ธุรกิจหลังโควิด-19 เน้นไซส์เล็ก เก่งเฉพาะทาง โกออนไลน์

  • 59
  •  
  •  
  •  
  •  

วิกฤตโควิด-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง  ทั้งภาคธุรกิจและเศรษฐกิจ  หลังมรสุมผ่านพ้น โลกธุรกิจย่อมกลับมา แต่ไม่เหมือนเดิม นิวนอร์มอลก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง  small is good จะเป็นผลดี ทำเฉพาะที่เชี่ยวชาญ และเข้าสู่ช่องทางออนไลน์ให้หลากหลาย

ดร. ศุภชัย สุขะนินทร์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Disruption และผู้ก่อตั้งหลักสูตรไฟว์เวล fivewhale.com สำหรับผู้บริหารระดับสูง กล่าวถึงวิกฤตก่อนๆ ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตต้มยำกุ้ง และวิกฤตโรคซาร์สระบาด รวมถึงไข้หวัดนก มีคนพูดถึง New Normal ซึ่งแท้จริงแล้ว New Normal หรือฐานวิถีชีวิตใหม่ หมายถึงกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดจากสิ่งที่เราไม่เคยทำในชีวิตประจำวัน แต่ต้องมาทำในชีวิตประจำวัน ซึ่งการเกิดนิวนอร์มอล แต่ละช่วงเวลามีความแตกต่างกัน ในสมัยนั้นทำให้เกิด .com, E-commerce, Internet และ wireless ขึ้น

“สำหรับ New Normal ในปัจจุบันจะเป็นเรื่องของการรักษาระยะห่างทางสังคม และความปลอดภัยของแต่ละประเทศ ซึ่งจะเกิดนิวนอร์มอลเต็มรูปแบบอย่างแท้จริงหรือไม่  ขึ้นอยู่กับความช้าเร็วของวัคซีน และการเกิดโรคระบาดครั้งใหม่   บทเรียนครั้งนี้จะทำให้การดำเนินธุรกิจในรูปแบบบริษัทจะมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดลง และจะดำเนินธุรกิจในสิ่งที่ตนเองเชี่ยวชาญเท่านั้น  โดยหากเป็นเรื่องอื่นที่ไม่ถนัดจะทำการเอาท์ซอร์ส

นอกจากนี้ทุกธุรกิจจะปรับตัว  มุ่งสู่ความเป็นโกลบอลมากยิ่งขึ้น ค้าขายผ่านเครื่องมือออนไลน์ต่างๆ มากที่สุด และจากนี้ ผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจเอง  จะมีทักษะทางด้านเทคโนโลยีที่เพิ่มพูน รวมถึงความรู้ทางด้านภาษาที่จะมีความเป็นสากลในระดับนานาชาติมากยิ่งขึ้น”

ทั้งนี้จะมีโอกาสได้เห็นว่าไม่จำเป็นต้องมีสถานที่ประกอบการใหญ่โตอย่างใด เพียงมีออฟฟิศเพื่อรับเอกสารก็เพียงพอ  ทำงานจากที่ต่างๆ และใช้พื้นที่สถานที่สักแห่ง เช่น ห้องในโรงแรม หรือ Co Working Space สำหรับการจัดการประชุมที่จำเป็นต้องพบปะ หรือสรุปงานเป็นช่วง ๆ และมีที่เช่าสำหรับอาบน้ำสำหรับนักธุรกิจต่างถิ่น  จึงทำให้โรงแรมต้องปรับตัวเช่นกัน  โดยขณะนี้โรงแรมบางประเทศคิดค่าบริการเป็นรายชั่วโมง แทนรายวัน  เพื่อให้บริการแก่นักธุรกิจ

ดร. ศุภชัย ยังกล่าวเสริมว่า “สิ่งที่ผู้ประกอบการได้เรียนรู้จากวิกฤตในครั้งนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีแผน Contingency Plan รองรับป้องกันความเสี่ยง ที่จะต้องครอบคลุมเรื่องการเงิน การบริหารจัดการ และการบริหารทรัพยากรมนุษย์ เพราะจากเหตุการณ์ครั้งนี้ มีบริษัท ห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ในต่างประเทศ ต้องปิดตัวลง เพราะเจ้าของธุรกิจไม่มีแผนที่ว่านี้”

“ดังนั้นผู้ประกอบการควรจะวางแผนรับมืออย่างไร แน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้เกิดความเสี่ยง จึงจำเป็นที่จะต้องมีการวางแผนเพื่อรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่แน่นอน โดยส่วนตัวแล้ว กลับมองเห็นต่างจากคนอื่น โดยมองว่าหากมีวัคซีนมาป้องกันโรคระบาดได้เมื่อไร โอกาสที่ประเทศไทยจะเป็น New Normal ที่แท้จริงอาจจะไม่มี เพราะพฤติกรรมของคนไทยชอบการมีปฏิสัมพันธ์และมีส่วนร่วมในชุมชน ดังจะเห็นได้จากการคลายล็อกดาวน์ในแต่ละช่วง จะได้เห็นกลุ่มคนจำนวนมากไปรวมตัวกันเพื่อจะใช้บริการตามสถานที่ต่างๆ จึงเป็นบทพิสูจน์ว่า หากมีวัคซีนป้องกันได้เมื่อไร คนไทยจะกลับมาใช้ชีวิตเช่นเดิม และเวลานั้น New Normal จะไม่มีทางเกิดขึ้นแน่นอน” ดร. ศุภชัยกล่าวปิดท้าย

สามารถติดตามสาระดีๆ จาก ดร. ศุภชัย สุขะนินทร์ ได้ที่ www.facebook.com/fivewhale และ www.facebook.com/drsupachai


  • 59
  •  
  •  
  •  
  •