GrabTaxi ได้รับเงินทุนก้อนใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาสำหรับบริษัทอินเตอร์เน็ต ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

2014-10-22_115837

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2557 ที่ผ่านมา GrabTaxi Holdings Pte Ltd (“GrabTaxi”) และ SoftBank Internet and Media, Inc. (“SIMI”) ได้ประกาศในวันนี้ว่า SoftBank Corp. ได้ลงทุนจำนวน 250 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับ GrabTaxi ซึ่งทำให้ SoftBank Corp. เป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดของ GrabTaxi

คุณนิเคช อาโรร่า รองประธาน SoftBank Corp. และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SIMI กล่าวว่า “ในเวลาเพียงแค่ 2 ปี GrabTaxi ก็ได้กลายมาเป็นผู้ครองตลาดแอพเรียกแท็กซี่ทางโทรศัพท์มือถือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นบทพิสูจน์ได้ถึงความเป็นผู้นำอันโดดเด่นของแอนโธนี่ เราหวังว่าจะได้ร่วมงานกับทีมงานที่มีความสามารถของเขาและสนับสนุนให้ GrabTaxi ขยายการบริการให้กว้างออกไปยิ่งขึ้น”

GrabTaxi เปิดตัวเมื่อปีพ.ศ. 2555 โดยในปัจจุบันนี้ให้บริการใน 17 เมืองใน 6 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย สิงคโปร์ เวียดนาม และอินโดนีเซีย ในการร่วมลงทุนและร่วมเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับ GrabTaxi ในครั้งนี้ SoftBank Group มีเป้าหมายที่จะขยายการครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้มากยิ่งขึ้น และขยายโครงข่ายออกไปยังพื้นที่อื่นๆทั่วโลก

คุณแอนโธนี่ แทน ผู้ก่อตั้ง GrabTaxi และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่ม กล่าวว่า “เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่จะปิดฉากปีนี้ที่เรามีอัตราการเติบโตอย่างรุ่งโรจน์ด้วยการสนับสนุนเงินทุนจากมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง SoftBank เราขอขอบคุณที่ SoftBank มีความเชื่อมั่นในตัวเรา ความเชี่ยวชาญและความร่วมมือของกลุ่มบริษัทของ SoftBank ในด้านมือถือและอินเตอร์เน็ตจะเร่งอัตราการเติบโตของเราให้เร็วยิ่งขึ้น เงินทุนในรอบใหม่นี้จะช่วยผลักดันภารกิจของเราในการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาวิธีการเดินทางของชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ฉับไวกว่าที่เคยเป็นมา”

การลงทุนในช่วง 14 เดือนที่ผ่านมา รวมจำนวนเงินทั้งสิ้นเกือบ 340 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลให้ GrabTaxi กำลังเป็นผู้นำในภูมิภาคนี้ในแง่ของเงินทุนและการเติบโต แม้ว่าการแข่งขันในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อปีที่ผ่านมาจะเข้มข้นดุเดือดขึ้นมาก แต่ GrabTaxi ก็ยังเป็นผู้ครองตลาดในภูมิภาคนี้และยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่งในแง่ของเครือข่ายคนขับแท็กซี่และการดาวน์โหลดแอพมือถือ จนถึงปัจจุบันนี้มีผู้ใช้งานประจำกว่า 500,000 รายและมียอดการดาวน์โหลดแอพมือถือ 2.5ล้านครั้ง GrabTaxi จึงมีเครือข่ายใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้

คุณเชอริล โก๊ะ รองประธานฝ่ายการตลาดของ GrabTaxi Group กล่าวว่า “การเติบโตยังคงเป็นปัจจัยสำคัญของ GrabTaxi และในปัจจุบันนี้เราก็มีเงินทุนจำนวนมากที่จะเร่งความเร็วในการขยายการบริการให้ครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากยิ่งขึ้น จุดมุ่งเน้นที่แข็งแกร่งของเราในภูมิภาคนี้ยังหมายความว่า แต่ละตลาดของ GrabTaxi ใน 6 ประเทศจะได้รับส่วนแบ่งเงินทุนจำนวนมหาศาลเมื่อเทียบกับคู่แข่งรายใหญ่กว่าที่ต้องขยายขอบเขตการใช้เงินทุนออกไปไกลกว่ามาก เราไม่ได้ยึดถือตำแหน่งผู้นำตลาดนี้ว่าเป็นสิ่งแน่นอน และเงินทุนก้อนนี้จะช่วยให้เราขยายความเป็นผู้นำตลาดของเราอย่างต่อเนื่องในขณะที่วงการนี้พัฒนาต่อไปในปีถัดๆไป”

ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา (พฤศจิกายน 2556 ถึง พฤศจิกายน 2557) เรามีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยมีจำนวนคนขับแท็กซี่ในเครือข่ายเพิ่มขึ้นเกือบ300% เป็น 60,000 คน ยอดการใช้แอพมือถือเพิ่มขึ้นเกือบ 500% เป็น 500,000 รายในปัจจุบัน นอกจากนั้นยอดการดาวน์โหลดแอพ GrabTaxi ยังเพิ่มขึ้นอีกเกือบ400% เป็น 2.5 ล้าน GrabTaxi ประมาณการว่าในทุกๆ วินาที จะมีการเรียกแท็กซี่ผ่านทางแอพ 3 คันในภูมิภาคนี้ ซึ่งนับว่าเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 800% เมื่อเทียบกับปีก่อน

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •