เปิดตัวแอปพลิเคชั่นค้นหาร้านอาหาร OpenRice “เพื่อนช่วยหา เวลาหิว” พร้อมรีวิวการใช้งาน

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อ 18 ตุลาคม 2556 ที่ผ่านมา ทางทีมงาน Marketing Oops ได้รับเชิญให้ไปร่วมงานเปิดตัวแอปพลิเคชั่นที่น่าสนใจอย่าง OpenRice แอปฯ ช่วยค้นหาร้านอาหาร ภายในงานได้มีการเปิดตัวแอพพลิเคชั่น OpenRice เวอร์ชั่นใหม่ 2.0 โดยมี ดร.ปัญญลักษณ์ อุดมเลิศประเสริฐ ผู้บริหาร โอเพินไรซ์ (ประเทศไทย) เปิดเผยถึงความพิเศษของแอพพลิเคชั่นโอเพินไรซ์ รูปแบบใหม่ เวอร์ชั่น 2.0 ว่า

openrice

“โอเพินไรซ์ ได้คิดค้นและพัฒนาแอปฯ เพื่อก้าวไปสู่การเป็นผู้นำแอปพลิเคชั่น สำหรับค้นหาร้านอาหารอันดับ 1 ในเอเชีย จนได้แอปฯ ในเวอร์ชั่นนี้มีดีไซน์เมนูรูปแบบใหม่ที่ใช้งานง่ายยิ่งขึ้น สามารถหาร้านอาหารได้เพียงปลายนิ้ว แสดงรูปภาพอาหารขนาดใหญ่ สวยงาม พร้อมฟังก์ชั่นการเขียนรีวิวที่สะดวกครบครัน OpenRice iPhone App จึงเป็นแอพพลิเคชั่นค้นหาร้านอาหารและรีวิวที่ดีที่สุดตามคอนเซปท์ “เพื่อนช่วยหา…เวลาหิว” ซึ่งแอปฯ OpenRice ใหม่ที่เคยเปิดตัวที่ฮ่องกงมียอดดาว์นโหลดกว่าหนึ่งล้านครั้ง และเว็บไซต์ OpenRice มีข้อมูลร้านอาหารกว่าหกแสนร้าน โดยสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นเพื่อใช้งานได้ที่ App Store แล้วตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา”

P1340882

นอกจากนี้ยังมี Blogger รับเชิญมาร่วมแชร์ความเห็นจากการสัมผัสกับแอปพลิเคชั่น OpenRice จริงให้ได้ฟังอีกด้วย โดยท่านแรกคือคุณกิฟจัง-วริยา นาวีปัญญา ซึ่งได้บอกไว้ประมาณว่าแอปพลิเคชั่นตัวนี้ ทำให้เกิดความสะดวกสบายมากขึ้น เนื่องจากเวลาไปไหนมาไหน จะหาร้านอาหารที่ต้องการในย่านที่ไม่รู้จักนั้นทำได้ยาก กว่าจะหาร้านได้ เราต้องเข้า Google ค้นหาอะไรต่อมิอะไร การที่เข้า OpenRice ซึ่งเป็นแอปฯ บนสมาร์ทโฟนและเป็นสิ่งที่คนยุคใหม่มักจะติดตัวไปไหนมาไหนเสมอ ทำให้เกิดความสะดวกสบาย ไม่ต้องค้นหาอะไรอีกมาก เพราะภายในแอปฯ มีทั้งร้านดัง ให้เลือกตามอันดับคะแนนหรือตามรีวิว ซึ่งจะเป็นรีวิวจากผู้ใช้งานจริง ทำให้เราสามารถเห็นได้ว่าร้านไหนเป็นอย่างไร ตามสภาพความเป็นจริง และยังมีแผนที่ ตาม GPS บอกตามตำแหน่งจุดที่เราอยู่กับจุดที่ร้านอาหารตั้งอีกด้วย

