16 เรื่องสุดโต่งจากบ้าน มูลค่า 4,447 ล้าน ของ ‘บิล เกตส์’

  • 23
  •  
  •  
  •  
  •  

บ้านของ ‘บิล เกตส์’ บุคคลร่ำรวยที่สุดในสหรัฐอเมริกาด้วยทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า $78.9 billion หรือประมาณ 2.8 ล้านล้านบาท บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่ วอชิงตัน, สหรัฐอเมริกา ไม่ได้ปลูกหรูหราโอ่อ่าแบบคฤหาสน์ แต่เมื่อได้รู้รายละเอียดต่างๆในบ้านแล้วก็ทำให้ประหลาดใจอยู่ไม่น้อย เกตส์ เรียกบ้านหลังนี้ว่า “Xanadu 2.0”  ตั้งตามชื่อบ้านในหนังเรื่อง Citizen Kane บ้านของเกตส์รายล้อมไปด้วยต้นไม้หนาแน่น เป็นที่ทราบกันดีว่าเขาเป็นคนรักต้นไม้และค่อนข้างซีเรียสกับปัญหาโลกร้อน ชัดเจนจากข่าวล่าสุดที่เกตส์เพิ่ง ‘ทุ่มบริจาคเงินหลายพันล้านดอลลาร์ตั้งกองทุนเพื่อวิจัยและพัฒนาพลังงานสะอาด’  และหากใครอยากส่องบ้าน บิล เกตส์ ผ่านจอโทรศัพท์หรือจอคอมฯตัวเอง เราเก็บพิกัดจาก Google Maps มาให้ลองดูกันเล่นๆ  ส่องบ้านบิลเกตส์ผ่าน Google Maps

 

1.  $123.54 million หรือ 4,447 ล้านบาท คือมูลค่าของบ้านและที่ดินของ ‘บิล เกตส์’ ที่ประเมิณได้ในปีนี้  ซึ่งอันที่จริงแล้วเกตส์ซื้อพื้นที่สำหรับบ้านหลังนี้มาตั้งแต่ปี 1988 ด้วยราคา $2 million หรือประมาณ 72 ล้านบาท ผ่านไป 27 ปี มูลค่าเพิ่มขึ้นมาแตะที่ 4,447 ล้านบาท และแน่นอนว่าเขาเสียภาษีบ้านปีละกว่า 36 ล้านบาทเลยทีเดียว

billhouse5

 

2. ตัวบ้านสร้างด้วยไม้จากต้น Douglas Fir อายุ 500 ปี ซึ่งใช้กำลังคนกว่า 300 คนในการสร้างบ้านและในจำนวนนี้มี 100 คนเป็นช่างดูแลระบบไฟฟ้า

Bill_gates'_house

 

3.  บ้านหลังนี้ใช้ระยะเวลาในการสร้าง 6 ปี เต็ม และใช้ทุนในการสร้างไปทั้งหมด 2,268 ล้านบาท

Bill Gates mansion

4.  แขกที่มาเยือนบ้านของเกสต์ จะได้รับอุปกรณ์ติดตัวที่จะเชื่อมต่อกับระบบเซ็นเซอร์ในบ้าน โดยเซ็นเซอร์จะตรวจจับแขกผู้มาเยือนและปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมกับร่างกาย เปิดไฟให้แสงสว่างเมื่อแขกเดินไปยังพื้นที่ต่างๆในบ้าน และสามารถกำหนดให้มีเสียงเพลงเล่นตามไปทุกแห่งในบ้านด้วยลำโพงที่ซ่อนอยู่หลังวอลเปเปอร์

house-lights

 

5.  คุณสามารถเลือกเปลี่ยนภาพงานศิลปะบน ‘จอติดผนังมูลค่า 2,880,000 บาท’ ที่อยู่รอบๆบ้านได้ตามที่ต้องการ ซึ่งภาพต่างๆที่เก็บอยู่ใน computer-storage มูลค่าร่วมๆกว่า 5,400,000 บาท

you-can-change-the-artwork-on-the-walls-with-just-the-touch-of-a-button P. S. Burton / Wikimedia Commons

6.  ในบ้านจะมีห้องเพดานสูง 20 ฟุต สำหรับเล่น ‘แทมโพลีน’ ขนาดใหญ่โดยเฉพาะ

background

*ไม่ใช่รูปจากบ้าน บิลล์ เกตส์
 
 

7.  ห้องรับรองในบ้านของเกสต์มีขนาด 2,300 ตารางฟุต สามารถจุคนได้ 200 คน กำแพงในห้องด้านหนึ่งมีเตาผิงกว้าง 6 ฟุตที่ทำจากหิน limestone  ส่วนกำแพงอีกด้านมีจอ video screen ยาว 22 ฟุต พาดโค้งไปทั้งกำแพง

37103_l

 *ไม่ใช่รูปจากบ้าน บิลล์ เกตส์
 
 

8.  ห้องน้ำในบ้านมีทั้งหมด 24 ห้องใหญ่ สำหรับรองรับโอกาสพิเศษเวลา big party และ 10 ห้องจากทั้งหมดยังมีอ่างอาบน้ำคิงส์ไซส์อีกด้วย

bath

9.  ห้องครัว 6 ห้องเตรียมพร้อมเสมอหากมีการจัดงานใหญ่ที่ต้องเสิร์ฟอาหารให้แขก

there-are-six-kitchens

 

10.   เกตส์เป็นหนอนหนังสือตัวยง เขาจึงสร้างห้องสมุดที่มีขนาดใหญ่ถึง 2,100 ตารางฟุตไว้ในบ้าน อีกทั้งวรรณกรรมต้นฉบับหลายเรื่องยังอยู่ในห้องสมุดแห่งนี้อีกด้วย อย่าง Codex Leicester ชุดเลคเชอร์เกี่ยวกับงานวิทยาศาสตร์ที่เป็นลายมือของ ลีโอนาโด ดาวินชี เกตส์ก็ซื้อมาไว้ที่ห้องสมุดของเขาด้วยราคา 1,108 ล้านบาท

an-enormous-library-houses-a-manuscript-gates-paid-more-than-30-million-for

 

11.  บ้านถูกปลูกบนพื้นที่ต่างระดับ และคุณต้องเดินประมาณ 84 ก้าว เพื่อเข้าให้ถึงตัวบ้าน แต่แน่นอนว่าถ้าคุณขี้เกียจเดินก็สามารถใช้ลิฟต์ได้

BillGateshouse

 

12. โรงจอดรถของเกตส์ สามารถจอดรถได้ทั้งหมด 23 คัน

hqdefault

 

13.  สระว่ายน้ำที่ทอดยาว 60 ฟุต มีระบบสเตอริโอเล่นเพลงใต้น้ำได้ด้วย

bill-gates-house-4

 

14.  ทรายบนหาดจำลองที่บ้านของเกตส์ เป็นทรายที่นำเข้ามาจากทะเลแคริเบียน

the-pool-also-has-its-own-underwater-music-system jeffwilcox / Flickr

15.  เกตส์เป็นคนชอบต้นไม้ สังเกตได้จากต้นไม้ที่รายล้อมรอบด้านของตัวบ้าน มีรายงานว่าต้นเมเปิ้ลอายุกว่า 40 ปีที่ปลูกอยู่ริมทางถนนที่จะเข้าบ้านเขามีระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความชื้นของต้นไม้ ถ้าต้นไม้แห้งเกินไป ระบบสูบน้ำเพื่อมารดต้นไม้จะทำงานโดยอัตโนมัติ

Niagara-Falls-Maple-tree-4135

 

16.  มีพนักงานไมโครซอฟต์คนหนึ่งยอมจ่าย 1,260,000 บาท เพื่อได้สิทธิ์ทัวร์คฤหาสน์ของเกตส์แบบส่วนตัว โดยสิทธิ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นในเกมส์การประมูลประจำปีของบริษัท ที่บรรดาพนักงานจะนำของของตนเองมาประมูล ซึ่งรายได้จากการประมูลจะนำไปช่วยเหลือองค์กรการกุศล ‘เกตส์’  ในฐานะ co- founder ไมโครซอฟต์ เขาเสนอ private tour คฤหาสน์ของเขาเข้ามาร่วมประมูลด้วย และการประมูลก็จบที่ 1,260,000 บาท

Microsoft Store at The Shops at Prudential Center in Boston   Source: Businessinsider Source: Forbes


  • 23
  •  
  •  
  •  
  •