นักธุรกิจสาย IT ต้องอ่าน! 10 หนังสือธุรกิจเทคโนโลยีที่ต้องมีไว้ติดมือ คว้ากำไรในยุคดิจิทัล

  • 701
  •  
  •  
  •  
  •  

เพราะยุคดิจิทัลเป็นยุคที่ธุรกิจต่างก็ต้องปรับตัวเองกันอย่างเร่งด่วนเพื่อรับความเปลี่ยนแปลงที่อาจไม่คาดฝัน เราเจ้าของธุรกิจก็เช่นกัน นี่คือ 10 หนังสือธุรกิจเทคโนโลยีที่ต้องมีไว้ติดมือก่อนที่ธุรกิจของคุณจะหายไปในสนามแข่งธุรกิจ

 

1. The Digital Transformation Playbook: Rethink Your Business for the Digital Age

เขียนโดย David L. Rogers

51AyFKaCO9L._SX331_BO1,204,203,200_

เพราะการเปลี่ยนโฉมธุรกิจให้เป็นธุรกิจดิจิทัลไม่ใช่แค่ใช้นวัตกรรมหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่เป็นการปรับวิธีคิดกลยุทธ์ใหม่ทั้งหมด หากคิดว่าธุรกิจตัวเองไม่ได้เกิดมาในยุคดิจิทัลแล้วกลัวว่าจะหายจากสนามแข่ง ต้องอ่านเล่มนี้ เพราะมันไม่ได้บอกว่าให้คุณปิดธุรกิจแล้วไปตั้งใหม่ แต่จะสอนให้คุณประคองตัวได้ วางแผนให้ชัดเจน และคว้าโอกาสทองในยุคดิจิทัล คุณจะได้รู้ว่าธุรกิจเกิดใหม่ก็ไม่ได้จำเป็นต้องเป็นตัวสร้างนวัตกรรม

หนังสือเล่มนี้เป็นคู่มือการจัดการความท้าทายในกระบวนการเปลี่ยนธุรกิจให้เป็นธุรกิจดิจิทัล ถ้าอยากเข้าใจสนามแข่งธุรกิจในโลกอนาคตและวางแผนให้เฉียบ หนังสือเล่มนี้ควรมีไว้ติดตัว

 

2. Digital to the Core: Remastering Leadership for Your Industry, Your Enterprise, and Yourself

เขียนโดย Mark Raskino และ Graham Waller

51isR2x1gTL._SX325_BO1,204,203,200_

ไม่มีสูตรตายตัวไว้จัดการความเปลี่ยนแปลงในสนามธุรกิจในยุคดิจิทัลอยู่แล้ว ต่อให้ผู้นำที่ฉลาดที่สุดก็ยังสับสนในความไม่แน่นอนที่มีอยู่รอบตัว หนังสือเล่มนี้จะช่วยคลายปมเกี่ยวกับการปฏิวัติดิจิทัลที่มีผลต่ออุตสาหกรรม บริษัท แม้แต่สไตล์ภาวะผู้นำและหลักการปฏิบัติ โดยรวมบทสัมภาษณ์จากผู้บริหารชั้นแนวหน้ากว่า 30 คนจากองค์กรทรงอิทธิพลระดับโลกอย่าง GE, Ford, Tory Burch, Babolat, McDonalds, Publicis และ หน่วยบริการดิจิทัลภาครัฐของ UK

คุณจะได้ปรับโครงสร้างธุรกิจพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่มาพร้อมกับยุคดิจิทัลอย่างมืออาชีพ ขอให้อ่านหนังสือเล่มนี้ให้ละเอียด เพราะคุณจะได้ไอเดียปรับโมเดลธุรกิจ สินค้าและบริการเฉียบๆไว้รลิกเกมในอุตสาหกรรมที่คุณอยู่แน่

 

3. Digital Vortex: How Today’s Market Leaders Can Beat Disruptive Competitors at Their Own Game

เขียนโดย Jeff Loucks, James Macaulay, Andy Noronha และ Michael Wade

51+Org4r1qL._SX346_BO1,204,203,200_

หลายธุรกิจที่ไม่ใช่สตาร์ทอัพกลัวว่าสตาร์ทอัพจะมาพร้อมกับแอปฯหรือบริการเจ๋งๆที่จะมา “เปลี่ยนเกม” ธุรกิจ แต่หนังสือเล่มนี้จะเอาโมเดลและกลยุทธ์ของสตาร์ทอัพมาให้คุณได้เปรียบแทน! มันจะบอกว่าคุณไม่ต้องรอให้ใครมาเปลี่ยนเกม คุณก็เพิ่มมูลค่าให้ธุรกิจของคุณจนเต็มแม็กซ์และทำกำไรได้ด้วย คุณยังจะได้รู้วิธีคาดการณ์ภัยคุกคามและโอกาสที่คุณจะได้เห็นก่อนคู่แข่ง

ธุรกิจคุณจะคล่องตัวขึ้นจนเปลี่ยนเกมก่อนที่ใครจะมาเปลี่ยนเกมของคุณ!

