ไทคอน ร่วมมือกับเอสทีที จีดีซี จับเทรนด์เศรษฐกิจดิจิทัล เตรียมผุดดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกในกรุงเทพฯ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

ไทคอน ผนึกพันธมิตร เอสทีที จีดีซี รุกธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ (2)

โรดแมป 3 ปีเปิดเกมรุกขยายธุรกิจใหม่ตามกลยุทธ์ “รุกเจาะตลาดด้วยจุดแข็งด้านบริการที่ครบวงจร พร้อมเปิดธุรกิจใหม่ขยายฐานลูกค้า”  จับเทรนด์เศรษฐกิจดิจิทัล ตั้งบริษัท ไทคอน เทคโนโลยี จำกัด (TICON Technology) ประเดิมจับมือพันธมิตรระดับโลก “เอสทีที จีดีซี” (STT GDC) บริษัทชั้นนำด้านการให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์จากสิงคโปร์ รุกธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ เผยเตรียมผุดอาคารดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกบนพื้นที่ยุทธศาสตร์ในกรุงเทพฯ

นายปณต สิริวัฒนภักดี ประธานคณะกรรมการบริหารบริษัทไทคอนอินดัสเทรียลคอนเน็คชั่นจำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เทรนด์เศรษฐกิจในประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) อย่างเต็มรูปแบบ จะเห็นได้จากหลายอุตสาหกรรมเริ่มหันมาใช้เทคโนโลยีและระบบดิจิทัลในการแข่งขันมากขึ้นอีกทั้งการเข้ามาอย่างเต็มตัวของธุรกิจอีคอมเมิร์ซและการพัฒนาอย่างรวดเร็วของ Fin Tech ในเมืองไทย ขณะเดียวกันยังได้แรงสนับสนุนจากภาครัฐที่มีนโยบายไทยแลนด์ 4.0 นโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลโครงการผลักดันอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง เป็นต้น ส่งผลให้ธุรกิจบริการด้านไอที โดยเฉพาะธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์เติบโตอย่างก้าวกระโดด ทั้งนี้คาดว่าตลาดจะเติบโตสูงขึ้นถึงสองเท่าภายในระยะเวลา 3 ปีจึงเป็นโอกาสที่ดีในการขยายธุรกิจไปยังอุตสาหกรรมใหม่ๆ และเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่จะแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของไทคอน ตลอดจนตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรมแบบครบวงจรควบคู่กันไปด้วย ไทคอน (TICON) จึงเล็งเห็นโอกาสในการขยายธุรกิจของไทคอนที่สอดรับกับเศรษฐกิจยุคนี้ คณะกรรมการบริษัทจึงมีมติให้จัดตั้ง บริษัท ไทคอน เทคโนโลยี จำกัด (TICON Technology)พร้อมกันนี้ยังได้อนุมัติการร่วมทุนกับ เอสที เทเลมีเดีย โกลบอล ดาต้าเซ็นเตอร์ หรือเอสทีที จีดีซี (ST Telemedia Global Data Centres : STT GDC) พันธมิตรระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ในสัดส่วนการลงทุน 51-49 เพื่อรุกตลาดอย่างเต็มรูปแบบ

Data Center (2)

ด้าน นายโสภณ ราชรักษา ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเน็คชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การจัดตั้ง บริษัท ไทคอน เทคโนโลยี จำกัด (TICON Technology) เป็นการต่อยอดความเชี่ยวชาญและสร้างมูลค่าเพิ่มบนจุดแข็งของไทคอนด้านการเป็นผู้นำตลาดพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรมแบบครบวงจร ที่ให้บริการโรงงานและคลังสินค้าสำเร็จรูปที่เข้าใจและตอบทุกความต้องการของลูกค้าในทุกอุตสาหกรรมได้อย่างตรงจุด ด้วยพื้นที่ภายใต้การบริหารจัดการ จำนวนมากที่สุดในประเทศไทยกว่า 2.7 ล้านตารางเมตรทั่วประเทศ โดยได้จับมือกับเอสทีที จีดีซี เพื่อ
รุกธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ในประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบ

“การรุกขยายธุรกิจเข้าสู่ธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ในครั้งนี้ เป็นธุรกิจที่มีความสอดคล้องกับความเชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจและช่วยเพิ่มบริการทางด้านดิจิทัลและเทคโนโลยีของไทคอนให้ครบวงจรเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าของไทคอนอีกทั้งยังเป็นการนำความแข็งแกร่งของไทคอนมาผสานกับความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาและนำเสนอบริการดาต้าเซ็นเตอร์ในระดับโลกของพันธมิตรเอสทีที จีดีซี ซึ่งจะช่วยผลักดันให้ธุรกิจใหม่นี้เติบโตอย่างมีศักยภาพ โดยบริษัทฯยังเตรียมแผนที่จะสร้างอาคารดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่ โดยตั้งเป้าให้เป็นดาต้าเซ็นเตอร์ขนาดใหญ่พร้อมด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยบนพื้นที่ยุทธศาสตร์ในกรุงเทพฯ คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมให้บริการเต็มรูปแบบภายในปี 2563” นายโสภณ กล่าวเพิ่มเติม

มร.บรูโน่ โลเปซประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม เอสที เทเลมีเดีย โกลบอล ดาต้าเซ็นเตอร์ กล่าวว่า

“การร่วมมือกับไทคอน ที่มีผู้ถือหุ้นใหญ่เป็น บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ลิมิเต็ด และกลุ่มทีซีซี จะทำให้เราสามารถเข้าถึงเครือข่ายในการดำเนินธุรกิจที่แข็งแกร่งที่สุด และมีความรู้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับตลาดในประเทศไทย นอกจากนี้ยังเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงแลนด์แบงก์ รวมถึงพื้นที่ในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทั้งในพื้นที่เขตธุรกิจและอุตสาหกรรมโดยรอบกรุงเทพฯ และทั่วประเทศ ทั้งนี้เมื่อผนวกกับประสบการณ์ของเอสทีที จีดีซี ในการออกแบบ การสร้างและให้บริการในธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ การจับมือกันในครั้งนี้จะช่วยขยายธุรกิจของเราไปยังระดับโลกมากขึ้น และตอกย้ำจุดยืนของบริษัทในการเป็นผู้นำด้านการให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ระดับโลก เสริมแกร่งจากเดิมที่เราได้เริ่มต้นให้บริการในหลายประเทศในเอเชียไม่ว่าจะเป็นประเทศ อินเดีย, จีน และสิงคโปร์ โดยเรามั่นใจว่าการผนึกความรู้ความเชี่ยวชาญในประเทศไทยของไทคอน เข้ากับความมุ่งมั่นและความเชี่ยวชาญในการให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ระดับโลกของเอสทีที จีดีซี จะทำให้ความร่วมมือในครั้งนี้มีความแข็งแกร่ง และจะสามารถมอบบริการที่มีคุณภาพให้กับลูกค้าและคู่ค้าของเราที่มีการขยายธุรกิจไปยังประเทศไทยและทั่วทุกภูมิภาค โดยเรามีความยินดีที่จะร่วมงานกับทีมผู้บริหารของไทคอนเพื่อสร้างอาคารดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยและตั้งอยู่ในพื้นที่จุดยุทธศาสตร์ในกรุงเทพฯซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเติบโตของกลุ่มลูกค้าในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี”

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  •  
  •  
  •  
  •  
  •