RIM BlackBerry เปิดตัวเครื่องมือนักพัฒนาและบริการใหม่ล่าสุด

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

ริมเปิดตัวเครื่องมือนักพัฒนาและบริการใหม่ล่าสุด สำหรับแบล็กเบอร์รี่แท็บเล็ตโอเอสและแบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟน ในงานประชุมนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นในภูมิภาคเอเชีย หรือ
“แบล็กเบอร์รี่ เดฟคอน เอเชีย”

แพลตฟอร์ม BlackBerry WebWorks ทำให้กลุ่มนักพัฒนาเว็บสามารถสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นที่สมบูรณ์แบบสำหรับแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊คแท็บเล็ต และยังสามารถรองรับแบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟนได้อีกด้วย นอกจากนี้ แพลตฟอร์มแบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟนยังมาพร้อมกับการเปิดตัวบริการใหม่ๆ ประกอบด้วย บริการ Payment Service SDK ในรูปแบบเบต้า, บริการ BlackBerry Push Service SDK เวอร์ชั่น 1.0.1 และ BlackBerry Java Plug-in สำหรับ Eclipse เวอร์ชั่น 1.3 (สำหรับโปรแกรมวินโดวส์ และแม็ค)

แบล็กเบอร์รี่เดฟคอน เอเชีย – รีเสิร์ช อิน โมชั่น หรือ ริม (Research In Motion – RIM) (NASDAQ: RIMM; TSX: RIM) เปิดตัวแพลตฟอร์ม BlackBerry® WebWorks™ SDK เวอร์ชั่นเบต้า สำหรับแท็บเล็ตโอเอส และบริการและเครื่องมือนักพัฒนาใหม่ล่าสุดสำหรับแบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟน ในงานประชุมนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นในภูมิภาคเอเชีย หรือ “แบล็กเบอร์รี่เดฟคอน เอเชีย”

มร. เดวิด แยช ประธานคณะผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยี (ซีทีโอ) ฝ่ายซอฟต์แวร์ รีเสิร์ช อิน โมชั่น กล่าวว่า “ริมยังคงลงทุนในกลุ่มชุมชนนักพัฒนาที่มีความหลากหลายทั่วโลก โดยเราได้นำเสนอเครื่องมือที่มีอยู่มากมายเพื่อรองรับแพลตฟอร์มแอพพลิเคชั่นแบล็กเบอร์รี่ และด้วยแพลตฟอร์ม BlackBerry WebWorks ทำให้นักพัฒนาสามารถใช้เทคโนโลยีด้านเว็บที่เป็นมาตรฐาน เพื่อสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นที่มีประสิทธิภาพ มีความรวดเร็วและใช้งานได้ง่ายสำหรับแบล็กเบอร์รี่สามาร์ทโฟนและแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊คแท็บเล็ต โดยเฉพาะโครงการด้านบริการ GitHub สำหรับซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส บนแพลตฟอร์ม BlackBerry WebWorks ยิ่งมีส่วนสนับสนุนนักพัฒนามากยิ่งขึ้น ทำให้นักพัฒนาสามารถมีส่วนร่วมได้อย่างเต็มที่ ในการกำหนดอนาคตของแพลตฟอร์มและเครื่องมือดังกล่าว นอกจากนี้ เรายังตื่นเต้นที่จะได้เปิดตัวบริการชำระเงินใหม่ล่าสุดสำหรับแบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟน พร้อมกับการยกระดับบริการ Push Service และการอัพเดทของ Java Plug-in for Eclipse”

แพลตฟอร์ม BlackBerry WebWorks SDK สำหรับแท็บเล็ตโอเอส

แพลตฟอร์ม BlackBerry WebWorks ซึ่งขึ้นอยู่กับเว็บที่เป็นมาตรฐานที่สมบูรณ์และออกแบบบนความร่วมมือกันอย่างต่อเนื่องกับชุมชนโอเพ่นซอร์ส ช่วยให้นักพัฒนาเว็บและโทรศัพท์มือถือสามารถใช้ซอฟต์แวร์ SDK ร่วมกับตัวเลือกเครื่องมือพัฒนาเว็บของตนเอง เพื่อสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นที่มีประสิทธิภาพและมีความสมบูรณ์อย่างเต็มที่สำหรับแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊คแท็บเล็ต ทั้งยังรองรับการทำงานของระบบปฏิบัติการแบล็กเบอร์รี่ 6 บนแบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟน

ด้วยคุณสมบัติซึ่งประกอบด้วยความสามารถในการเข้าถึงระบบการทำงานหลักในแบล็กเบอร์รี่ พร้อมด้วยความสามารถในการขยายออกได้ และระบบความปลอดภัยที่สมบูรณ์ ทำให้แพลตฟอร์ม BlackBerry WebWorks SDK สำหรับแท็บเล็ตโอเอส มีคุณประโยชน์มากมายสำหรับนักพัฒนา ดังนี้

 • กลไกด้านการเรนเดอร์ภาพบนเว็บในรูปแบบ WebKit อันทรงประสิทธิภาพของริม (ซึ่งอยู่ตรงใจกลางของแพลตฟอร์ม WebWorks) รองรับมาตรฐานของเทคโนโลยีเว็บใหม่ล่าสุด ประกอบด้วย HTML5, CSS เว็บ JavaScript
 • การเข้าถึงความสามารถและส่วนประกอบของอุปกรณ์ได้อย่างเต็มที่ อาทิ การสนธนาภายในตัวอุปกรณ์ คำขอของแอพพลิเคชั่น และข้อมูลระบบ
 • เครื่องมือชุดออกคำสั่งที่ใช้งานได้อย่างง่ายดาย ซึ่งทำให้นักพัฒนาสามารถใช้สภาพแวดล้อมของพัฒนาเว็บที่ตนเองใช้อยู่เป็นประจำ ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์ม WebWorks
 • ความสามารถในการเปลี่ยนโปรแกรม W3C widget ซึ่งจัดเก็บข้อมูลสำคัญที่เชื่อมต่อกับเว็บให้เป็นแพ็กเกจแอพพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์ม BlackBerry WebWorks

และเพื่อเป็นการมอบโอกาสให้กับกลุ่มนักพัฒนาแพลตฟอร์ม WebWorks ที่มีคุณสมบัติพร้อมสำหรับข้อเสนอที่มีการประกาศไปเมื่อไม่นานมานี้จากริม ในการมีสิทธ์ลุ้นรับแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค ฟรี ริมได้ยืดระยะเวลาของข้อเสนอดังกล่าวออกไปถึงวันที่ 15 มีนาคม 2554 โดยนับตั้งแต่วันนี้ เหล่านักพัฒนาเว็บสามารถดาวน์โหลดแพลตฟอร์ม BlackBerry WebWorks SDK สำหรับแท็บเล็ตโอเอส เพื่อสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นสำหรับแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค และมีคุณสมบัติพร้อมที่จะมีสิทธ์ลุ้นรับแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค ฟรี! ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อเสนอพิเศษ รวมทั้งเงื่อนไขและข้อกำหนด สามารถดูได้ที่ www.blackberry.com/developers/blackberryplaybookoffer ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ SDK ได้ที่ www.blackberry.com/developers/tabletos/webworks

เว็บแคสใหม่ล่าสุดที่จะช่วยนักพัฒนาในการสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์ม BlackBerry WebWorks สำหรับแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค จะเริ่มฉายวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2554 เหล่านักพัฒนาจะได้รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับวิธีการติดตั้งเครื่องมือ ตั้งค่าสภาพแวดล้อมในการพัฒนา การสร้างแอพพลิเคชั่นแรกของตนเอง และทดสอบแอพพลิเคชั่นบนโปรแกรมจำลองได้ก่อนใคร นักพัฒนาสามารถเข้าไปดูเว็บแคสได้ที่ www.blackberry.com/developers/tabletos/webworkswebcasts

บริการและเครื่องมือใหม่ล่าสุดสำหรับแบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟน

ภายในงานประชุมแบล็กเบอร์รี่เดฟคอน เอเชีย ริมได้เปิดตัวบริการ BlackBerry Payment Service SDK ในรูปแบบเบต้า พร้อมด้วยการอัพเดทบริการ BlackBerry Push Service SDK (เวอร์ชั่น 1.0.1) และการเปิดตัว BlackBerry Java Plug-in สำหรับ Eclipse (เวอร์ชั่น 1.3)
บริการ BlackBerry Payment Service ซึ่งผนวกรวมเข้ากับคลังแอพพลิเคชั่น นำเสนอวีธิการใหม่ในการกำหนดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับแอพพลิเคชั่น โดยเหล่านักพัฒนาสามารถรวมทางเลือกต่างๆ เข้าด้วยกัน อาทิ การสมัครสมาชิก การเปิดใช้บริการรูปแบบพิเศษ และการจ่ายเงินตามการใช้งานจริง ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการ BlackBerry Payment Service SDK สามารถดูได้ที่ www.blackberry.com/developers/paymentservice

บริการ BlackBerry Push Service SDK ล่าสุด ได้พัฒนาการบริหารจัดการของระบบปฏิบัติงาน Push สำหรับผู้ให้บริการข้อมูล (Content Providers) ผ่านระบบ Subscription Check API ใหม่ล่าสุด ซึ่งนำเสนอระบบการรวบรวมสถิติ และความสามารถการสืบค้นข้อมูลที่ง่ายดายยิ่งขึ้น รวมถึงการยกระดับระบบติดตั้ง โดยระบบ Subscription Check API ใหม่ล่าสุด นำเสนอความสามารถในการตรวจสอบสถานะการลงทะเบียนของสมาร์ทโฟน ด้วยแอพพลิเคชั่นเฉพาะ ผ่านโครงสร้างฝั่งเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งทำให้แน่ใจได้ว่าระบบปฏิบัติงาน Push จะเกิดขึ้นกับผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นที่เป็นสมาชิกเท่านั้น ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ www.blackberry.com/developers/pushservice

BlackBerry Java Plug-in สำหรับ Eclipse เวอร์ชั่น 1.3 ได้รวบรวมการยกระดับและคุณสมบัติใหม่ๆ ไว้อย่างมากมาย ซึ่งจะช่วยในการสร้างการพัฒนา Java ให้มีผลิตผลบนแพลตฟอร์มแบล็กเบอร์รี่มากยิ่งขึ้น ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ BlackBerry Java Plug-in สำหรับ Eclipse เวอร์ชั่นล่าสุด สามารถดูได้ที่ www.blackberry.com/developers/java สำหรับโปรแกรมวินโดวส์ และ www.blackberry.com/developers/javamac สำหรับโปรแกรมแม็ค


 •  
 •  
 •  
 •  
 •