อะโดบี ดิจิทัล อินเด็กซ์ (Adobe Digital Index: ADI) วิเคราะห์พลังการตลาดของดีสนีย์ สำหรับ ‘Star Wars’

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

[ ข่าวประชาสัมพันธ์ ]

Adobe-f

การที่หนังภาคใหม่ของ Star Wars ที่รอคอยกันมานาน 16 ปีเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม เราคงได้เห็นดีสนีย์ทำการตลาดสำหรับภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงต่อไปอีกหลายสัปดาห์ต่อจากนี้

จากการวิเคราะห์ด้วย Adobe Digital Index (ADI) นักการตลาดน่าจะได้เรียนรู้วิธีที่ดีสนีย์ใช้ทำการตลาดสำหรับภาพยนตร์เรื่อง Star Wars: The Force Awakens ได้หลายประการ เช่น การสื่อสารอย่างต่อเนื่องไปยังเหล่าแฟนๆ ด้วยเนื้อหาต่างๆ ที่เริ่มต้นอย่างยิ่งใหญ่ในวัน Force Friday เมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา และนี่คือข้อมูลเชิงลึกของวิธีการทำการตลาดในครั้งนี้

1. รู้จักกลุ่มเป้าหมายและยี่ห้อสินค้า

นายอดัม ลอยด์ นักวิเคราะห์ของ ADI กล่าวว่า ดีสนีย์รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายคือใครอย่างชัดเจน นี่เป็นเรื่องที่นักการตลาดทุกคนเข้าใจ แต่มักจะไม่รู้จักกลุ่มเป้าหมายจริงๆ มากนัก

แฟนภาพยนตร์ Star Wars เป็นกลุ่มแฟนแบบเข้าเส้น พวกเขาคลั่งไคล้สินค้าและตัวละครในภาพยนตร์ เป็นกลุ่มคนที่ตั้งตารอวันฉายภาพยนตร์ภาคใหม่ และยังเป็นกลุ่มที่ชอบสะสมของที่ระลึกอีกด้วย

นี่คือสาเหตุที่ดีสนีย์ตั้งวันที่ 4 กันยายน 2015 เป็นวันหยุดอีกวันที่ชื่อ Force Friday เพื่อเปิดตัวสินค้าที่ระลึกชุดใหม่จากภาพยนตร์ Star Wars เช่น ของเล่น เกมส์ แม้แต่ผ้าปูที่นอน ฯลฯ ทำให้เหล่าแฟนภาพยนตร์ให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง ในวันนั้นวันเดียว มีการใส่คำและ Hashtag “Force Friday” ในโซเชียลมีเดียถึง 215,000 ครั้ง ซึ่งประมาณ 65% ของทั้งหมดแสดงออกถึงความปลาบปลื้ม ชื่นชมยินดี และความประหลาดใจ ซึ่งเมื่อเทียบกับ Hashtag คำว่า “Prime Day” ของ Amazon ที่มีการใช้ 300,000 ครั้ง 50% ของทั้งหมดแสดงออกถึงความผิดหวังเศร้าเสียใจ

Adobe-1

Adobe-3

2. คิดอย่างมีกลยุทธ์กับหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์

ดีสนีย์มีหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์เพื่อโปรโมทภาพยนตร์ภาคใหม่นี้หลายรายด้วยกัน ตัวอย่างเช่น Hasbro ผลิตหุ่นจำลองตัวละคร Electronic Arts สร้างวิดิโอเกม อีกทั้งยังร่วมมือกับ Lego, Twentieth Century Fox และ Sony อีกด้วย

“Star Wars” Battlefront วิดีโอเกมตัวใหม่คือผลของความร่วมมือระหว่างดีสนีย์และ Electronic Arts ในช่วงเดือนตุลาคมที่เป็นช่วงก่อนวางจำหน่าย เหล่าแฟนๆ ได้รับโอกาสให้เข้าไปลองเล่นเกมนี้ก่อนใคร ผลก็คือ เหล่าแฟนๆ แห่กันเข้าไปเล่นเกมอย่างเนืองแน่น ทำให้เกมนี้กลายเป็นสินค้า Star Wars ที่ถูกซื้อมากที่สุดในวัน Cyber Monday

นับตั้งแต่วันที่เปิดให้ลองเล่นในเดือนตุลาคมจนถึงวันวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 17 พฤษจิกายน เกม Battlefront กลายเป็นที่พูดถึงในโซเชียลมีเดียถึง 551,000 ครั้ง ซึ่งจากการถูกพูดถึงทั้งหมด การแสดงความปลาบปลื้มยินดีมีมากที่สุด

Adobe-2

นอกจากเกม Star Wars Battlefront แล้ว ADI ยังวิเคราะห์ข้อมูลสินค้า Star Wars ในช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปีนี้ออกมาว่า ภาพยนตร์ Star Wars Complete Saga, ปฎิทินแบบมีของอยู่ข้างในแต่ละวัน Star Wars Advent Calendar, ภาพยนตร์ไตรภาค Star Wars Original Trilogy, หุ่น AT-AT จากภาพยนตร์ Star Wars ของ Lego, ยาน Imperial Star Destroyer ของ Lego และหนังไตรภาค Star Wars Prequel Trilogy คือสินค้าที่กำลังฮอตฮิตติดอันดับด้วยเช่นกัน

