สร้าง บิสซิเนส โมเดล ฝ่า Disruption ยุค 5G

  • 74
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

5G กำลังใกล้เข้ามาทุกที หลังจากการประมูลคลื่น 5G ได้สิ้นสุด โดยคาดว่า ผู้ให้บริการพร้อมเปิดให้บริการครบทั่วไทยกลางปีหน้า 2564 ซึ่งจะสร้างความเปลี่ยนแปลงและผลกระทบมากกว่ายุคก่อนๆ ในทุกอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นวงการแพทย์ ตลาดเงิน หรือแม้กระทั่งค้าปลีกก็ตาม ต้องปรับตัว สร้าง Business Model (บิสซิเนส โมเดล) ใหม่ เพื่อรับมือ Disruption (ดิสรัปชั่น)

ดร.ศุภชัย สุขะนินทร์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Disruption กล่าวถึงยุค 5G ของการสื่อสารไม่ใช่แค่มือถือ แต่รวมอุปกรณ์อัจฉริยะทุกชนิดที่เชื่อมอินเทอร์เน็ตได้ (Internet of Things) และด้วยความเร็วสูงมากกว่า 4G ถึง 100 เท่า จะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลง  ผลกระทบทั้งแง่บวกและลบในทุกวงการอุตสาหกรรม แต่มั่นใจให้คุณประโยชน์มากกว่า ช่วยส่งเสริมธุรกิจให้คอนเน็คเร็วขึ้น งานจะติดตัวเรา โดยใช้เพียงโทรศัพท์มือถือ ทำงานได้ทุกที่ แบบไม่สะดุด โลกแคบลง

“หากองค์กรใดไม่ปรับตัว  อาจถูก Disruption จึงต้องปรับ Business Model ปรับวิธีการคิด  ไม่ยึดติดกับความสำเร็จในอดีต มองหาลู่ทาง มองหาโอกาส ใช้เทคโนโลยีที่รองรับ 5G หมั่นศึกษาหาความรู้ ในหลักสูตรใหม่ๆ อย่างสม่ำเสมอ อย่าง Future Wealth CEO หลักสูตรที่ไฟว์เวลดอทคอม จัดทำขึ้น เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ สอนให้คิดเป็น สามารถออกแบบทางความคิด (Design Thinking) เป็นการอบรมผ่านการเวิร์คชอปจากกูรูและนักลงทุนตัวจริงทั้งในและต่างประเทศมาร่วมแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ แบบตัวต่อตัว พร้อมศึกษาดูงานจริงในต่างประเทศ เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน” ดร.ศุภชัย กล่าว

“ในอนาคตความรอดของธุรกิจจะอยู่ที่การปรับตัว ผมประเมินว่า 5G ส่งผลกระทบทุกวงการอุตสาหกรรม เพียงแต่ว่าจะกระทบมาก-น้อย กระทบก่อนหรือหลัง  อย่างการศึกษา จะทำให้โฉมหน้าการศึกษาเปลี่ยนไป การเปิดวีดีโอการเรียนการสอนจะสามารถทำได้ทันทีที่ต้องการ ภาพและเสียงจะคมชัด  e-learning จะเกิดขึ้นอีกมาก หรือครูผู้สอนที่ชำนาญการจากต่างประเทศ สามารถสอนไลฟ์ และโต้ตอบแบบฉับไว ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเดินทาง ช่วยลดต้นทุน ทำให้ราคาคอร์สเรียนถูกลง เรื่องของความรู้จะกลายเป็น Knowledge is everywhere in the world

ในวงการแพทย์ การเรียกดูข้อมูลของคนไข้จาก Big Data จะเป็นไปได้อย่างรวดเร็วทันถ่วงทีต่อการรักษา การรักษาทางไกล ตรวจวินิจฉัยทางไกล หรือแม้แต่การผ่าตัดทางไกลก็จะทำได้ง่ายขึ้นเช่นกัน สำหรับธุรกิจรีเทล  ต้องปรับโดยการใช้เทคโนยี VR (Virtual Reality) เพื่อสรรค์สร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้บริโภค เช่น การฟิตติ้ง  โดยลูกค้าสามารถเลือกเสื้อผ้าจากแคตตาล็อก และเสมือนสวมใส่ลองเสื้อผ้าผ่าน magic mirror เปลี่ยนสไตล์ เปลี่ยนสี หรือไซส์ เสมือนทดลองใส่เสื้อผ้าจริง ด้านการขนส่งด้วยความเร็วและมีเสถียรของ 5G จะช่วยให้รถไร้คนขับมีประสิทธิภาพสูงสุด  ส่วนวงการสื่อสารมวลชน การถ่ายทอดสดนอกสถานที่ ในอนาคตไม่ต้องอาศัยรถ OB เพียงแค่มีกระเป๋าใส่อุปกรณ์รองรับ 5G ก็สามารถถ่ายทอดสดและพร้อมกันหลายๆ ช่องได้อีกด้วย” ดร.ศุภชัย กล่าวเสริม

สำหรับอาชีพที่จะถูก Disruption และอาชีพที่จะเกิดขึ้นใหม่ หลังจากที่มี 5G ใช้งานกันแล้วนั้น ดร.ศุภชัย ได้ให้ความเห็นไว้ว่า อาชีพที่จะถูก Disruption เร็วที่สุด คือ โอเปอเรเตอร์, ล่าม, เจ้าหน้าที่ธนาคาร, ธุรกิจที่ต้องใช้ตัวแทน อาทิ ตัวแทนประกันภัย เซอร์เวเยอร์ โบรกเกอร์ รวมถึงทนายทั่วไป, หมอทั่วไป, เภสัชกรทั่วไป เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เป็นต้น โดยบางส่วนจะถูกแทนทีด้วย AI ในขณะเดียวกัน ก็เปิดโอกาสให้แก่อาชีพใหม่ๆ เช่น เทรนเนอร์ออนไลน์ ที่สามารถสร้างแฟนคลับ และกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพล ในที่สุดสามารถขายคอร์สเทรนผ่านออนไลน์ หรืออาชีพฟรีแลนซ์ ที่เปิดโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายติดต่อกันได้ง่ายขึ้น และการกำเนิด Personal Brand ของตนเองได้รวดเร็วขึ้น

5G สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาล แต่จะเกิดช้าหรือเร็ว ยังขึ้นอยู่กับองค์ประกอบอื่นๆ เช่น เหตุการณ์หรือภาวการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างไวรัส COVID-19 เหตุสะเทือนขวัญต่างๆ ได้กลายเป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่เร็วยิ่งขึ้น ความกลัว ความกังวลทำให้พฤติกรรมคนเปลี่ยน การคิดค้นนวัตกรรม เพื่อมารองรับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจะเกิดเพิ่มมากขึ้น เช่น นวัตกรรมเกี่ยวกับ contactless การสัมผัสที่น้อยลง เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น เป็นต้น

ทั้งนี้ ความอยู่รอดของธุรกิจในอนาคตอยู่ที่ธุรกิจนั้นรู้จัก Disruption ก่อน เข้าใจก่อน มองเห็นโอกาสก่อน ปรับเปลี่ยนได้ก่อนก็จะรอด นั่นคือ ความท้าทายในการทำธุรกิจรูปแบบใหม่


  • 74
  •  
  •  
  •  
  •