สยามเซ็นเตอร์ ไอเดียอเวนิว ดีไซน์วีคส์ จัดนิทรรศการ “The Journey of Switch Head: The Hidden Lab”

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สยามเซ็นเตอร์ ไอเดียอเวนิว ดีไซน์วีคส์ จัดนิทรรศการ “The Journey of Switch Head: The Hidden Lab” (การเดินทางของหัวสวิทช์ไฟ) งานศิลปะที่สะท้อนความผูกพันในอดีตที่ไม่เคยจางหาย ณ เอเทรี่ยม 2 ชั้น1 สยามเซ็นเตอร์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์ ตอกย้ำการเป็นศูนย์รวมแห่งจินตนาการสร้างสรรค์ไร้ขีดจำกัดที่แท้จริง จัดพาเหรดงานศิลปะฝีมือนักออกแบบดีไซน์ชาวไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลกตลอดเดือนตุลาคมนี้ ในงาน “สยามเซ็นเตอร์ ไอเดียอเวนิว ดีไซน์วีคส์” (Siam Center Idea Avenue Design Weeks) รังสรรค์พื้นที่ภายในสยามเซ็นเตอร์ให้อัดแน่นด้วยผลงานศิลปะหลากหลายสาขา ทั้งผลงานประติมากรรม ผลงานโพรดักส์ดีไซน์ ผลงานแฟชั่นอิลัสเตรชั่น ซึ่งออกแบบโดยศิลปินชาวไทยทั้งระดับปรมาจารย์และระดับดาวรุ่งดาวใหม่ของวงการนักออกแบบ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ล่าสุดสยามเซ็นเตอร์ คว้าศิลปินร่วมสมัยที่น่าจับตามองของเมืองไทย เหิร-ต่อลาภ ลาภเจริญสุข เจ้าของผลงานศิลปะที่แปลกตาอย่าง Bestto boy (เบสโต้บอย) หรือ หัวสวิทช์ไฟ ที่นำมาปรับแต่งจนกลายเป็นงานศิลปะที่ล้ำสมัย และมีคุณค่ามากขึ้น มาจัดแสดงนิทรรศการ “The Journey of Switch Head: The Hidden Lab” (การเดินทางของหัวสวิทช์ไฟ) พร้อมสร้างสรรค์อินสตอเลชั่น อาร์ต ชื่อว่า The Hidden Lab ศิลปะที่สะท้อนความผูกพันในอดีตที่ไม่เคยจางหาย โดยนำเฟอร์นิเจอร์ไม้สักจากยุคสมัยเก่า นำมาปรับแต่งเชื่อมต่อให้เกิดรูปร่างใหม่และมีความสวยงาม โดยแฝงเหตุการณ์ในอดีตและความทรงจำมากมาย และยังนำผลงานสร้างชื่อ Bestto boy (เบสโต้บอย) หรือ หัวสวิทช์ไฟ มาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้อีกด้วย โดยมี ชนิสา แก้วเรือน รองกรรมการผู้จัดการ สายส่งเสริมการตลาด และ ชุติมา กิจประยูร ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์และตกแต่ง บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ร่วมเป็นประธานเปิดงาน ณ เอเทรี่ยม 2 ชั้น1 สยามเซ็นเตอร์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ชนิสา แก้วเรือน รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า สยามเซ็นเตอร์เป็นสถานที่สร้างแรงบัลดาลใจใหม่ๆ อยู่เสมอโดยมีการนำเสนอผลงานการออกแบบตกแต่งสร้างสรรค์ให้ทุกๆ ตารางเมตรเต็มไปด้วยงานครีเอทีฟไอเดียหลากหลาย ล่าสุด “สยามเซ็นเตอร์ ไอเดียอเวนิว ดีไซน์วีคส์” ได้รับเกียรติจากศิลปินหนุ่มไฟแรงมากฝีมือ ต่อลาภ ลาภเจริญสุข เจ้าของ Gallery Seescape จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นศิลปินที่เล็งเห็นคุณค่าของวัสดุเก่ามาดัดแปลงให้เป็นศิลปะได้อย่างสวยงาม และมีคุณค่ามาจัดนิทรรศการ “The Journey of Switch Head: The Hidden Lab” (การเดินทางของหัวสวิทช์ไฟ) และได้สร้างสรรค์อินสตอเลชั่น อาร์ต ชื่อว่า “The Hidden Lab” ขึ้นมา เพื่อให้ทุกคนได้รับแรงบันดาลใจ และสุนทรีย์ในการเสพงานศิลป์ครั้งนี้อีกด้วย

ด้าน ต่อลาภ ลาภเจริญสุข ศิลปินหนุ่มมากฝีมือ ผู้สร้างสรรค์ นิทรรศการ “The Journey of Switch Head: The Hidden Lab” เล่าถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานครั้งนี้ว่า สำหรับผลงาน อินสตอเลชั่น อาร์ต ชื่อว่า The Hidden Lab เป็นชุดต่อเนื่องมาจากงานชุด Send Mom to the moon ที่เป็นการสร้างยานอวกาศจากแจกัน เพื่อนำเสนอสองฝั่งความคิดที่ต่างกันระหว่างจิตวิญญาณกับเทคโนโลยี โดยมี เบสโต้บอย (Bestto Boy) หรือ หัวสวิทช์ไฟเป็นผู้ควบคุมยาน ซึ่งเป็นผลงานที่ต้องการให้ผู้ชมได้เห็นคุณค่าของเก่าที่สามารถดัดแปลงกลับมาใช้งาน และทำให้เกิดคุณค่าทางศิลปะมากยิ่งขึ้นได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

“The Hidden Lab เปรียบเสมือนเป็นห้องทดลองลับของเบสโต้บอย (Bestto Boy) หรือ หัวสวิทช์ไฟสร้างมาจากการประกอบกันของตู้ไม้สักหลายใบ ดัดแปลงโดยใส่แผงวงจรไว้ด้านหลัง ผสมผสานกับการใช้วัสดุแบบบ้านๆ เข้ามาประกอบกับวัสดุรีไซเคิลที่ผู้คนมักหลงลืมและทิ้งมันไป ในชิ้นงานจะประกอบไปด้วยใบพัดที่ซ่อนวงจรไฟฟ้าอยู่ จะทำให้เกิดแสงสว่างพริบไหว และผู้ชมสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับงานได้ ด้วยการสัมผัสที่หัวสวิทช์ไฟ ส่วนเพดานด้านบนมียานแจกัน ลอยเคว้งอยู่ในอากาศโดยรอบพร้อมไฟส่องสว่าง เปรียบดั่งพื้นที่นี้เป็นการหลอมรวมผู้ชมเข้าสู่โลกแห่งจินตนาการ ต้องขอขอบคุณที่สยามเซ็นเตอร์ที่ให้ความสำคัญกับศิลปะ ผมมองว่าสยามเซ็นเตอร์เป็นศูนย์กลางของรสนิยม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน งาน The Hidden Lab เป็นอินสตอเลชั่น อาร์ต ที่ต้องการให้ทุกคนมีความทรงจำร่วมกัน แม้ผลงานจะดูเฉยและล้าสมัย แต่เมื่อถูกนำกลับมาวางใหม่ในที่ล้ำสมัยแห่งนี้ จะทำให้ทุกคนเชื่อมต่อในการหาความหมายของอดีตที่อาจหลงลืมไป ยานลำนี้อาจจะนำพาเราไปค้นหาความหมาย และอัตลักษณ์ในอดีตได้” ต่อลาภกล่าว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับ ต่อลาภ ลาภเจริญสุข หรือ เหิร จบการศึกษาจากวิทยาลัยช่างศิลป์ ก่อนจะเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี สาขาวิชาจิตกรรม คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และในปี 2551 ได้ก่อตั้ง “Gallery Seesape” ขึ้นที่เชียงใหม่ ด้วยความคิดที่อยากให้มีพื้นที่ทางเลือกใหม่ๆ สำหรับศิลปินได้แสดงออก เพราะมีความเชื่อว่าสังคมจะพัฒนาได้ต้องมีศิลปะ จากนั้นยังได้รับเชิญไปจัดแสดงนิทรรศการเดี่ยว “Bookshelf” ที่ 8Q Singapore Art Museum ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งชาติสิงคโปร์ รวมทั้งได้รับคัดเลือกให้เป็นศิลปินพำนักเพื่อร่วมแสดงงานในเทศกาลศิลปะของเมือง โยโกฮาม่า ในโครงการ Koganecho Bazaar Yokohama ที่ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ปัจจุบันต่อลาภ ลาภเจริญสุข ในวัย 38 ปี ตั้งรกรากอยู่ที่เชียงใหม่ ดูแล Gallery Seescape ที่เต็มไปด้วยผลงานศิลปะที่มีคุณค่า แสดงถึงความเป็นไทยอย่างเสมอ

เชิญชมนิทรรศการ “The Journey of Switch Head: The Hidden Lab” (การเดินทางของหัวสวิทช์ไฟ) วันที่ 15 ตุลาคม ถึง 15 พฤศจิกายน ณ เอเทรี่ยม 2 ชั้น1 สยามเซ็นเตอร์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •