อนันดาฯ โชว์ยอดขายไตรมาส 2 สูงกว่าเป้า 53% เตรียมเปิดเพิ่มอีก 1 โครงการใหม่

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

อนันดาฯ โชว์ยอดขายไตรมาส 2 สูงกว่าเป้า 53% เตรียมเปิดเพิ่มอีก 1 โครงการใหม่ จากเป้าเดิม ในครึ่งปีหลัง
พร้อมเพิ่มเป้ามูลค่าโครงการใหม่ทั้งปีอีก 11% เป็น 35,900 ล้านบาท หลังประสบความสำเร็จเปิดโครงการในไตรมาสแรก 1 และ 2

บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN ผู้นำตลาดคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้า ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัยติดรถไฟฟ้า โชว์ศักยภาพการดำเนินงาน ประกาศความสำเร็จอีกครั้ง เติบโตอย่างมั่นคง เผยไตรมาส 2 ปี 2558 บริษัทฯ มียอดขายที่แข็งแกร่งจากโครงการใหม่ และโครงการที่เปิดตัวก่อนหน้า ทำให้เตรียมเปิดโครงการใหม่เพิ่มอีก 1 โครงการ จากเป้าเดิมในครึ่งปีหลัง จาก 6 โครงการ เป็น 7 โครงการ พร้อมปรับเพิ่มเป้ามูลค่าโครงการเปิดขายใหม่ทั้งปีอีก 11% เป็น 35,900 ล้านบาท

KhunChanond-1

นายชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เปิดเผยสรุปภาพรวมการดำเนินธุรกิจในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2558 บริษัทประสบความสำเร็จจากการที่ลูกค้าให้การตอบรับโครงการที่อยู่อาศัยต่างๆ ของ อนันดาฯ ในกรุงเทพฯ เป็นอย่างดี ทำให้ บริษัทฯ สร้างยอดขายรวมกว่า 12,300 ล้านบาท คิดเป็น 53% ของเป้าหมายยอดขายทั้งปีที่ตั้งไว้ในไตรมาส 1/2558 ในระดับ 23,000 ล้านบาท ทั้งนี้บริษัทได้ปรับเพิ่มเป้ายอดขายทั้งปีเป็น 26,000 ล้านบาท สำหรับในไตรมาส 2 นี้บริษัทฯ ได้เปิดขายโครงการคอนโดมิเนียมแบรนด์ และ Sector ใหม่ ได้แก่ ยูนิโอ ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียม ที่มีราคาต่อห้องต่ำกว่า 1 ล้านบาท ด้วยมูลค่าโครงการกว่า 2,000 ล้านบาท พร้อมทั้งเปิดขายโครงการแนวราบแบรนด์ใหม่ ได้แก่ อาร์เดน 3 ทำเล โดยมีอัตราการขายประมาณ 25%

การเปิดตัวของ Unio เป็นโครงการคอนโดมิเนียมรูปแบบใหม่ โดยมีงบประมาณการตลาด รวมการสร้างสำนักงานขาย ไม่มากนักเพียง 6 ล้านบาท ซึ่งยอดขายลูกค้าที่ชักชวนกันเอง และลูกค้าในทำเลนั้น โครงการนี้สามารถสร้างยอดขายกว่า 600 ล้านบาทใน 2 สัปดาห์แรก ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีมาก แม้ว่าไม่มีการโฆษณาแต่อย่างใด แสดงให้เห็นถึงความต้องการของผู้อยู่อาศัยจริง นอกจากนี้การเปิดขายโครงการแนวราบแบรนด์อาร์เดน 3 ทำเลนั้น เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของบริษัทฯ โดยรวม ในการสร้างยอดขายของโครงการแนวราบ ประมาณ 20% ของยอดขายรวมของบริษัทฯ พร้อมทั้งขายโครงการแนวราบแบรนด์ Atoll ให้อยู่ในระดับที่ดีต่อไป

บริษัทฯ มียอดขายรอรับรู้รายได้ ณ สิ้นไตรมาสสองปี 2558 เกินกว่า 34,000 ล้านบาท โดยมีกำหนดโอนตลอด 3 ปีข้างหน้า โดยในครึ่งปีหลัง 2558 มียอดขายรอรับรู้รายได้แล้ว คิดเป็น 70% ของเป้าหมายรายได้ในครึ่งปีหลัง สำหรับในไตรมาส 2/ 2558 บริษัทมีรายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์ 1,198 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมาย 8% และมีรายได้อื่น 343 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่มาจากรายได้ค่าบริหารโครงการที่ร่วมทุนกับมิตซุย ฟูโดซัง ทำให้มีรายได้รวม 1,541 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11% จากไตรมาสก่อน และสร้างกำไรสุทธิ 72 ล้านบาท ทั้งนี้เป้ารายได้ทั้งปี ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงจากเป้าหมายที่ตั้งไว้ก่อนหน้า อยู่ระหว่าง 10,000-11,000 ล้านบาท สำหรับในไตรมาส 2/2558 นี้ บริษัทฯ ยังไม่ได้มีโครงการใหม่ๆ ก่อสร้างแล้วเสร็จ ทั้งนี้จากการที่บริษัทฯ ประสบความสำเร็จในการควบคุมต้นทุน โดยค่าใช้จ่ายในการบริหารลดลง 14% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน แม้ว่าบริษัทฯ มีการเติบโตอย่างรวดเร็วก็ตาม

“บริษัทฯ รู้สึกยินดีกับผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งในไตรมาสแรกนี้ พร้อมทั้งยังรักษาการเติบโตของธุรกิจ และผลการดำเนินงานที่ดี นอกจากนี้ยังรักษาความมีวินัยในเรื่องต้นทุนการดำเนินงาน และการกู้ยืมอีกด้วย อนันดาฯเป็นผู้นำคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ และผู้นำในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ทั้งด้านการออกแบบอาคาร และด้านอื่นๆในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งทำให้อนันดาฯ ตั้งเป้าในการเป็นผู้นำตลาดคอนโดมิเนียมต่อไป นอกจากนี้ในสัปดาห์นี้ อนันดาฯ ซึ่งเป็นบริษัทแห่งแรกในตลาดอสังหาริมทรัพย์ ที่เสนอขายตราสารเสมือนทุน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงโดยสัดส่วนหนี้สินต่อทุนจะลดลง โดยไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อสัดส่วนหุ้น เหมือนเหตุการณ์ออกหุ้นตามปกติ” นายชานนท์ กล่าว

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •