Podcast – China Market Insights EP.8 ทำความรู้จัก “Meituan-Dianping” แอปฯ รีวิวร้านอาหาร-โรงแรม-สปา และเผยวิธีทำให้ร้านได้รีวิว

 • 962
 •  
 •  
 •  
 •  

MaketingOops! Podcast China Market Insights ตอนที่ 8 ทำความรู้จักMeituan-Dianping” แพลตฟอร์มแอปพลิเคชันค้นหา และรีวิวร้านอาหาร – โรงแรม – สปา และซื้อคูปองส่วนลด ยอดนิยมของคนจีน ทั้งในประเทศจีนเอง และนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปต่างประเทศ จะค้นหาข้อมูลจากแอปฯ นี้ เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการที่อยู่ในธุรกิจบริการ และธุรกิจท่องเที่ยวที่ต้องการเจาะตลาดคนจีน ไม่ควรพลาดในการใช้แอปพลิเคชันนี้ เข้าถึงนักท่องเที่ยวจีน

แต่ก่อนจะลงลึกในรายละเอียด ต้องเล่าที่มา และคุณสมบัติก่อนว่า เดิมที Dianping และ Meituan ต่างเป็นสตาร์ทอัพคนละกิจการกัน

Dianping” สตาร์ทอัพพัฒนาแพลตฟอร์มรีวิวร้านอาหารก่อน และให้ดาวกับร้านอาหาร เพื่อเป็นเครื่องหมายการันตีความนิยมของร้านอาหารนั้นๆ จากนั้นได้ขยายไปสู่โรงแรม สปา และธุรกิจอื่นๆ

ขณะที่ Meituan” เป็นแพลตฟอร์มซื้อคูปองส่วนลด โมเดลธุรกิจคล้ายกับ Groupon และ Ensogo

ต่อมาสตาร์ทอัพ 2 รายนี้ได้ควบรวมกิจการเข้าด้วยกัน และได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “Meituan-Dianping” ทว่าในการดำเนินธุรกิจยังคงมี 2 Applications อยู่เช่นเดิม แต่ Database ทุกอย่างรวมกัน

ขณะเดียวกันหลังควบรวมกิจการได้สร้าง Ecosystem บนแพลตฟอร์มทั้งคู่ให้ครบวงจรมากขึ้น ด้วยการขยายบริการครอบคลุมตั้งแต่ค้นหา – รีวิว – จองที่พัก – จัดส่งอาหาร – เรียกรถแท็กซี่ – เช่าจักรยาน

ตัวอย่างเช่น ร้านอาหารที่อยู่บนแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่งก็ตาม สามารถนำเสนอคูปองส่วนลดให้กับลูกค้า ขณะเดียวกันมีบริการ Food Delivery และผู้บริโภคสามารถรีวิวร้านได้

ปัจจุบันมี Monthly Active User มากกว่า 300 ล้านคน และมีร้านที่อยู่บนแพลตฟอร์มมากกว่า 5 ล้านร้านค้า และล่าสุด “Meituan-Dianping” ยังได้จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในขณะที่กลุ่มผู้ใช้งานหลักทั้ง “Meituan-Dianping” คือ 1. นักท่องเที่ยวจีน / 2. Shopper / 3. Foodie หรือคนที่ชอบกินอาหาร และชอบรีวิว

โดยพฤติกรรมผู้ใช้งาน เมื่อเข้ามาในแอปฯ แล้ว เขาจะค้นหาโดยใช้ Key Word เช่น อยากหาร้านอาหารทะเล จะเสิร์ชคำว่า Seafood จากนั้นร้านอาหารซีฟู้ดทั้งหลายจะปรากฏขึ้นมา หรือถ้าในกรณีที่ผู้ใช้งานทราบชื่อร้าน ก็จะค้นหาโดยระบุชื่อร้าน

เพราะฉะนั้นร้านใดที่ได้รีวิวดี ได้ดาวสูง จะส่งผลให้ชื่อร้านปรากฏอยู่อันดับต้นๆ ของการค้นหา และชื่อร้านจะปรากฏตาม Location Base ด้วย

ดังนั้นผู้ประกอบการธุรกิจที่อยากให้ร้านค้าของตนเอง ติดอันดับต้นๆ ของการค้นหา ทั้งบนแพลตฟอร์ม Meituan และ Dianping ต้องทำให้มีรีวิวเชิงบวกมากขึ้น และทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการให้ดาวสูงๆ แต่อย่าทำ Fake Review เพราะระบบค่อนข้างรัดกุม และตรวจจับได้ว่าความคิดเห็นนั้น เป็นรีวิวจริง หรือรีวิวปลอม

กลยุทธ์ที่จะทำให้ได้รีวิวมากขึ้น นอกจากสินค้า – บริการมีคุณภาพ และสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าแล้ว ทางผู้ประกอบการก็อาจใช้วิธีให้ของขวัญพิเศษ หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการ ให้รีวิวเชิงบวกกับร้านได้ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ได้ผลมากที่สุด และต้นทุนถูกที่สุด

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้นักท่องเที่ยวจีนรู้จัก เข้ามาใช้บริการ คือ “โฆษณา” แบ่งเป็น 2 วิธีคือ

วิธีแรก Banner ตามจุดต่างๆ ของแอปพลิเคชัน ค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าจะลงโฆษณาตรงพื้นที่ส่วนไหนของแอปฯ ถ้าลงโฆษณาในหน้าแรกของแอปฯ ส่วนนี้จะมีค่าใช้จ่ายสูง หรือถ้าไม่ลงหน้าแรก ก็สามารถไปลงโฆษณา Banner ส่วนอื่นๆ อาจทำในลักษณะเป็นโฆษณาเชิง Suggestion

วิธีที่สอง โฆษณาแบบ Bidding เหมือนเช่นโฆษณาใน Google ดังนั้นใครให้ Bidding ค่าโฆษณาเยอะ ก็จะได้ขึ้นเป็น Top Search ก่อน

โดยมีสองพื้นที่โฆษณาที่น่าสนใจในการ Bidding คือ

 1. Bidding โฆษณาใน Top Ranking ของการค้นหา เช่น เวลาคนค้นหาโดยใช้ Key Word ถ้าอยากให้ร้านเราติดอันดับต้นๆ ของการค้นหา ก็สามารถ Bidding โฆษณา เพื่อดันร้านให้อยู่อันดับ 3 หรือภายใน Top 5 ของการค้นหา
 2. Bidding โฆษณาในตำแหน่ง Suggestion หรือแนะนำร้านใกล้เคียง เช่น เวลาผู้ใช้งานใช้งานแอปฯ อยู่ และกำลังดูหน้าร้านคนอื่น ด้านล่างจะมี Suggestion แนะนำร้านใกล้เคียง

ถึงตรงนี้ได้เห็นถึงพลังของ Meituan-Dianping” แล้ว ผู้ประกอบการธุรกิจบริการ และการท่องเที่ยวที่ต้องการเจาะตลาดคนจีน ควรศึกษาแพลตฟอร์มนี้ เพื่อพิจารณาเป็นอีกหนึ่งช่องทางเข้าถึงนักท่องเที่ยวจีน

 

สามารถติดตามรับฟัง Marketing Oops! Podcast
ผ่านทางช่องทางต่างๆ ได้ที่


 • 962
 •  
 •  
 •  
 •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”