 P1340926  

นอกจากคุณกิ๊ฟจังแล้ว ยังมีคุณกัญทิยา ชวเลิศสกุล Eat Lek Lek (Food Blogger) และ คุณขจร เจียรนัยพานิชย์ MacThai.com (IT blogger) มาร่วมพูดคุยและแสดงความคิดเห็นที่มีต่อแอปพลิเคชั่นหลังจากได้ทดลองใช้งานจริงก่อนด้วยเช่นเดียวกัน โดยทางด้านคุณกัญทิยา ชื่นชอบที่ตัวแอปพลิเคชั่นนี้ สามารถเขียนรีวิวได้ เนื่องจากโดยส่วนตัวแล้วทางคุณกัญทิยา จะเขียนรีวิวเมื่อถึงบ้าน แต่ระหว่างนั้นจะไม่สามารถเขียนได้ ทำให้การมีแอปพลิเคชั่นที่สามารถรีวิวร้านอาหารต่างๆ ได้เลยในสมาร์ทโฟน เป็นอะไรที่ดีมาก เพราะสามารถถ่ายทอดความรู้สึกอยากแชร์ประสบการณ์ร้านอาหารต่างๆ ณ ช่วงเวลานั้นได้เลย อีกทั้งภายในเมนูรีวิวของทางแอปพลิเคชั่นยังใช้งานได้ง่ายอีกด้วย ร่วมไปถึงทางด้านคุณขจร เจียรนัยพานิชย์ ซึ่งชื่นชอบที่แอปพลิเคชั่นนี้บอกรายละเอียดภายในร้านอาหารได้อย่างครบถ้วน ทั้งรายละเอียดด้านอินเทอร์เน็ต แผนที่ ซึ่งช่วยทำให้ผู้ที่ทำงานด้านไอทีอย่างเขาสามารถหาร้านอาหารที่สามารถนั่งทำงานไปด้วยได้จากแอปพลิเคชั่นนี้

P1340939

สำหรับ OpenRice เป็นแอปพลิเคชั่นสำหรับค้นหาร้านอาหาร ซึ่งหากพูดถึงตรงจุดนี้ เราอาจจะมองว่าแอปพลิเคชั่นประเภทเดียวกันนอกเหนือจาก OpenRice ก็มี แล้ว OpenRice ดีกว่าและน่าสนใจกว่าอย่างไร นอกเหนือจากทาง Blogger ที่ทาง OpenRice เชิญมาร่วมแชร์ความคิดเห็นการใช้งานแล้ว ทางทีมงาน Marketing Oops เองก็ได้ลองใช้แอปพลิเคชั่นนี้และสัมผัสด้วยตัวเองดูเช่นเดียวกัน จนได้ข้อสรุปว่า สิ่งที่แตกต่างของ OpenRice ไม่เหมือนแอปพลิเคชั่นทั่วไปคือการดึงความสะดวกสบายและความสนุกสนาน ซึ่งเป็นสิ่งพื้นฐานที่ผู้คนส่วนใหญ่ในยุคนี้ต้องการให้มารวมอยู่ภายในแอปพลิเคชั่น ทำให้เกิด ‘ความง่าย’ ให้กับชีวิตมากขึ้น ง่ายและสนุกสนานอย่างไร สามารถดูได้จากรีวิวด้านล่างที่เราจะพาคุณไปชมการใช้งาน และเพราะเหตุนี้ รวมไปถึงการใช้งานที่ออกแบบมาให้ง่ายต่อผู้ใช้ จึงทำให้แอปพลิเคชั่น OpenRice นั้นถูกดาวน์โหลดไปใช้งานจำนวนมากจนถึงขั้นเป็นอันดับหนึ่งของหมวด Food&Drink ของ Appstore ในเวลานี้

P1350071

 

 

รีวิวการใช้งานแอปพลิเคชั่น OpenRice จากทีมงาน Marketing Oops.com

1. ขั้นตอนแรกเลย เราต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น OpenRice จาก AppStore มาลงตัวเครื่อง iPhone กันเสียก่อน สำหรับผู้ใช้งาน Android ทาง OpenRice ได้แจ้งว่ากำลังพัฒนา Version ใหม่อยู่ เร็วๆ นี้คงได้พบกับแอปพลิเคชั่นนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งเมื่อเราดาวน์โหลดลงเครื่องเรียบร้อยแล้ว จะพบกับไอคอนแอปฯ หน้าตาน่ารักเป็นชามข้าวบนพื้นหลังสีไม้แบบนี้

1

*** แต่ที่สำคัญเลยอย่าเผลอดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นเดียวกัน แต่เป็นของคนละประเทศกันนะ เพราะนั่นจะทำให้คุณไม่สามารถค้นหาข้อมูลร้านอาหารในประเทศไทยได้ ต้องดาวน์โหลดที่เขียนว่า OpenRice Thailand เท่านั้น

2. เมื่อเข้ามาภายในแอปพลิเคชั่น จะพบกับหน้าตาหน้าแรกเป็นแบบนี้ ซึ่งจะมีส่วนของรูปภาพไฮไลท์เป็นรีวิวจากผู้ใช้งานล่าสุด ร้านอาหารที่อยู่ใกล้กับเราต่ำกว่า 100 เมตร และ คูปองส่วนลดจากร้านอาหารแนะนำ บริเวณเมนูด้านล่างเห็นชัดเจนและเข้าใจง่ายตามหัวข้อต่างๆ ทั้งค้นหาข้อมูลร้านอาหารแบบละเอียด ร้านอาหารใกล้เคียง โปรโมชั่นต่างๆ ข่าวเด่น การตั้งค่า รีวิวล่าสุด ค้นหาร้านอาหารแบบสุ่ม My OpenRice สำหรับสมัครสมาชิก การสมัครสมาชิกก็เชื่อมโยงกับ Facebook User ทำให้ง่ายดายมากขึ้นสำหรับผู้ใช้ และมีเมนูร้านโปรดของฉันที่สามารถเก็บร้านอาหารที่ชื่นชอบเอาไว้ในลิสต์ได้ นอกจากนี้ด้านบนหน้าแรกยังมีแถบสำหรับค้นหาด่วนได้ด้วยการใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการลงไป

2

3. เข้ามาดูในเมนูกันบ้าง เริ่มต้นจากการค้นหาแบบละเอียด เพราะเป็นสิ่งที่เวลาเราหาร้านอาหารไม่เจอ หรือ บางทีไม่รู้ว่าสถานที่เราอยู่นั้นมีร้านอาหารอะไรอร่อยน่าทานกันบ้าง เมนูนี้จะทำให้เราสามารถค้นหาร้านที่ต้องการได้ หรือ ร้านที่น่าสนใจและน่าลิ้มลอง โดยสามารถค้นได้อย่างละเอียดจาก Feature ที่มี ทั้งค้นตาม Keyword แหล่งสถานที่ หรือ ประเภทอาหารสไตล์ต่างๆ ที่ต้องการ เป็นต้น

ตัวอย่างเช่นกดค้นหาตามแขวง/ตำบล เราเลือกพื้นที่ที่ต้องการ ก็จะปรากฏร้านอาหารมากมาย โดยจะดูแบบเรียงตามระยะทางที่ใกล้ หรือ ตามคะแนนก็ได้เช่นเดียวกัน

3

4. เมื่อกดเข้าไปในร้านอาหารที่ต้องการจะปรากฏออกมาเป็นแผนที่ให้กับเรา มี GPS บอกเราว่าตอนนี้ตำแหน่งที่เราอยู่นั้นอยู่ตรงไหน และ บอกตำแหน่งของร้านอาหารที่ต้องการจะไป เมื่อเราเดินไปทางไหน จะมีเส้นบอกให้รู้ว่าเรากำลังเดินถูกทางหรือเปล่า

02_03_th

5. ก่อนจะเลือกตัดสินใจมาร้านอาหารใดร้านหนึ่ง เราอาจจะไม่รู้ว่าอาหารอะไรน่าทานบ้าง ก็สามารถเลือกเข้าไปภายในข้อมูลของร้านอาหารนั้นๆ จะปรากฏภาพถ่ายสวยงาม ซึ่งเป็นภาพจากผู้ใช้ถ่ายจริง และจัดเรียงดีไซน์สวยๆ ให้เราชม รวมไปถึงมีรีวิวที่ผู้ที่เคยมาร้านอาหารนี้เขียนความรู้สึกที่มา ไม่ว่าจะรสชาติอาหาร หรือ รายละเอียดอื่นๆ ที่ต้องการแชร์ออกมาให้เรารับทราบ ทำให้เราสามารถตัดสินใจได้มากขึ้นว่าร้านนี้เป็นอย่างไร รวมไปถึงเมื่อเรามาที่ร้านอาหารเรียบร้อย สั่งอาหารมาทานแล้วรู้สึกอร่อย ไม่อร่อย ก็สามารถเขียนรีวิวได้เดี๋ยวนั้นเลยด้วยเช่นเดียวกัน โดยจะมีปุ่มลูกศรที่ซ่อนอยู่ด้านล่าง เมื่อกดขึ้นมาจะเจอแถบเมนูที่มีทั้งแชร์ไปยัง Social Network ของเรา หรือจะเก็บร้านนี้เป็นร้านโปรด จะเขียนรีวิวก็ทำได้เช่นเดียวกัน รวมไปถึงถ่ายภาพสวยๆ ของอาหารที่เราสั่งมา

5

6. ขั้นตอนรีวิว ก็จะมีการใส่รายละเอียดที่ละเอียด ทั้งชื่อร้านอาหาร ชื่อเรื่อง เนื้อหา คะแนน เมนู และข้อมูลเพิ่มเติม เวลาเขียนคะแนนก็จะมีระดับให้เราเลือกทั้งรสชาติ และ บรรยากาศ ส่วนของเนื้อหา สามารถใส่รูปและอีโมติคอนประกอบได้ด้วยเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าถ่ายรูปจากเครื่องสมาร์ทโฟนแล้วก็แทรกรูปไปได้เลย ไม่ต้องรอกลับถึงบ้านแล้วค่อยเขียนริวิวยาวเยียด ช่วยทำให้เราสามารถใส่ความรู้สึกและความประทับใจในร้านอาหารทั้งดีและไม่ดีได้ในเวลาปัจจุบัน

6

7. จากข้อ 1-6 เราจะเห็นว่าแอปพลิเคชั่น OpenRice นี้ช่วยให้เราสะดวกสบายและใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นกว่าเก่า แล้วที่ทางเรากล่าวไว้ข้างต้นว่าเป็นแอปพลิเคชั่นที่นำความสนุกสนานมาผสมผสานด้วยเป็นอย่างไร นั่นก็คือตรงส่วนของ User ในระบบนี้นี่เอง เราจะเห็นได้ว่าพอเราสมัครสมาชิกเรียบร้อย ในหน้าโปรไฟล์ของเราจะมีข้อความขึ้นที่รูปดิสเพลย์ บอกให้รู้ว่าเราอยู่ระดับไหน ความสนุกเริ่มต้นจากการทำให้เราอยากอัพเลเวลของตัวเองขึ้นไปอีก เมื่อสมัครเริ่มต้นเราจะเป็นเพียง Trainee หรือน้องใหม่ พอเราถ่ายรูปอัพโหลดมากขึ้น รีวิวมากขึ้น ระดับเลเวลของเราก็จะเพิ่มขึ้นไปด้วย Level เหล่านี้มีประโยชน์อย่างไร ก็เหมือนกับการเก็บสะสมคะแนนเพื่อแลกสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากทางแอปพลิเคชั่นนั่นเอง ทาง Marketing Oops เชื่อว่าการที่มีกิจกรรมให้กับ User ของแอปพลิเคชั่น จะช่วยทำให้ผู้ใช้รู้สึกสนุกและเป็นส่วนหนึ่งของแอปฯ มากขึ้นนั่นเอง

7

รีวิวการใช้งานจากทางทีมงาน Marketing Oops เอามาฝากก็มีเพียง 7 ข้อด้วยกัน การใช้งานที่เห็น จะรู้ว่าไม่ได้ยากอะไรเลย เพราะทางผู้ออกแบบแอปฯ ได้ดีไซน์เอาไว้รองรับผู้ใช้อย่างละเอียด แถมยังออกแบบให้ใช้งานง่ายๆ อีกด้วย เห็นแบบนี้แล้วทางทีมงานต้องขอตัวไปรีวิวกันก่อน จะได้เลื่อนขั้นจาก Trainee น้องใหม่เสียที หากมีโอกาส เราคงได้พบกันกับรีวิวแอปพลิเคชั่นน่าสนใจในครั้งหน้า

อนึ่ง แอพพลิเคชั่น OpenRice Version 2.0 สำหรับ iOS สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ 

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •