สตาร์ทอัพอย่าช้า! ร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพสตาร์ทอัพ “Launchpad Accelerator” โดย Google”

  • 323
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 Google ได้เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพสตาร์ทอัพภายใต้โครงการ Launchpad Accelerator ครั้งที่ 3 โดยมีตัวแทนสตาร์ทอัพของไทย 2 ราย Wongnai และ Skootar มีโอกาสได้เข้าร่วมโปรแกรมพิเศษสุดโครงการนี้

 

รู้จักโครงการพัฒนาศักยภาพสตาร์ทอัพ Launchpad Accelerator โดย Google 

โครงการนี้จะให้คำปรึกษาที่เน้นเฉพาะสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีให้สร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ผู้ร่วมโครงการจะได้เงินทุนสนับสนุนการลงทุนแบบให้เปล่าโดยไม่หวังผลตอบแทนจำนวน 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เครติดเป็นครื่องมือสนับสนุนระหว่างฝึกอบรมและผลิตภัณฑ์จาก Google การสนับสนุนด้านการประชาสัมพันธ์ รวมทั้งการติดตามอย่างใกล้ชิดจาก Google ของแต่ละประเทศตลอดระยะเวลา 6 เดือนหลังจากจบโครงการฝึกอบรม โครงการ Accelerator นี้จะนำเอาเครื่องมือจาก Google มาช่วยยกระดับเหล่าสตาร์อัพให้เข้าถึงศักยภาพที่แท้จริง

หลักสูตรการอบรมที่เข้มข้นนี้ประกอบไปด้วย

1. เวิร์คช้อปการใช้งานเครื่องมือและแพลทฟอร์มต่างๆ จาก Google ส่งเสริมให้สตาร์ทอัพพัฒนาธุรกิจ

2. รับคำปรึกษาตัวต่อตัวกับผู้เชี่ยวชาญจาก Google ไม่ว่าจะเป็นวิศวกร ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันเทคโนโลยีชั้นนำต่างๆ และเหล่านักลงทุนจากซิลิคอน วัลเลย์

 

ประสบการณ์การเข้าร่วม Launchpad Accelerator จาก Wongnai และ Skootar 

ซึ่งสตาร์ทอัพของไทยอย่าง Wongnai และ Skootar ใช้เวลา 2 สัปดาห์เข้าร่วมในโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพที่ Launchpad Space ในสำนักงาน Google ที่ซานฟรานซิสโก

 

สุวัฒน์ ปฐมภควันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Skootar หนึ่งในสตาร์ทอัพที่มีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการ ได้เล่าประสบการณ์ระหว่างการฝึกอบรมให้เราฟังว่า

ตอนที่ไปถึงซานฟรานซิสโก พวกเราไม่รู้จริงๆ ว่าจะคาดหวังอะไรบ้าง แต่สุดท้ายเรากลับได้รับหลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นประโยชน์ ได้เข้าอบรมในหลักสูตรที่เข้มข้น ได้รับคำแนะนำที่ดีเยี่ยมจากกลุ่มสุดยอดผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ท่าน รวมทั้ง ผู้เชี่ยวชาญจาก Google เอง ที่ให้คำแนะนำในการพัฒนาตัวเองให้เป็นสตาร์ทอัพที่มีคุณภาพ มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์และยังเป็นประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมสำหรับพวกเราทุกคน ผมอยากแนะนำให้สตาร์ทอัพรายอื่นได้เข้าร่วมโครงการนี้ โอกาสมาถึงพวกคุณแล้ว รีบคว้าโอกาสนี้ไว้ซะ เลิกคิดแล้วลงมือทำได้แล้ว

 

ด้านผู้ร่วมก่อตั้ง Skootar กมลพฤทธิ์ ชุมพล กล่าวเสริมว่า

ตลอด 2 สัปดาห์ที่ได้เข้าร่วมในโครงการฝึกอบรม ช่วยเปิดโลกและเปลี่ยนมุมมองการใช้ชีวิตในฐานะสตาร์ทอัพของพวกเรา การได้มีโอกาสเรียนรู้และรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งการได้ร่วมงานกับสตาร์ทอัพรายอื่นๆ ที่มีความคล้ายกันจากประเทศอื่นๆ ที่เป็นตลาดเกิดใหม่ได้เปลี่ยนแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของพวกเรา โครงการนี้ยังทำให้เราได้เห็นวัฒนธรรมของ Google ที่จุดประกายให้พวกเรานำวิธีการแบบดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ขยายทีม สร้างความเชื่อมั่น และสร้างความสำเร็จในระยะยาว

 

ยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ผู้ก่อตั้ง Wongnai กล่าวเสริมว่า

เราได้มีโอกาสใช้ 2 สัปดาห์ที่คุ้มค่าในโครงการฝึกอบรม Launchpad Accelerator ที่สำนักงาน Google ซึ่งไม่ใช่แค่ได้พบกับวิศวกรหลายคนที่คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Google แต่เรายังได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญที่มากความสามารถทั่วโลก นี่ถือเป็นสุดยอดโอกาสที่แทบจะประเมินค่าไม่ได้

 

เครือข่ายผู้ให้คำปรึกษาระดับโลก (Global Mentorship Network)

โครงการฝึกอบรมนี้ยังรวมถึงเครือข่ายที่มีผู้เชี่ยวชาญชาวไทยเข้าร่วมและยังได้เดินทางมาสนับสนุนสตาร์ทอัพจากประเทศไทยพร้อมทั้งกลับมาสานต่อ ให้คำปรึกษาเพิ่มเติม โดยเครือข่ายผู้ให้คำปรึกษานี้ประกอบด้วย

1. ไผท ผดุงถิ่น ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารสูงสุด บริษัท บิลค์ เอเชีย สตาร์ทอัพรายแรกที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก 500Startups รวมทั้งยังเป็นอดีตนายกสมาคม Tech Startup ของประเทศไทย

2. กรัณย์ วระพงษ์สิทธิกุล ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้อำนวยการของ HUBBA ธุรกิจที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่กับการให้บริการ co-working space หรือสถานที่ทำงานที่ทุกคนสามารถมาใช้ร่วมกัน รวมทั้งยังเป็น GDE ด้าน UI/UX

3. สมหวัง เหลืองไพบูลย์ศรี ผู้จัดการ PayPal ประจำประเทศไทย

 

Thye Yeow Bok, Google’s Developer Relations Program Manager APAC, ที่ร่วมเดินทางไปซานฟรานซิสโกกับเหล่าสตาร์ทอัพและได้อยู่เคียงข้างพวกเขาตลอดการโปรแกรมกล่าวว่า “นี่เป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจที่ได้มีส่วนร่วมสัมผัสแนวการทำงานและความมุ่งมั่นของสตาร์ทอัพไทยเพื่อสร้างธุรกิจของตนเอง ได้มีโอกาสเห็นพวกเขาเรียนรู้อย่างหนักร่วมกับผู้เชี่ยวชาญที่มาร่วมให้คำปรึกษาอย่างเข้มข้นตลอด 2 สัปดาห์ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ถึงความมีใจรักของพวกเขา ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างการเติบโตของธุรกิจของพวกเขาด้วยโครงการ Launchpad Accelerator”

ขณะนี้โครงการ Launchpad Accelerator ครั้งที่ 4 เปิดรับสมัครแล้ว เราขอเชิญชวนสตาร์ทอัพทั่วประเทศสมัครเข้าร่วมโครงการ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและรายชื่อสตาร์ทอัพที่เข้าร่วมในโครงการได้ที่ global blog และรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับวิธีการยื่นใบสมัครติดตามได้ที่เว็บไซต์ Launchpad Accelerator Website


  • 323
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th