 

4. Be the Business: CIOs in the New Era of IT

เขียนโดย Martha Heller

41rIxVEKZUL._SX332_BO1,204,203,200_

มาถอดรหัสความสำเร็จของ CIO ที่ประสบความสำเร็จในยุคที่ใครๆก็มี IT หนังสือเล่มนี้จะบอกทักษะ 10 ข้อที่คุณต้องมีอย่างละเอียดยิบรวมถึงนิสัยที่คุณต้องพัฒนาถ้าอยากเอาชนะในสมรภูมิ IT และยังให้คำแนะนำดีๆให้กับบริษัทที่คิดจะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ๆที่เข้ามาเรื่อยๆ

หนังสือเล่มนี้เปรียบเหมือนโค้ชให้กับนักธุรกิจ IT ดีๆนี่เอง

 

5. No Ordinary Disruption: The Four Global Forces Breaking All the Trends

เขียนโดย Richard Dobbs, Dr. James Manyika และ Dr. Jonathan Woetzel

51-APF6JPWL._SX331_BO1,204,203,200_

สำหรับคนที่ชอบอ่านบทวิเคราะห์ที่เฉียบและทันสมัยในการรีเซ็ทสัญชาติญาณในการทำธุรกิจ ต้องอ่านหนังสือเล่มนี้เลย คุณจะได้รู้จักพลังทั้ง 4 ที่หนังสือแนะนำให้คุณเอาไปประยุกต์และเปลี่ยนเศรษฐกิจโลกทั้งใบ หนังสือนี้จะถามคำถามให้คุณได้คิดกลยุทธ์และรู้จักแต่ละพลัง รวมถึงมุมมองต่ออนาคตผ่านพลังทั้ง 4 ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในตลาดบุกเบิก, เทคโนโลยีที่นับวันจะก้าวกระโดด, ประชากรผู้สูงอายุ และการเคลื่อนไหวของกลุ่มทุนและข้อมูลข้ามชาติ

 

6. The New IT: How Technology Leaders are Enabling Business Strategy in the Digital Age

เขียนโดย Jill Dyché

511D7CCnN7L._SX330_BO1,204,203,200_

คลาวด์โซลูชั่น เทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ให้กับลูกค้าแต่ละคน และนักธุรกิจที่นับวันจะใช้เทคโนโลยีเก่งขึ้นทุกวันๆ ทำให้ผู้นำธุรกิจต้อง “ตื่นตระหนก” กับความต้องการที่ชัดขึ้นเรื่อยๆในยุคดิจิทัล หนังสือเล่มนี้มาพร้อมกับพิมพ์เขียวที่ลิสต์สิ่งที่คุณต้องลงมือทำและทำให้บทบาทด้าน IT ในองค์กรแข็งแกร่งขึ้น มาพร้อมกับกรณีศึกษาและแนวปฎิบัติเน้นๆจากบริษัทเทคโนโลยีที่ประสบความสำเร็จมาแล้วอย่าง Toyota, Merck, Brooks Brothers, Union Bank รวมถึงนักบุกเบิก นักคิดและผู้นำในอุตสาหกรรม IT แล้วคุณจะได้เห็นแนวทางว่าธุรกิจกับเทคโนโลยีนั้นไปด้วยกันและจะพลิกเกมได้อย่างไร

 

7. Lean Enterprise: How High Performance Organizations Innovate at Scale

เขียนโดย Jez HumbleJoanne Molesky, และ Barry O’Reilly

51lesB2fczL._SX325_BO1,204,203,200_

จะพูดเกินจริงไปหรือไม่ แต่ถ้าคุณไม่ใช้หลักคิดแบบ “Lean” คุณก็จะเปลี่ยนโฉมธุรกิจของคุณให้ทันยุกดิจิทัลไม่ได้เลย เพราะหลักคิดในหนังสือนี้จะช่วยให้ธุรกิจของคุณสเกลเติบโตได้ไม่ว่าจะเป็นองค์กรใหญ่หรือเป็นสตาร์ทอัพ หนังสือเล่มนี้จะมาบอกวิธีการทั้งหมดรวมถึงเหตุผลที่วิธีพวกนี้จะมาเปลี่ยนทั้งองค์กร ไม่ใช่แค่แผนกๆเดียว หรือทีมๆเดียว มีกรณีศึกษาดีๆที่คุณจะรู้ว่าธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเขารื้อการทำงานใหม่หมดตั้งแต่การจัดการเงินไปจนถึงวัฒนธรรมองค์กร เพื่อฟื้นศักยภาพธุรกิจใหม่ทั้งหมด