3. การโอบล้อมลูกค้า

นางทามาร่า แกฟนีย์, หัวหน้านักวิเคราะห์ของ ADI กล่าวว่า จังหวะขั้นตอนการทำการตลาดอย่างต่อเนื่องของดีสนีย์ตลอดช่วงเวลาก่อนภาพยนตร์ออกฉายนี้เป็นไปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

“มีการออกตัวอย่างภาพยนตร์เพื่อมายั่วเหล่าแฟนๆ เป็นหลัก จากนั้นวัน Force Friday ก็เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่ หลังจากนั้นก็มีการให้ลองเล่นวิดิโอเกมที่ยังไม่วางขาย การทำสิ่งเหล่านี้และการทำตลาดแบบอื่นๆ ไปพร้อมกันเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก” “ฉันเคยทำงานในองค์กรการตลาดขนาดใหญ่มาก่อน การที่จะทำให้ทุกคนร่วมมือกันทำงานชิ้นเดียวแบบนี้แทบจะเป็นไปไม่ได้ และขนาดของดีสนีย์รวมทั้งสวนสนุกและรีสอร์ท เนื้อหาในหนัง และทุกสิ่งที่ดีสนีย์ทำ เป็นเรื่องที่แทบจะจินตนาการไม่ได้เลยว่าพวกเขาทำยังไงให้หน่วยงานทั้งหมดในองค์กรร่วมมือกันทำงานนี้ได้” นางทามาร่า แกฟนีย์กล่าวเสริม

Star Wars: The Force Awakens Trailer

httpv://youtu.be/sGbxmsDFVnE

4. สร้างความตื่นเต้นเพื่อให้ถูกพูดถึง

ตัวอย่างแบบสั้นของภาพยนตร์ Star Wars: The Force Awakens ถูกปล่อยออกมาในวันที่ 18 ตุลาคม จากนั้นก็มีการฉายภาพยนตร์ตัวอย่างแบบเต็มระหว่างเกมอเมริกันฟุตบอลนัด Monday Night ในวันที่ 19 ตุลาคม เป็นผลให้การถูกพูดถึงในโซเชียลมีเดียในวันนั้นพุ่งสูงขึ้นถึง 2,000% นอกจากนั้น ยังมีการพุ่งสูงขึ้นมีหลายรอบในเดือนพฤษจิกายน ซึ่งเกิดขึ้นทุกครั้งที่มีการเปิดตัวใบปิดหนัง ตัวอย่างฉบับนานาชาติ และการเปิดตัวโฆษณาทางโทรทัศน์อย่างเป็นทางการอีกด้วย

Adobe-6

ตัวอย่างภาพยนตร์ทำให้เหล่าแฟนๆ ได้รู้จักกับตัวละครใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น แน่นอนที่ตัวละครอย่าง Darth Vader จะถูกพูดถึงในโซเชียลมีเดียมากที่สุดที่ 590,000 ครั้ง แต่ตัวละครใหม่อย่างหุ่น BB-8 ก็ตามมาเป็นอันดับที่สอง ด้วยการถูกพูดถึง 513,000 ครั้งในช่วงเดือนกันยายนถึงพฤษจิกายน

Adobe-7

นายอดัม ลอยด์สรุปว่า การถูกพูดถึงในโซเชียลมีเดียเ็นตัวช่วยชี้วัดความสนใจในสินค้าได้ ตัวอย่างเช่น BB-8 ที่เป็นของเล่นที่ขายได้ดีที่สุดในเทศกาลนี้ ซึ่งก็ตรงกับจำนวนการถูกพูดถึงพอดี

5. จะทำทั้งทีต้องทำให้ยิ่งใหญ่

การเรียกร้องความสนใจคือการแข่งขันที่หนักหน่วงมากทางการตลาด และผลิตภัณฑ์ที่ต้องการจะโดดเด่นออกมาจะต้องสร้างประสพการณ์ที่ยิ่งใหญ่ให้กับกลุ่มเป้าหมาย สิ่งที่ดีสนีย์ทำสำหรับภาพยนตร์ The Force Awakens เป็นการทำการตลาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งที่ไม่ได้เห็นมานานแล้วในวงการนี้ ลอยด์กล่าว
“ดีสนีย์ร่วมมือกับหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์เพื่อสร้างของเล่น พัฒนาเกม พวกเขาทำทุกอย่างเพื่อการรณรงค์ครั้งนี้” “มหากาพย์ Star Wars มีประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ และนี่คือโอกาสที่ดีสนีย์จะขยายกลุ่มเป้าหมายของภาพยนตร์และตัวละครไปยังลูกค้ากลุ่มใหม่ พวกเขาการทำสื่อการอย่างต่อเนื่อง ค่อยๆ ปล่อยอะไรใหม่ๆ ออกมาทีละเล็กทีละน้อยทุกๆ เดือนจนกระทั่งภาพยนตร์ออกฉาย และผมมั่นใจว่าจะยังเป็นแบบนี้ต่อไปหลังจากนั้นลอยด์กล่าวเสริม

[ ข่าวประชาสัมพันธ์ ]


  •  
  •  
  •  
  •  
  •