บีเอ็มดับเบิลยูและอาลีบาบาลงนาม MoU หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์

  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  

บีเอ็มดับเบิลยูและอาลีบาบาลงนามความตกลงเพื่อการเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ ณ กรุงปักกิ่ง โดยยึดหลักการ “ความร่วมมือที่ต่างฝ่ายต่างได้ผลประโยชน์ร่วมกัน” โดยทั้งสองฝ่ายใช้ทรัพยากรที่มีอยู่มาทำให้เกิดความร่วมมือด้านการสร้างแบรนด์ การตลาด ช่องทางการจัดจำหน่าย ระบบปฏิบัติการ การบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นต้น เพื่อส่งเสริมกลยุทธ์การเปลี่ยนแปลงไปสู่ดิจิทัลไปยังทุกขั้นตอนของธุรกิจบีเอ็มดับเบิลยูและช่วยให้ดีลเลอร์สามารถส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลในรูปแบบ end-to-end และ ออนไลน์ทูออฟไลน์ให้แก่ผู้บริโภค

โยเคิน กอลเลอร์ ประธานกรรมการและซีอีโอประจำบีเอ็มดับเบิลยูประเทศจีนกล่าวว่า “ความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมและการแลกเปลี่ยนนวัตกรรมเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลสำหรับบีเอ็มดับเบิลยู ในฐานะบริษัทเทคชั้นนำในประเทศจีน อาลีบาบามีศักยภาพที่แตกต่างทางด้านเทคโนโลยีดิจิทัล แพลตฟอร์มสำหรับผู้บริโภคและช่องทางการจัดจำหน่ายที่มีสเกลขนาดใหญ่และระบบปฏิบัติการที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย เรารู้สึกยินดีที่ได้ร่วมมือกับอาลีบาบาในการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ของแบรนด์ที่ครอบคลุมรูปแบบออนไลน์ทูออฟไลน์แก่ผู้บริโภคจีน ในขณะเดียวกันก็ยกระดับพอร์ตฟอลิโอสำหรับสินค้าและบริการ

เจ็ท จิง รองประธานกรรมการ อาลีบาบา กรุ๊ปและเลขาธิการแผนก Enterprise Service ของเศรษฐกิจดิจิทัลของอาลีบาบากล่าวว่า “ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์พรีเมียมระดับโลก บีเอ็มดับเบิลยูเป็นผู้นำอุตสาหกรรมที่มีสินค้าและบริการโดดเด่น และขณะนี้บริษัทฯ ได้กลายเป็นเป็นแนวหน้าของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ด้วยการเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ ABOS ของอาลีบาบา ระบบดังกล่าวจะช่วยเสริมการดำเนินงานทางดิจิทัลในหน่วยธุรกิจต่างๆ ของบีเอ็มดับเบิลยูให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและมอบการบริการรูปแบบ end-to-end ที่มีผู้บริโภคเป็นศูนย์กลางตลอดอายุการใช้งานของสินค้าและมุ่งให้เกิดการเติบโตอย่างแข็งแกร่งผ่านการขยายธุรกิจ เชื่อมโยงและบริการลูกค้าได้อย่างเต็มรูปแบบมากขึ้น”

 

สนับสนุนดีลเลอร์ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลและเร่งการเติบโตของธุรกิจ

MoU ระบุว่าบีเอ็มดับเบิลยูและอาลีบาบาจะเปิดตัวช่องทางการจัดจำหน่ายและธุรกิจการบริการที่ร่วมกับดีลเลอร์แบรนด์ยานยนต์พรีเมียมเพื่อสร้างประสบการณ์ end-to-end ออนไลน์ทูออฟไลน์ไร้รอยต่อ ในอนาคตการเข้าใช้ช่องทางออนไลน์จะเชื่อมต่อไปยังดีลเลอร์บีเอ็มดับเบิลยูเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับตัวดีลเลอร์เอง นอกจากนี้ บีเอ็มดับเบิลยูและมินิจะเปิดตัวบริการสมาชิกและแคมเปญด้านการตลาดบนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ของอาลีบาบาโดยอาศัยระบบสมาชิกของอาลีบาบาเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในแบรนด์ เพิ่มการทำกิจกรรมร่วมกับแบรนด์และขยายการเติบโตของธุรกิจ

 

บริการเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียวเพื่อสร้างประสบการณ์และบริการที่หลากหลายในแต่หน่วยธุรกิจกัให้กับผู้บริโภค