ลองอ่านและทำตาม รับรองว่าธุรกิจของคุณจะรับมือกับสภาพตลาด ความต้องการของลูกค้า และเทคโนโลยีใหม่ๆได้อยู่หมัด

 

8. Leading Digital: Turning Technology into Business Transformation

เขียนโดย George WestermanDidier Bonnet, และ Andrew McAfee

41BHpFVvNRL._SX339_BO1,204,203,200_

ส่วนใครที่อยากรู้ว่าธุรกิจยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมเดิมไม่ว่าจะเป็นภาคการเงินไปจนถึงเภสัชกรรมใช้ความเป็นดิจิทัลทำให้ตัวเองได้เปรียบในเชิงกลยุทธ์ได้อย่างไรนั้น หนังสือเล่มนี้จะเผยทุกอย่างที่คุณอยากรู้ทั้งหมด มันเป็นหนังสือที่รวมงานศึกษาหลายๆปีเกี่ยวกับดิจิทัลเทคโนโลยีที่ส่งผลต่อองค์กร

แล้วคุณจะได้เข้าใจมันผ่านทัศนคติและโครงสร้างง่ายๆ ชัดเจนที่ผู้แต่งวางเอาไว้

 

9. The DevOps Handbook: How to Create World-Class Agility, Reliability, and Security in Technology Organizations

เขียนโดย Gene KimJez HumblePatrick Debois และ John Willis

51GspNFDWIL._SX324_BO1,204,203,200_

ยุคนี้ ถ้าใครบริหารจัดการกับเทคโนโลยีได้ได้ เสียเปรียบแน่นอน ผู้นำด้านเทคโนโลยีหลายคนต้องปวดหัวกับการจัดการกับความเร็ว ความไว้วางใจ และความปลอดภัยในตัวเทคโนโลยีมานับหลายศตวรรษแล้ว มีเพียงบริษัทไม่กี่เจ้าที่ใช้หลักการของ DevOps ในหนังสือเล่มนี้เท่านั้นที่จัดการเรื่องแบบนี้ได้ดี บริษัทอย่าง Google, Amazon, Facebook, Etsy, และ Netflix ก็สร้างผลลัพธ์ดีๆออกมาอย่างต่อเนื่องโดยจัดการสินค้าที่ตัวเองมี และปรับวิธีการทำงานทั้งหมดรวมถึงความปลอดภัยในเรื่องของข้อมูลด้วย

ซึ่งหนังสือนี้บอกวิธีการ บทพิสูจน์ และไอเดียพัฒนาองค์กรของคุณไว้หมดแล้ว ธุรกิจ ITของคุณจะได้ไปต่อได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเอาตัวรอดไปวันๆจนหมดหนทางหมดปัญญาเสียที

 

10. Building the Future: Big Teaming for Audacious Innovation

เขียนโดย Amy C. Edmondson และ Susan Salter Reynolds

51nWGBXSF9L._SX328_BO1,204,203,200_

หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณเห็นว่านวัตกรรมที่สร้างผลกระทบขนาดใหญ่อย่างเป็นระบบนั้นเกิดจากการทำงานเป็นทีมระหว่างฝั่งผู้เชี่ยวชาญและฝั่งอุตสาหกรรมที่มีความคิดต่างกันสุดขั้ว และแน่นอน คุณต้องการภาวะผู้นำและวิสัยทัศน์ราคาแพงบวกกับการลงมือทำอย่างจริงจังด้วย ไม่ใช่เรื่องง่ายๆแน่ๆ

คุณจะได้รู้จักกับสตาร์ทอัพที่ก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาจากการเปลี่ยนโฉมเชิงดิจิทัลทั้งหมด และจะใช้การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อย่างไรให้เป็นประโยชน์ คุณจะได้รับคำแนะนำสำหรับธุรกิจที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองจริงๆ

 

แหล่งที่มา

https://enterprisersproject.com/article/2016/11/2016-digital-transformation-book-contest


  • 701
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th