ไฮไลท์งาน LINE DEVELOPER DAY 2017 เผยความคืบหน้า Clova, LINE API Expert และอีกมากมาย

  • 41
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

LINE คอร์ปอเรชั่น จัดงาน LINE DEVELOPER DAY 2017 พิเศษสำหรับวิศวกร นักพัฒนา เน้นย้ำความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี รวมถึงกลยุทธ์และแผนงานอื่นๆ ขององค์กร ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

Ms.Park Eui-vin CTO of LINE Corp

LINE DEVELOPER DAY งานสัมมนาด้านเทคโนโลยีประจำปีที่จัดขึ้นโดย LINE เพื่อสื่อสารสู่วิศวกร นักพัฒนาเกี่ยวกับบริการต่างๆ ขององค์กร โดยมีทั้งหมด 39 ช่วง ประกอบไปด้วยหัวข้อต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแอพฯ แชต LINE, แพลตฟอร์ม Clova cloud AI, Messaging API ของ LINE, ระบบรับรองการเป็นผู้เชี่ยวชาญ LINE API Expert และ LINE Kyoto ‘แคมป์นักพัฒนา’ ใหม่ที่มีกำหนดการจะเปิดตัวในฤดูใบไม้ผลิ ปี 2561

ความคืบหน้า Clova และ Clova API

ประเด็นสำคัญในงานได้กล่าวถึงความคืบหน้าของ Clova หรือ “Cloud Virtual Assistant” ด้วยการสำรวจหาโครงสร้างเทคโนโลยี AI ใหม่ๆ ของ LINE โดยนำเสนอเรื่องราวการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีการติดตั้ง Clova เช่น WAVE ซึ่งมีการปล่อยออกสู่ตลาดแล้วในเวอร์ชั่น ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และลำโพงอัจฉริยะ CHAMP ที่มีการดีไซน์รูปลักษณ์มาจากคาแรคเตอร์ยอดฮิตของ LINE รวมถึงโปรเจคร่วมกับองค์กรพันธมิตรต่างๆ โดย LINE กำลังมีแผนที่จะปล่อย Clova Interface Connect และ Clova Extension Kit ในปี 2561 ซึ่งจะเปิดให้นักพัฒนาภายนอก และองค์กรอื่นๆ ได้มีโอกาสพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Clova ได้

Messaging API ช่วยพัฒนาแชตบอทจำนวนมาก

นับตั้งแต่ที่ LINE ประกาศเปิดให้บุคคลภายนอกสามารถเข้าทดลองใช้ Messaging API ได้ ตั้งแต่งาน DEVELOPER DAY ปีที่แล้ว มีนักพัฒนาภายนอกองค์กรมากมายเข้าร่วมสำรวจและทดลองใช้แชตบอท API ของ LINE โดยมีการสร้างแอคเคาท์แชตบอทขึ้นมาเกิน 130,000 แอคเคาท์ และมีการส่งข้อความกันไปมาเกิน 1 หมื่นล้านข้อความ ด้วยจำนวนเพื่อนประมาณ 2 พันล้านคน (สถิติ ณ ปลายเดือนสิงหาคม 2560) LINE ได้มีการพัฒนาและอัพเดท Messaging API มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทั้งนักพัฒนา ผู้ให้บริการและผู้ใช้งานทั่วไปสามารถใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น “Rich Menu API” ที่จะถูกเพิ่มเข้ามาเร็วๆ นี้ ที่จะทำให้นักพัฒนาสามารถกำหนดขนาดและรูปแบบของ Rich menu (ฟังก์ชั่นที่ให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความหรือลิงก์ URL กลับไปเมื่อมีการกดที่รูปภาพ) ได้เอง และสามารถเลือกให้ Rich menu ปรากฏอยู่บนหน้าจอการคุย LINE ได้อีกด้วยในอนาคต

DD2017_021

การรับรองเป็นผู้เชี่ยวชาญ LINE API หรือ LINE API Expert

นอกจากนี้ LINE ยังได้ประกาศโครงการใหม่ภายใต้ชื่อ LINE API Expert เพื่อช่วยเหลือนักพัฒนาและบุคคลภายนอกองค์กรที่สามารถขยายขอบเขตของแพลตฟอร์ม LINE ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย LINE API Expert คือระบบที่จะรองรับและสนับสนุนกลุ่มบุคคลดังกล่าวที่สามารถโชว์ศักยภาพหรือทักษะในการประยุกต์ใช้ API ต่างๆ ของ LINE ได้เป็นอย่างดี หากต้องการได้รับการรับรองเป็น LINE API Expert สามารถทำการสมัคร พร้อมนำเสนอประสบการณ์หรือผลงานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การนำเสนอแบบ presentation, การนำเสนอข้อมูลผลงานที่อยู่ในโซเชียลมีเดียหรือบล็อกต่างๆ และการให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับ API/SDK โดย LINE จะสนับสนุนผู้ที่ผ่านการรับรองด้วยการให้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ LINE ในเวอร์ชั่นทดลองก่อนปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการ รวมถึงการใช้บางบริการ/ฟังก์ชั่นฟรี ข้อมูลรายละเอียดของโครงการนี้ จะมีการประกาศในภายหลังเมื่อหน้ารับสมัครพร้อมปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการ

ประกาศตั้ง “แคมป์นักพัฒนา” ณ กรุงเกียวโต ฤดูใบไม้ผลิหน้า อีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจในงาน LINE DEVELOPER DAY 2017 คือการประกาศเปิดตัว LINE Kyoto “แคมป์นักพัฒนา” ในฤดูใบไม้ผลิ ปี 2561 โดยนอกเหนือจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ แล้ว LINE มีแผนที่จะให้ LINE Kyoto แห่งนี้เป็นพื้นที่สำหรับนักพัฒนาและนักศึกษาด้านเทคโนโลยีในญี่ปุ่น ได้มาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักพัฒนาของ LINE เพื่อให้ได้รับความรู้ ความเชี่ยวชาญจากมืออาชีพ

LINE มีแผนจะจัดกิจกรรม “LINE Developr Meetup in Kyoto No.1” ขึ้นในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ เพื่อร่วมวางรากฐานให้กับ LINE Kyoto และกระตุ้นให้นักพัฒนาทั้งหลายมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการอันน่าตื่นเต้นนี้ และได้เปิดตัวเว็บไซต์สำหรับเปิดรับสมัครงาน รวมถึงกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับแคมป์นี้ ในวันงานอีกด้วย: https://linecorp.com/ja/kyoto (ภาษาญี่ปุ่น)

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 41
  •  
  •  
  •  
  •