7 ‘เด็กอัจฉริยะ’ ที่ลุกขึ้นมาทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ และเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนทั่วโลก

  • 152
  •  
  •  
  •  
  •  

เด็กอัจฉริยะในความหมายของเราไม่ได้หมายถึงเด็กฉลาดเพียงอย่างเดียว แต่ควบรวมไปถึงเด็กที่มีหัวใจที่แข็งแกร่ง มีความเห็นอกเห็นเพื่อนมนุษย์ที่กำลังทุกข์ยากจนลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่เกินตัว มีความคิดที่เผื่อแผ่และมุ่งหวังที่จะเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่าง ค้นหาวิธีแก้ปัญหาที่ส่งผลต่อผู้คนเป็นวงกว้าง หรือลงมือทำตามความฝันอันยิ่งใหญ่โดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องอายุมากีดกันศักยภาพของตัวเอง

Vivienne Harr

เด็กหญิง 11 ขวบ ผู้ก่อตั้งร้านน้ำมะนาว ‘Make A Stand’ ไอเดียนี้เกิดขึ้นเมื่อเธอได้เห็นภาพถ่าย เด็กชาวเนปาล 2 คนที่อายุไม่ห่างจากเธอมากนัก อาศัยอยู่ในถิ่นทุรกันดานและไม่ได้รับอาหารอย่างเพียงพอ  เวลานั้นเธอคิดแต่ว่าเธออยากช่วยเด็กทั่วโลกให้ได้กินอิ่ม ซึ่งตอนนั้นเธออายุ 8 ขวบ แต่ด้วยการสนับสนุนจากครอบครัว ฝันของเธอก็เป็นจริง เธอได้เปิดบริษัท Make A Stand Foundation เพื่อขายน้ำมะนาว และหัก5% จากยอดขายมอบให้องค์กรการกุศลต่างๆที่จะนำเงินไปช่วยเหลือเด็กที่ขาดแคลนอาหารทั่วโลก

03162896

 

Thomas Suarez

เด็กชายผู้ก่อตั้ง ‘CarrotCorp’ บริษัทพัฒนาแอพ และ ออกแบบ 3D printers ตั้งแต่ตอนอายุ 15  เขาเคยถูกรับเชิญให้ไปพูดใน  a TED talk in 2011 ซึ่งตอนนั้นเขามีอายุเพียง 12 ปีเท่านั้น เขาได้นำเอาเกมส์ที่คิดค้นเองขึ้นแสดงบนเวที เกมส์นั้นชื่อ “Bustin Jieber,” มีให้โหลดในแอพสโตร์  ตอนนั้นคนรอบตัวรวมถึงเพื่อนๆที่โรงเรียนต่างกระหน่ำคำถามใส่ว่าเขาสร้างเกมส์นั้นขึ้นมาด้วยตัวเองจริงหรอ และเขาทำได้ยังไง นั่นทำให้เขาเริ่มตั้งชมรม App Club ที่เด็กๆสามารถเข้ามาเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องต่างๆในการพัฒนาแอพ  และตอนนี้เขามีอายุ 16 ปี กำลังขับเคลื่อนบริษัทที่เขาเป็นผู้ก่อตั้ง โดยมุ่งหวังจะพัฒนาอุตสาหกรรม 3D-printing ด้วย printer จากบริษัทของเขา  ที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ORB 

maxresdefault-2

Memory Banda

เด็กหญิงชาว Malawi ที่หนีจากการถูกจับแต่งงานตอนอายุ 13 ปี  การแต่งงานในชุมชนของเธอเป็นประเพณีที่ถูกเรียกโดยคนพื้นเมืองว่า kusasafumbi เธอได้มีโอกาสได้ขึ้นพูดใน TED Talk เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งเธอกล่าวว่า “ฉันบอกไปเลยว่า ไม่ ยังไงฉันก็ไม่แต่ง เพราะฉันรู้ว่าฉันต้องการอะไรในชีวิต และรู้ว่าที่ไหนคือที่ๆฉันต้องการจะไป ฉันมีความฝันของฉันเองมากมายตั้งแต่ฉันเป็นเด็ก”  Banda ต่อต้านข้อห้ามและบัญญัติประเพณีการแต่งงานในท้องถิ่นที่เธออาศัย และยังเร่งให้เกิดกฎหมายห้ามเด็กแต่งงานออกมาคุ้มครองเด็กๆในหมู่บ้านของเธออีกด้วย  การต่อสู้อย่างแข็งขันของเธอทำให้รัฐสภา Malawi ออกกฎหมายให้ผู้ที่จะแต่งงานได้ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น สิ่งที่ Banda ทำนับว่ากล้าหาญมาก การฉีกจารีตประเพณีของเธอนำไปสู่อิสรภาพและการรักษาไว้ซึ่งสิทธิ์ในความเป็นมนุษย์ของเด็กสาวอีกมายมายในประเทศ

memory-banda--escaped-child-marriage-and-helped-put-an-end-to-the-practice-in-malawi.jpg

 

Anurudh Ganesan

เด็กหนุ่มผู้คิดค้นวิธีใหม่ที่เป็นประโยชน์ในการขนย้ายวัตซีน โดยไม่ต้องใช้น้ำแข็งหรืออุปกรณ์อิเลคทรอนิกใดๆในการช่วยรักษาความเย็น   ในประเทศกำลังพัฒนาหลายประเทศนั้นมีวัคซีนสำรองใช้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ และการขนส่งวัคซีนในประเทศนั้นค่อนข้างมีความเสียงที่วัคซีนจะเกิดความเสียหายจนใช้งานไม่ได้เพราะในบางประเทศมีอากาศร้อนเกินไป  และในงาน Google Science Fair ปีนี้ Ganesan ชนะรางวัล the LEGO Education Builder Award ด้วยผลงาน VAXXWAGON ที่ใช้จักรยานเป็นตัวเชื่อมต่อในการผลิตความเย็นจากพลังงานในการปั่นจักรยาน ซึ่งเป็นการคิดค้นที่สามารถนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ได้อีกก้าวไกลในอนาคต

anurudh-ganesan--devised-a-way-for-doctors-to-refrigerate-and-transport-vaccines-without-the-use-of-ice-or-electricity maxresdefault-3

 

Raymond Wang

เด็กหนุ่มผู้คิดค้นอุปกรณ์ราคาถูกที่ช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อโรคในอากาศบนเครื่องบิน  จากการรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ผู้มีเชื้อหวัดหนึ่งคนสามารถแพร่กระจายเชื้อให้คนอื่นได้อย่างน้อย 17 คนบนเครื่องบินด้วยการไอหรือจามเพียง 1 ครั้ง ซึ่งหลังจากที่ Wang ได้รับรู้ถึงปัญหานี้ เขาจึงเกิดไอเดียอยากจะคิดค้นอุปกรณ์ที่ช่วยลดปัญหาการแพร่เชื้อโรคบนเครื่องบิน  และเขาก็ทำสำเร็จ อุปกรณ์ราคา 10 ดอลลาร์ถูกคิดค้นขึ้น ชื่อของมันคือ Global Inlet Director มันคือชิ้นส่วนที่ใช้กับช่องปรับอากาศบนเครื่องบินที่สามารถช่วยจัดการการหมุนเวียนของอากาศภายในเครื่องบินได้ ผลงานของเขาได้รับรางวัล Gordon E. Moore Award ในงาน Intel Science and Engineering Fair ที่จัดขึ้นในปีนี้

raymond-wang--invented-a-cheap-way-to-stop-airborne-pathogens-from-spreading-on-airplanes.jpg

 

Moziah Bridges

สตาร์ทอัพตัวน้อยผู้ก่อตั้งและดำรงตำแหน่ง CEO ธุรกิจค้าปลีกจำหน่ายโบว์หูกระต่าย   “Mo’s Bows” ผ่านไป 4 ปี ปัจจุบันธุรกิจของเขามีมูลค่าสูงถึง 7,200,000 บาท  โดยเขาเริ่มธุรกิจของตัวเองตั้งแต่อายุ 9 ขวบ นอกจากนี้เขายังแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งส่งให้เด็กๆ 10 คนในระแวกบ้านของเขาไปเข้าค่ายเสริมศักยภาพการเรียนรู้อีกด้วย

moziah-bridges--founder-and-ceo-of-the-start-up-bow-tie-retailer-mos-bows

 

Malala Yousafzai

เด็กหญิงอายุ 18 ปี ชาวปากีสถานที่พยายามต่อสู้ให้เด็กผู้หญิงในอินเดียและปากีสถานได้รับการปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรมและได้เรียนหนังสือ ท่ามกลางความรุนแรงภายในประเทศ เธอถูกยิงที่ศรีษะโดยมือปืนตาลีบันเมื่อปี 2012 แต่เธอรอดชีวิตและผ่านเรื่องราวอันโหดร้ายมาได้ จนกลับมาเข้มแข็งอีกครั้ง และยังคงยืนหยัดต่อสู้เพื่อให้เด็กหญิงทั่วโลกได้รับการศึกษาและการปฏิบัติที่เท่าเทียมโดยไม่เกรงกรัวอันตรายจากการโดนหมายหัวโดยกลุ่มชาวมุสลิมหัวรุนแรง เธอได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ในปี 2013

Malala-Yousafzai1

 

Source: Businessinsider

 


  • 152
  •  
  •  
  •  
  •