ด้วยการสนับสนุนของ ABOS บีเอ็มดับเบิลยูและตัวแทนจำหน่ายจะเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของเครือข่ายดีลเลอร์ในประเทศจีน โดยมุ่งให้ผู้บริโภคจีนได้รับบริการและประสบการณ์พรีเมียม ความสะดวกสบายและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงไปสู่ดิจิทัล ในอนาคต ลูกค้าจะสามารถซื้อรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูและมินิทางออนไลน์ ลงชื่อเป็นสมาชิกแบรนด์ เพียงแค่คลิกก็จะได้รับผลประโยชน์สุดพิเศษ รวมไปถึงการจองคิวรับบริการต่างๆ อาทิ บริการทดลองขับ (test drive) ซ่อมอุปกรณ์และซ่อมบำรุง เป็นต้นพร้อมความช่วยเหลือจากดีลเลอร์ ในขั้นตอนการตัดสินใจซื้อรถยนต์ ที่ปรึกด้านการเงินออนไลน์จะแนะนำแพ็คเกจและการวางแผนทางการเงินที่เหมาะสมให้กับลูกค้าที่มีสถานะการเงินที่แตกต่างกันไป

ในอนาคต บีเอ็มดับเบิลยูและอาลีบาบาจะทำงานร่วมกับดีลเลอร์เพื่อสร้างระบบปฏิบัติการ end-to-end ให้กับบีเอ็มดับเบิลยู เพื่อให้ลูกค้าได้บริการเต็มรูปแบบที่รวมเอา การชมรถยนต์ การซื้อรถยนต์และการซ่อมบำรุงรถยนต์ไว้บนแพลต์ฟอร์มต่างๆ ภายในอีโคซิสเท็มของอาลีบาบา อาทิ เถาเป่า ทีมอลล์ อาลีเพย์และเอแมพ โดยมุ่งหวังให้เกิดบริการที่มีผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง มีการเชื่อมโยงระหว่างธุรกิจและหลากหลายมิติ

 

ความร่วมมือเพื่อเป็นผู้นำของวงการในด้านดิจิทัล

ปัจจุบัน เศรษฐกิจดิจิทัลและการซื้อขายออนไลน์กำลังเติบโตและได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและความคาดหวังของผู้บริโภค ซึ่งบีเอ็มดับเบิลยูในฐานะหนึ่งในผู้ผลิตยนตรกรรมระดับโลกที่มุ่งเน้นด้านนวัตกรรม ก็ได้ให้ความสำคัญกับการปรับเปลี่ยนธุรกิจไปสู่ดิจิทัล โดยในปี 2562 บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ได้ก่อตั้งบริษัท หลิงหยู ดิจิทัล อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด ขึ้นเพื่อดำเนินกิจกรรมทางการตลาด การขาย และการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างรอบด้านในประเทศจีน โดยหลิงหยูได้สนับสนุนบีเอ็มดับเบิลยูในการปรับเปลี่ยนการดำเนินงานโดยเน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง และสร้างประสบการณ์ที่พรีเมี่ยมยิ่งขึ้นให้กับลูกค้า รวมทั้งสร้างคุณค่าเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับผู้แทนจำหน่ายของบีเอ็มดับเบิลยู

ในยุคดิจิทัล การดำเนินธุรกิจกำลังเปลี่ยนแปลงไป เพราะการใช้ระบบดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพได้ยกระดับกระบวนการทั้งหมดอย่างเป็นระบบ อาลีบาบาได้นำประสบการณ์ และความสามารถ รวมถึงความสำเร็จจากการบูรณาการธุรกิจอย่างหลากหลายด้วยเทคโนโลยีประมวลผลคลาวด์และบิ๊กดาต้า มาใช้ในการพัฒนา ABOS ซึ่งเป็นบริการที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนธุรกิจด้วยดิจิทัล ABOS สามารถช่วยเหลือธุรกิจของลูกค้าใน 11 ด้าน ได้แก่ การสร้างแบรนด์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การขาย การตลาด ช่องทางจำหน่าย การผลิต การบริการ การเงิน โลจิสติกส์และซัพพลายเชน การบริหารจัดการองค์กร และเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งจะทำให้การปฏิบัติการตั้งแต่ต้นจนจบกลายเป็นดิจิทัลทั้งหมดในโลกยุคใหม่

ความร่วมมือระหว่างบีเอ็มดับเบิลยูและอาลีบาบาในการปรับเปลี่ยนไปสู่ดิจิทัล เป็นอีกครั้งที่พิสูจน์ว่าบีเอ็มดับเบิลยูกำลังขับเคลื่อนไปบนถนนสายดิจิทัลอย่างไม่หยุดยั้ง บีเอ็มดับเบิลยูถือเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่ใช้ ABOS ความร่วมมือของทั้งสองบริษัทถือเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ในด้านการปรับเปลี่ยนไปสู่ดิจิทัลในอุตสาหกรรมยานยนต์ ในอนาคตทั้งสองบริษัทจะทำงานร่วมกันเพื่อสนับสนุนผู้แทนจำหน่ายในการสร้างการเติบโตทางธุรกิจ และขับเคลื่อนดิจิทัลในอุตสาหกรรมยานยนต์ รวมถึงการขับขี่บนท้องถนน รวมทั้งสร้างประโยชน์ให้กับลูกค้าและผู้แทนจำหน่ายมากยิ่งขึ้น


  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE