[PR] บัซซี่บีส์” (Buzzebees) โมเดลธุรกิจแอพพลิเคชั่นไลฟ์สไตล์แนวใหม่

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

“บัซซี่บีส์” (Buzzebees) โมเดลธุรกิจแอพพลิเคชั่นไลฟ์สไตล์แนวใหม่ นวัตกรรมนำเทรนด์ Social Media ฉีกกฎความต่าง ตอบโจทย์โลกอนาคต รุกตลาดทั้งไทยและเทศ

มร.ไมเคิล pic2

แอพพลิเคชั่น Buzzebees (บัซซี่บีส์) โมเดลธุรกิจแอพพลิเคชั่นไลฟ์สไตล์ทางการตลาดแนวใหม่ เป็นการผสมผสานระหว่างโซเชียลมีเดีย รอยัลตี้โปรแกรม และอีคอมเมิร์ซเข้าด้วยกัน ล่าสุดมียอดผู้โหลดพุ่งสูงถึง 3 ล้านคน เชื่อมั่นมัดใจภาคธุรกิจเติบโตในปี 57 นี้กว่า 3 เท่า ด้วยบริการทางการตลาดบนสื่อออนไลน์ที่ครบวงจรแถมเชื่อมต่อกับเฟซบุ๊ค ตอบสนองทุกความต้องการพร้อมรุกตลาดทั้งไทยและต่างประเทศ

มร. ไมเคิล เชน กรรมการบริหาร บริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ออกแบบพัฒนาแอพพลิเคชั่น Buzzebees (บัซซี่บีส์) เมื่อเดือนธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา หลังจากนั้นเพียงไม่กี่เดือน Buzzebees ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และสามารถเติบโตมาได้อย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันแอพ Buzzebees มีอายุกว่า 20 เดือน โดยมีฐานผู้ใช้สูงถึง 3 ล้านคน และมีสมาชิกเข้ามาชมสิทธิพิเศษต่างๆ สูงสุดถึง 4 หมื่นคนต่อวินาที หรือคิดเป็น 18 ล้านครั้งต่อเดือน นอกจากนี้ แอพฯ ยังได้รับการยอมรับจากทั้งในไทยและต่างประเทศ ได้รับการจัดอันดับให้เป็นแอพพลิเคชั่นอันดับ 1 ใน iTunes และ Google Play Store ในหมวดไลฟ์สไตล์หลายครั้ง และยังได้การันตีจากรางวัลมากมาย อาทิ รางวัลชนะเลิศจาก “ASEAN ICT Award” ปี 2556 จาก 10 ประเทศในอาเซียน, รางวัล “Microsoft Partner Award” ปี 2556, รางวัล “Thailand ICT Award” ปี 2555 และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย

มร.ไมเคิล pic1

ณัฐธิดา สงวนสิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด หนึ่งในผู้บุกเบิกแอพพลิเคชั่น Buzzebees กล่าวว่า “Buzzebees ถูกพัฒนาแนวคิดมาจาก ‘เล่นเฟซบุ๊กให้ได้รางวัล’ ถือเป็นอีกโมเดลธุรกิจการตลาดบนโลกดิจิตอลในรูปแบบของแอพพลิเคชั่นไลฟ์สไตล์รูปแบบใหม่ ที่สามารถเข้าถึงและตอบโจทย์ลูกค้าได้ทุกกลุ่มเป้าหมาย ทั้งลูกค้ารายย่อย ผู้ประกอบการ SMEs ตลอดจนลูกค้าระดับองค์กรรายใหญ่ๆ ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างโซเชียลมีเดีย รอยัลตี้โปรแกรม และอีคอมเมิร์ซเข้าด้วยกัน เชื่อมต่อกับการใช้เฟซบุ๊กอย่างสมบูรณ์แบบ นับเป็นเครื่องมือสื่อสารการตลาดอย่างเต็มรูปแบบทั้งเรื่องแบรนด์ การทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย และการสร้างรอยัลตี้โปรแกรมให้กับกลุ่มลูกค้า ด้วยแนวคิดที่จะกระตุ้นให้ผู้ใช้จำนวนมากในโซเชียลมีเดีย เข้ามาร่วมกิจกรรมต่างๆ ผ่านแอพพลิเคชั่น ทั้งการโพสต์ แชร์ ไลค์ คอมเม้นท์ หรือชักชวนเพื่อนเข้าร่วมกิจกรรมด้วย โดยผู้ใช้จะได้รับคะแนนเป็นการตอบแทน และสามารถนำคะแนนไปใช้เป็นส่วนลดในการซื้อสินค้าหรือ ดีลต่างๆ รวมถึงลุ้นรับของรางวัลฟรีจากพันธมิตรกว่า 10,000 ร้านค้า อาทิ โรงแรมที่พัก ร้านอาหาร-เครื่องดื่ม แฟชั่น บันเทิง ความงาม อุปกรณ์เทคโนโลยี ฯลฯ ในราคาสินค้าและบริการที่การันตีว่าราคาถูกกว่าแหล่งอื่นๆ อีกด้วย”

มร.ไมเคิล และคุณณัฐธิดา

มร. ไมเคิล เชน กล่าวเสริมว่า “ปัจจุบันบริษัทฯ มีฐานลูกค้าผู้ใช้บริการสูงถึง 3 ล้านราย และขยายตัวไปยัง 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ ประเทศในแอฟริกา ได้แก่ กานา ไอเวอรี่โคส และ แคมมารูน โดยภายในปี 2557 นี้ บริษัทฯ ตั้งเป้าว่าจะมีฐานลูกค้าในกลุ่มผู้บริโภคเพิ่มขึ้นสูงถึง 10,000,000 ราย ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 22 – 40 ปี นอกจากนี้ บริษัทฯ คาดว่าในภาคส่วนธุรกิจจะมาเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับเราเพิ่มสูงขึ้นอีกกว่า 3 เท่า ปัจจุบันมีลูกค้าชั้นนำ อาทิ Line, เอไอเอส, ซัมซุง, ปตท., ซิงเทล สิงคโปร์ และซัมซุงแอฟริกา และร้านค้าที่ให้สิทธิพิเศษ อาทิ Bar-B-Q Plaza, True Coffee, Mister Donut, KFC เป็นต้น โดยบริษัทฯ ยังมุ่งเน้นกลยุทธ์ในการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีบนผลิตภัณฑ์รวมถึงพัฒนาระบบแพลตฟอร์ม และฟีเจอร์ต่างๆ เพื่อให้ก้าวล้ำนำเทรนด์ในโลกอนาคต และสามารถตอบโจทย์พฤติกรรมไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคทั้งชาวไทยและต่างชาติได้ในทุกๆ ฟังก์ชั่น สำหรับแอพพลิเคชั่น “Buzzebees” เราได้ทุ่มเทและออกแบบพัฒนาให้เป็นระบบบริหารจัดการลูกค้าอัจฉริยะที่ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว และคุ้มค่า ประกอบด้วยบริการ 5 ส่วนสำคัญ ได้แก่ 1. M-Commerce platform 2. CRM solution 3. Online Media 4. Online Survey และ 5. Corporate Fulfillment เพื่อรองรับกับธุรกิจในระดับต่างๆ ตั้งแต่ร้านค้ารายย่อย ผู้ประกอบการ SME จนถึงลูกค้าระดับองค์กรรายใหญ่ๆ ได้อย่างครบวงจร”

ภาพหมู่ Buzzebees_pic1

นายชัยวัฒน์ สกาวจิต ผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์ตลาดขายปลีก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้นำในธุรกิจพลังงาน ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการทำ CRM กับผู้บริโภค จึงได้จัดทำ Loyalty Program ขึ้นมา โดยมีบัตรสะสมคะแนน PTT Blue Card เป็นหนึ่งในเครื่องมือการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกจำนวนกว่าเจ็ดแสนราย โดยนอกเหนือจากสิทธิประโยชน์หลักของบัตรคือการสะสมคะแนนจากการซื้อสินค้าและบริการของ ปตท. แล้ว ปตท. ยังได้คำนึงถึงการมอบสิทธิพิเศษ ณ ร้านค้าชั้นนำกว่า 200 แห่ง เพื่อทำให้สมาชิกเกิดความพึงพอใจในบริการและประสบการณ์ที่ได้รับอย่างต่อเนื่อง ปตท. จึงมองหาพันธมิตรที่มีศักยภาพอย่างบริษัท Buzzebees ซึ่งมีความเป็นมืออาชีพ มีระบบมาตรฐานระดับสากล มีการบริการที่ครบวงจร เข้ามาดูแลรับผิดชอบในส่วนของสิทธิพิเศษ ผมมองว่า Buzzebees สามารถตอบโจทย์องค์กรได้อย่างครบวงจร ตั้งแต่ขั้นตอนแรกในการจัดหาสิทธิพิเศษ ตลอดจนขั้นตอนสุดท้ายที่ส่งมอบสินค้าหรือบริการให้กับกลุ่มสมาชิก”

“โดย PTT Blue Card Mobile Application ที่ทางบริษัทฯ พัฒนานั้น เป็น Privilege & Lifestyle Mobile Application ที่เพิ่มความสะดวกแก่สมาชิกในการรับสิทธิพิเศษ รวมถึงสามารถตรวจสอบสิทธิพิเศษและโปรโมชั่นที่คัดสรรมาโดยเฉพาะซึ่งตรงกับ Lifestyle ของกลุ่มสมาชิก สามารถค้นหา Location ของร้านค้าสิทธิพิเศษ อีกทั้งยังสามารถ Update ข้อมูลส่วนตัว และตรวจสอบคะแนนสะสมคงเหลือได้ ซึ่งการร่วมมือระหว่าง PTT Blue Card กับ Buzzebees ในครั้งนี้ ถือเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำในธุรกิจพลังงาน ในการมอบสิทธิประโยชน์รูปแบบใหม่ให้กับผู้บริโภคอย่างครบวงจร ทั้งทางด้านสินค้า การบริการ และสิทธิพิเศษต่างๆ รวมถึงสามารถตอบสนองความต้องการและ Lifestyle ที่แตกต่างกันของกลุ่มสมาชิก เพื่อให้ได้รับความพึงพอใจสูงสุด”

ในส่วนของบริษัท ไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ จำกัด คุณปวิช วาสนสมบูรณ์ Senior Manager – Service & Content Groups กล่าวว่า “บริษัทฯ ไว้วางใจให้ Buzzebees ช่วยออกแบบพัฒนาแอพพลิเคชั่น Samsung Galaxy Gift โดยเฉพาะ เพื่อบริหารจัดการรวมถึงสร้างสายสัมพันธ์อันดีกับกลุ่มลูกค้าเป็นพิเศษ โดยลูกค้าซัมซุงจะได้รับสิทธิพิเศษที่เหนือกว่าในเรื่องช้อป ดื่ม เที่ยว ที่หลากหลายทั้งในเรื่องรางวัล โปรโมชั่น และส่วนลดพิเศษสุดจากร้านค้ามากมาย ซึ่งรูปแบบสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ซัมซุงคัดสรรให้นั้นเป็นการทำ CRM ที่ไม่ใช่รูปแบบเดิมๆ ทำให้ลูกค้ามีส่วนร่วมมากขึ้นและสนุกกับการร่วมกิจกรรมบนนวัตกรรมรูปแบบใหม่ๆ สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี”

จุดเด่นของธุรกิจรูปแบบใหม่นี้เรียกว่า “Social Commerce” คือลูกค้าสามารถเข้าถึงและมีปฏิสัมพันธ์ (Engage) กับแบรนด์ในไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบได้ นั่นก็คือการเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กและสามารถสะสมแต้มเพื่อนำไปแลกของรางวัลหรือซื้อสินค้าที่ต้องการ เพียงแค่ Like Share หรือ Comment เท่านั้น เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคคนไทยกับการใช้งานลงทะเบียนเฟซบุ๊คมากกว่า 26 ล้านรายชื่อ มากเป็นอันดับ 1 ของโลก บวกกับวัฒนธรรมที่ให้ความสำคัญกับการติดต่อสื่อสารกันระหว่างเพื่อนและครอบครัวตลอดเวลาในการแชร์ประสบการณ์ให้กับคนสนิทไม่ว่าจะเป็นเรื่องช้อป กิน ดื่ม หรือท่องเที่ยวต่างๆ โดยแอพพลิเคชั่น Buzzebees สามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ รองรับทุกระบบทั้ง iOS, แอนดรอยด์ และวินโดวส์โฟน

 


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •