Podcast – China Market Insights Special Episode EP.4 – 6 ปัจจัยทำไม “นักท่องเที่ยวจีน” ยังฮิตเดินทางไปต่างประเทศในปี 2020

  • 100
  •  
  •  
  •  
  •  

ทุกวันนี้ “นักท่องเที่ยวจีน” คือ นักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลก และประเทศไทย ถึงแม้ในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมา จำนวนนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาไทย ไม่เติบโตเท่าที่ควร เพราะเหตุการณ์เรือล่มที่ภูเก็ต และปีนี้ค่าเงินบาทแข็ง ส่งผลให้การช้อปปิ้งในเมืองไทย สินค้าต่างๆ มีราคาแพงขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวจีนใช้จ่ายในไทยน้อยลง ถึงแม้จะมี Vat Refund ก็ยังไม่ดึงดูดเท่าไร

เมื่อสถานการณ์การท่องเที่ยวในไทยเป็นเช่นนี้ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีน เดินทางไปยังประเทศอื่นมากขึ้น เช่น ญี่ปุ่น นอกจากอยู่ใกล้ประเทศจีนแล้ว ยังมีปัจจัยค่าเงินเอื้อ ทำให้ในช่วงวันชาติจีนที่ผ่านมา ประเทศญี่ปุ่นคือจุดหมายปลายทางอันดับแรกที่คนจีนเดินทางไปมากที่สุด ขณะที่ไทยเป็นอันดับ 2

มาดูกันว่าในปี 2020 “Tourism Trends” ในกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนจะเป็นอย่างไร มีอะไรพลิกผันเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน

เทรนด์ที่ 1 การท่องเที่ยวต่างประเทศ คือ หนึ่งในความฝัน (Dream) ของคนจีน ปัจจุบันคนจีนเริ่มประสบความสำเร็จ และเริ่มรวยมากขึ้น สิ่งที่ตามมาคือ การท่องเที่ยวต่างประเทศ เพราะเมื่อคนจีนรู้สึกว่าเมื่อตัวเขาเองประสบความสำเร็จ และมีเงินมากพอ เขาจะเดินทางไปต่างประเทศ และจับจ่ายใช้สอย เพื่อแสดงถึงไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ของเขา

เทรนด์ที่ 2 WeChat Mini Program ได้รับความนิยมในคนจีนมากขึ้น และ WeChat ได้ขยายขอบเขตการให้บริการ Mini Program ไม่ได้ใช้กันเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ในต่างประเทศได้ด้วย เวลานักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ดังนั้นปี 2020 จะเห็นแบรนด์ ผู้ประกอบการธุรกิจที่อยากเจาะตลาดนักท่องเที่ยวจีน เปิด WeChat Mini Program มากขึ้น เพื่อรองรับ Demand นักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปยังต่างประเทศ

เทรนด์ที่ 3 OTA (Online Travel Agent) แข่งขันมากขึ้น เวลานี้จะเริ่มเห็นแพลตฟอร์ม OTA จากต่างประเทศรุกตลาดไทยมากขึ้น เช่น KLook มีสำนักงานใหญ่ที่ฮ่องกง, Fliggy ของ Alibaba ซึ่งมาทำตลาดในไทย พร้อมทั้งจับมือกับ ICON SIAM หรือแม้แต่ Ctrip เปิด Trip.com

นอกจากนี้ Ctrip ยังร่วมทุนกับ TripAdvisor ในจีน เนื่องจาก TripAdvisor มีระบบเรตติ้ง และรีวิวที่แข็งแรง ในขณะที่ Ctrip การรีวิวยังไม่มาก ส่วนใหญ่ใช้เพื่อซื้อตั๋ว – จองโรงแรมมากกว่า ดังนั้น Ctirp คาดหวังว่าการร่วมมือกัน จะทำให้มี Data ผู้ใช้งานมากขึ้น

เทรนด์ที่ 4 รีวิว และวิดีโอยังมาแรง ปัจจุบันแพลตฟอร์มต่างๆ ของจีน พัฒนาฟีเจอร์รองรับวิดีโอได้แล้ว เพื่อตอบความต้องการของนักท่องเที่ยวจีน ที่ชอบรีวิว และทำวิดีโอมากขึ้น

เทรนด์ที่ 5  Duty Free Shopping นักท่องเที่ยวจีนชอบช้อปปิ้งใน Duty Free ไม่ว่าจะที่สนามบิน หรือศูนย์การค้าปลอดภาษี จะเห็นได้ว่าสนามบินในต่างประเทศ พยายามสร้าง Magnet ใหม่ รวมไปถึงจับมือกับแพลตฟอร์มดิจิทัลของจีน เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติช้อปปิ้ง Duty Free มากขึ้น

เช่น สนามบินอัมสเตอร์ดัม ร่วมมือกับ WeChat เพื่อให้บริการแก่นักท่องเที่ยวสามารถใช้จ่ายผ่าน WeChat Pay ได้ ทำให้คนจีนจับจ่ายใช้สอยง่ายขึ้น

หรือสนามบินชางงี สิงคโปร์ เปิดอาคารใหม่ “Jewel Changi Airport” เป็น Attraction ด้านการท่องเที่ยวใหม่ของสิงคโปร์ หนึ่งในไฮไลท์คือ น้ำตกขนาดใหญ่ และสนามบินแห่งนี้ยังได้โปรโมทผ่าน WeChat เพื่อดึงดูดคนจีนเดินทางไปเที่ยวสิงคโปร์

เทรนด์ที่ 6 นักท่องเที่ยวอิสระจีนเติบโต และชอบท่องเที่ยวในเส้นทางที่แตกต่าง จะเห็นได้ว่าคนจีนที่มาเที่ยวไทย เป็นนักท่องเที่ยวแบบ FIT มากขึ้น และปีหน้าหน้ากลุ่ม FIT จะโตขึ้นเรื่อยๆ

หนึ่งในเทรนด์ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวอิสระจีน คือ การหาสถานที่ท่องเที่ยว และมาทำกิจกรรมที่สร้างประสบการณ์แปลกใหม่ และแตกต่าง เช่น ล่องแม่น้ำ, แต่งตัวชุดไทย, เรียนทำอาหารไทย, เรียนมวยไทย

สำหรับ Special Episode China Trends 2020 ตอนหน้า จะพาไปเจาะลึกเทรนด์ Luxury Brand ที่ว่ากันว่าคนจีน คือ ลูกค้ากลุ่มใหญ่ของบรรดาสินค้าหรูทั่วโลก ทำให้เวลานี้แบรนด์หรูต่างเน้นทำตลาดกับคนจีน

 

สามารถติดตามรับฟัง Marketing Oops! Podcast
ผ่านทางช่องทางต่างๆ ได้ที่


  • 100
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE