โครงการหลังคาเขียวเพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สานต่อการดำเนินงานอีก 3 ปี สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

  • 21
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

เต็ดตรา แพ้ค ผู้นำเสนอโซลูชั่นการแปรรูปและบรรจุภัณฑ์อาหารชั้นนำของโลก ลงนามข้อตกลงความเข้าใจเพื่อขยายเวลาการดำเนินงานโครงการ “หลังคาเขียวเพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก” เป็นระยะเวลาอีก 3 ปี โครงการนี้ก่อตั้งขึ้นเพื่อดำเนินการจัดเก็บและรีไซเคิลกล่องเครื่องดื่มที่ใช้แล้ว และนำมาผลิตเป็นแผ่นหลังคาสำหรับก่อสร้างบ้านและที่พักพิงของผู้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติและชุมชนที่ประสบความเดือดร้อนทั่วประเทศไทย พิธีลงนามครั้งนี้ ทำให้โครงการซึ่งเดิมมีกำหนดสิ้นสุดในเดือนมิถุนายนนี้ สามารถดำเนินงานต่อนื่องจากเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2562 ไปจนถึงเดือนมิถุนายน พ.ศ.2565 และเป็นการเริ่มต้นดำเนินงานที่จะก้าวสู่ทศวรรษที่ 2 ในปีหน้า

บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวโครงการหลังคาเขียวฯ เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ.2553 โดยความร่วมมือกับมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย และ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด โดยมี ทีวี 360องศา พันธมิตรรายที่ 4 เข้าร่วมโครงการในปี พ.ศ.2558 โดยมี ศูนย์รีไซเคิลกล่องเครื่องดื่ม โดย บริษัท ไฟเบอร์พัฒน์ จำกัด และ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเครือข่ายการทำงานของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก และพันธมิตรอื่น ๆ ร่วมสนับสนุนการดำเนินงานของโครงการมาโดยตลอด

โครงการหลังคาเขียวเพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก มีบทบาทสำคัญในการบริหารจัดการกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วในประเทศไทย ทั้งยังสนับสนุนความมุ่งมั่นของเต็ดตรา แพ้ค ในเป้าหมายด้านความยั่งยืน ผ่านการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างองค์กรทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเพื่อการสรรค์สร้างสิ่งแวดล้อมและสังคมให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการรีไซเคิลและสร้างทัศนคติเชิงบวกต่อแนวคิดด้านความยั่งยืนในประเทศไทย

“เนื่องด้วยมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย มีภารกิจในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในหลายพื้นที่ของประเทศ โครงการหลังคาเขียวนี้จึงถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีในการแสดงให้เห็นว่าทุกคนสามารถร่วมสนับสนุนภารกิจสำคัญนี้ เพื่อช่วยเหลือพี่น้องของเราให้สามารถก้าวผ่านช่วงเวลาแห่งความทุกข์ยากไปได้ ด้วยความพยายามร่วมกันของผู้คนในสังคมในการเก็บกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วเพื่อนำไปรีไซเคิล ถือเป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนสามารถทำได้เพื่อช่วยกันสร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่ชีวิตของผู้อื่น การเข้าร่วมโครงการนี้จึงถือเป็นการแสดงออกถึงความสามัคคีและความรับผิดชอบของเรา” ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ รองประธานกรรมการ มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย กล่าว

“เต็ดตรา แพ้ครู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้สานต่อโครงการหลังคาเขียวเพื่อมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ซึ่งนับเป็นการดำเนินงานโครงการปีที่ 9 และเราถือเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้ร่วมกับมูลนิธิฯ และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอันยิ่งใหญ่นี้” มร. เบิร์ท ยาน โพสท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว “ความพยายามของเราได้ช่วยเปลี่ยนกล่องเครื่องดื่มที่ใช้แล้วเกือบ 200 ล้านกล่อง ให้กลายเป็นแผ่นหลังคามากกว่า 60,000 แผ่น และสามารถช่วยเหลือผู้ที่ประสบความเดือดร้อนได้หลายพันคน นอกจากนี้ เรายังจัดกิจกรรมให้ความรู้ นิทรรศการ เวิร์กช็อป และกิจกรรมอันเป็นประโยชน์อื่น ๆ ให้กับหลายๆ หน่วยงาน เพื่อส่งเสริมให้คนไทยเข้ามามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและช่วยเหลือชุมชนที่ประสบความเดือนร้อน ซึ่งโครงการนี้ได้รับความสนใจจากสาธารณชนเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากพันธมิตรของโครงการแล้ว เราขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามามีส่วนร่วม โดยเฉพาะลูกค้าของเราที่ช่วยส่งกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วมาให้ ทั้งยังช่วยรณรงค์ให้พนักงานและลูกค้าของบริษัท ร่วมกันสนับสนุนโครงการหลังคาเขียวฯ อีกทางหนึ่ง”

“โครงการหลังคาเขียวเพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ถือเป็นหนึ่งในโครงการที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในบรรดาโครงการทั้งหมดที่เราได้มีส่วนร่วม” นางวิภาดา ดวงรัตน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี กล่าว “เรารู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรหลักของโครงการนี้ในการตั้งจุดรวบรวมกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วภายในห้างของเราทั่วประเทศ โดยปีนี้วางเป้าหมายรับกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วจำนวน 30 ล้านกล่อง เพื่อส่งมอบกล่องเหล่านั้นไปยังศูนย์กระจายสินค้าที่วังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อรอการจัดเก็บโดยบริษัทไฟเบอร์พัฒน์ต่อไป เรารู้สึกได้ว่าโครงการนี้ได้สร้างความผูกพันอันแน่นแฟ้นระหว่างเราซึ่งเป็นผู้ค้าปลีกกับบรรดาลูกค้าของเรา ร่วมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ขายกับผู้ซื้อเป็นพันธมิตรร่วมกัน เพื่อร่วมแรงร่วมใจสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับสังคมด้วยกันอย่างแท้จริง ซึ่งบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์จะอยู่เคียงข้างคนไทยในทุกช่วงชีวิต เพราะเราเป็นห้างคนไทย หัวใจของเราคือลูกค้า”

ฝ่าย นายธนินวัฒน์ พัฒนวีรคุณ พิธีกรรายการทีวี 360 องศา กล่าวว่า “โครงการนี้มิใช่เพียงการเปลี่ยนกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วให้เป็นแผ่นหลังคาเท่านั้น หากยังเป็นการเปลี่ยนแปลงทัศนคติและแนวคิด ถือเป็นการสร้างอุปนิสัยใหม่ เพิ่มความตระหนักรู้และความรับผิดชอบ เพราะการเรียนรู้การทิ้งกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วอย่างถูกต้อง ด้วยวิธี ‘พับแบนและพับเล็ก’ ถือเป็นเรื่องที่ทำได้ง่าย ๆ และเราจำเป็นต้องทำให้ผู้คนเรียนรู้ถึงสิ่งนี้มากขึ้น ทีวี 360องศา รู้สึกภูมิใจที่ได้ร่วมส่งเสริมโครงการนี้ผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ โดยนำเสนอผ่านในหลายรายการของเรา ทั้งสถานีรักษ์โลก คิดใสไทยแลนด์ และอื่น ๆ”

ผู้สนใจสามารถร่วมบริจาคกล่องเครื่องดื่มใช้แล้ว ให้กับโครงการหลังคาเขียวเพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ได้ที่จุดรับกล่องในห้างค้าปลีกบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ มากกว่า 140 สาขาทั่วประเทศ ดูรายละเอียดที่ www.tetrapak.com/th/thaigreenroof และ www.facebook.com/thaigreenroof เพื่อสมัครเป็นอาสาหลังคาเขียว หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ ศูนย์ข้อมูลโครงการฯ ที่ โทร.02 -747-8881

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 21
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE