Podcast – China Market Insights EP.7 ทำความรู้จัก “Ctrip” แอปฯ ท่องเที่ยวอันดับ 1 ของจีน เครื่องมือดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนเข้าถึงแบรนด์

  • 51
  •  
  •  
  •  
  •  

MaketingOops! Podcast China Market Insights ตอนที่ 7 พาไปทำความรู้จักแพลตฟอร์มท่องเที่ยวอันดับ 1 ของจีน Ctrip” คนจีนนิยมใช้มากที่สุด ทั้งจองที่พักโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน จองสถานที่ท่องเที่ยว จองร้านอาหาร และด้านช้อปปิ้ง

ด้วยความที่เป็นแพลตฟอร์มด้านการท่องเที่ยวสุดฮิตของคนจีนนี่เอง แบรนด์ หรือร้านค้าที่ต้องการเข้าถึงนักท่องเที่ยวจีน ไม่ควรพลาดทำการตลาดบนแพลตฟอร์มนี้

ปัจจุบัน Ctrip” ทำตลาดในประเทศไทยมากขึ้น เนื่องจากเมืองไทย เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของคนจีน โดยในแต่ละปี มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทย ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคนต่อปี

Ctrip” จึงขยายบริการให้มีครอบคลุมการท่องเที่ยวมากขึ้น นอกจากจองโรงแรม-ที่พัก ตั๋วเครื่องบิน และตั๋วเดินทางอื่นๆ แล้ว ยังมีบริการด้านช้อปปิ้ง, ร้านอาหาร โดยครีเอทดาว คล้ายกับมิชลินสตาร์ ให้กับร้านอาหาร และเปิดให้ผู้ใช้งานรีวิวร้านอาหารได้เช่นกัน, บริการจองตั๋วเข้าเที่ยวชมจุด Attraction ต่างๆ

เมื่อเป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้จำนวนมหาศาล Ctrip” ได้ต่อยอดธุรกิจให้เป็นมากกว่าแพลตฟอร์มด้านการท่องเที่ยว ไปสู่การเป็นแพลตฟอร์มการตลาดให้กับแบรนด์ และร้านค้าที่ต้องการขยายฐานลูกค้ากลุ่มคนจีน สามารถใช้แพลตฟอร์มนี้เข้าถึงผู้บริโภคจีน เช่น

– โฆษณาหลายรูปแบบ เช่น ถ้าเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมพอสมควร สามารถเข้าไปอยู่ใน Hot List หรือ Hot Item ที่ควรซื้อ และแนะนำโดย Ctrip

– ทำ Exclusive Deal กับ Ctrip นำเสนอคูปองพิเศษ เช่น คูปองส่วนลดซื้อสินค้า และคูปองสิทธิประโยชน์อื่นๆ

– แบรนด์สามารถโฆษณาในรูปแบบ SMS, E-Mail Direct Marketing (EDM) ไปหาผู้ที่จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบิน หรือจองตั๋วอื่นๆ ผ่านแพลตฟอร์ม Ctrip ได้เช่นกัน

เป้าหมายหลักของการทำการตลาดบน “Ctrip” เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ และสินค้าในกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน และดึงดูดคนจีน เมื่อมาถึงไทย จะได้แวะมาช้อปปิ้ง – มาใช้บริการที่ห้างร้าน

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ “Ctrip” เป็นแพลตฟอร์มใหญ่ สิ่งที่ตามมาคือ งบประมาณในการโฆษณาถือว่าสูงพอสมควร และคัดเลือกแบรนด์ – สินค้าที่จะมาร่วมกับ Ctrip พอสมควร เพราะมีนโยบายต้องการสรรหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับสมาชิก เพราะฉะนั้นของปลอม และสินค้าใหม่ จะไปอยู่บน Ctrip ค่อนข้างยาก

แต่ด้วยความที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก ทำให้ “Ctrip” เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญที่แบรนด์ – ร้านค้าใช้สื่อสาร และทำการตลาดถึงนักท่องเที่ยวจีนได้โดยตรง

 

สามารถติดตามรับฟัง Marketing Oops! Podcast
ผ่านทางช่องทางต่างๆ ได้ที่


  • 51
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE