5 ผลไม้ฤดูร้อนที่ไม่ควรพลาด เสริมสร้างร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณสดชื่นเปล่งปลั่ง

  • 24
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

template_3

อากาศร้อนๆ ช่วงซัมเมอร์นี้ จะมีอะไรดีไปกว่าการได้รับประทานผลไม้ตามฤดูกาลของเมืองไทย เพราะนอกจากจะช่วยดับร้อนแก้กระหายแล้ว ในผลไม้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำ 5 ผลไม้ฤดูร้อนที่ไม่ควรพลาด เพราะยิ่งรับประทานยิ่งได้รับสารอาหารและวิตามิน เสริมสร้างร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณสดชื่นเปล่งปลั่ง

 

พญ.สุจิตรา นภาธร ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรกรรม ผิวหนัง เวชศาสตร์ชะลอวัยและเวชศาสตร์ครอบครัว เล่าว่า “ในช่วงฤดูร้อนนี้การรับประทานผลไม้ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยดับร้อน แก้กระหาย แทนการรับประทานน้ำแข็งไสหรือไอศกรีม อีกทั้งยังได้ประโยชน์หลากหลายด้านทั้งสุขภาพและผิวพรรณ  ส่วนวิธีการเลือกรับประทานผลไม้ ควรเลือกซื้อผลไม้ตามฤดูกาล เพราะการออกผลจะเกิดขึ้นตามธรรมชาติ ลดการใช้ปุ๋ยเคมีเพื่อเร่งการออกผลของเกษตรกร ทำให้สารเคมีตกค้างในผลไม้มีน้อยลง และควรพิจารณาจากความสด สะอาด ดูแหล่งที่มาและวิธีการเพาะปลูก ส่วนผู้ที่เป็นโรคประจำตัวบางโรค อาจจะต้องหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีความเสี่ยงบางประเภท อาทิ โรคเบาหวานควรเลี่ยงผลไม้รสชาติหวาน อย่าง มะม่วงสุก ลำไย ทุเรียน เป็นต้น

ผลไม้ของประเทศไทยนั้นมีให้เลือกรับประทานหลากหลาย แต่ในช่วงซัมเมอร์นี้ ผลไม้ที่ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากความหอม หวาน อร่อย สดชื่นแล้ว ยังเป็นแหล่งรวมวิตามินชั้นยอด ได้แก่ “มะพร้าวน้ำหอม” ถือเป็นผลไม้ที่ให้น้ำสำหรับดื่มตามธรรมชาติที่สะอาดและบริสุทธิ์ เพราะเป็นผลผลิตที่เกิดจากการกรองตามธรรมชาติ มีน้ำตาลกลูโคสที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ทันที จึงทำให้รู้สึกสดชื่นอย่างรวดเร็วหลังดื่ม และเป็นที่รู้กันดีว่ามะพร้าวมีสารเอสโตรเจนและสารสร้างคอลลาเจนที่ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ช่วยลดสิวในวัยหนุ่มสาว แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม กระดูกบางในวัยผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี และยังมีวิตามินและแร่ธาตุอีกหลายตัวที่ช่วยในการดีท๊อกส์ ต่อมาคือ “มะม่วง” เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่พบมากที่สุดในช่วงฤดูร้อน สามารถรับประทานได้ทั้งแบบสุกและแบบดิบ ในมะม่วงอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลากหลายชนิด ทั้งวิตามินซี วิตามินเอ  และสารเบตาแคโรทีน ที่ช่วยในบำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา และข้อดีของการรับประทานมะม่วงยังช่วยให้หลับสบาย ช่วยในการขับถ่าย ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งนานาชนิด ทั้งมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งเม็ดเลือด ได้อีกด้วย

สำหรับอีกหนึ่งผลไม้ในช่วงฤดูร้อนที่ขาดไม่ได้ คือ “ทุเรียน” จัดเป็นราชาแห่งผลไม้ที่ชาวไทยและชาวต่างชาติชื่นชอบ เพราะนอกจากจะมีรสชาติหวาน มัน อร่อย รับประทานได้อย่างไม่เบื่อแล้ว ทุเรียนยังเป็นผลไม้มหัศจรรย์ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นสารกำมะถันในทุเรียนเปรียบเสมือนยาฆ่าเชื้อโรค มีกากใยสูงช่วยในการระบาย และที่สาวๆ ไม่ควรพลาดคือในทุเรียนมีวิตามิน และมีสารแอนตี้ออกสิแดนท์ แต่ทั้งนี้ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป เพราะทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีแป้ง, น้ำตาล, รวมทั้งไขมันและกำมะถันสูง จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น ส่วนอีกหนึ่งผลไม้ให้ความสดชื่น ต้องยกให้ “ลำไย” เพราะในลำไยมีน้ำตาลสูงเมื่อรับประทานแล้วจึงทำให้รู้สึกสดชื่น อีกทั้งในลำไยยังมีวิตามินหลายชนิด ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงส่วนต่างๆ มีแร่ธาตุแคลเซียมสูงทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง และมีสารป้องกันมะเร็ง แต่หากรับประทานลำไยมากไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดอาการร้อนใน เจ็บคอ และตาแฉะได้ เพราะในลำไยมีสาร Prostaglandin (โพรสตาแกลนดิน)  ดังนั้นก่อนรับประทานจึงควรนำลำไยทั้งเปลือกไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 10-15 นาที และควรรับประทานครั้งละไม่เกิน 30-40 ผล

ปิดท้ายด้วย “เมล่อน” ซึ่งปัจจุบันเกษตรกรไทยนิยมปลูกเป็นจำนวนมาก และเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่หนุ่มสาวออฟฟิศคนเมืองควรรับประทานเพราะมีแคลอรี่ต่ำ ส่วนในน้ำเมล่อนยังมีสารเอนไซม์ “Superoxide Dismutase (ซุปเปอร์ออกไซด์ ดิสมิวเทส)” ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระและลดกระบวนการทางเคมีภายในร่างกาย ส่งผลให้สามารถลดระดับความเครียดและชะลอความแก่ได้ ถ้าร้อนแล้วยังเครียดอีกก็ลองหาเมล่อนเย็นๆ มารับประทานกัน

002

นางสุนันทา สมบุญธรรม ประธานกรรมการบริหารศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ บอกว่า เพื่อให้คนไทยได้รับประทานผลไม้ที่มีคุณภาพในช่วงฤดูร้อนนี้ และช่วยเหลือเกษตรกรไทยให้มีพื้นที่ขายสินค้าเพิ่มขึ้น ธัญญาพาร์ค จึงได้จัดกิจกรรม  “ธัญญาพาร์ค ฟรุตตามิน เฟสติวัล” (Thanya Park FRUITAMIN FESTIVAL) ซึ่งได้รวบรวมผลไม้นานาชนิดทั่วประเทศไทย คุณภาพมาตรฐานการส่งออก สด สะอาด อาทิ มะพร้าวน้ำหอม จากไร่มหาสวัสดิ์ จังหวัดนครปฐม ลำไยพวงทอง จากสวนสันติพงษ์ จังหวัดสมุทรสาคร ทุเรียนหมอนทอง จากสวนดังประจำจังหวัดจันทบุรี คาราวานมะม่วง ผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรสงคราม เมล่อนญี่ปุ่น ผลผลิตจากเกษตรกรไทย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และอีกมากมาย พร้อมทั้งผลไม้แปรรูปและสินค้าพื้นบ้าน  มาเปิดให้บริการแก่ผู้บริโภคคนเมืองในราคาพิเศษแบบหน้าสวน”

ผู้สนใจสามารถร่วมงานได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 25 มีนาคม 2561 เวลา 10.00-19.00 น. ณ ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-108-6000 หรือติดตามรายละเอียดได้ที่ www.facebook.com/thanyapark

003 007

010 011

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 24
  •  
  •  
  •  
  •