Alli Webb สไตล์ลิลต์สุดชิค ทำยอดขาย 20 ล้านดอลล่าร์ต่อปี แค่เป่าจัดทรงผมสวยๆเท่านั้น

  • 152
  •  
  •  
  •  
  •  

ใครที่มองหาร้านทำผมสวยๆแบบด่วนๆ ต้องรู้จักเธอคนนี้ “อัลลี่ เว็บบ” (Alli Webb) สไตล์ลิลต์หนึ่งในผู้ก่อตั้งธุรกิจซาลอนเป่าและจัดทรงผม “ดรายบาร์”(Drybar) ในอเมริกาที่คงคอนเซ็ปท์ “ไม่ตัด ไม่ย้อมสี เป่าผมเท่านั้น”(No Cut No Color Just Blowouts) ที่ทำรายได้ทะยานจากหนึ่งล้าน สู่ 70 ล้านดอลล่าร์ภายใน 5 ปีเท่านั้น

 

ด้วยแรงบันดาลใจที่เธอเกิดมามีผมหยิกยาว ตอนเด็กๆเธอจึงชอบไปใช้บริการเป่าผมราคาย่อมเยาว์ ทำให้ผมเธอตรงและรู้สึกดีทุกครั้ง ภายหลังแม้เธอเข้าวิทยาลัยเพียงแค่ไม่ถึงปี เธอก็ตัดสินใจออกไปทำงานแฟชั่นที่นิวยอร์ค เข้าโรงเรียนเสริมสวย และทำงานในซาลอนท้องถิ่น ก่อนที่จะออกมาแต่งงานมีครอบครัวและรับจ้างเป่าจัดทรงผมนอกสถานที่ จนถึงปี 2009 ก็เริ่มคิดจะทำธุรกิจรีเทลอย่างดรายบาร์อย่างจริงจัง  เธอจึงชวน  “ไมเคิล แลนดัล”(Michael Landau) พี่ชายของเธอ และ “คาร์เมลอน เว็บบ” (Cameron Webb) สามีของเธอทำธุรกิจร่วมด้วย โดยไมเคิลลงทุนไป 250,000 เหรียญสหรัฐ และใช้ประสบการณ์ในการสร้างแบรนด์ มาดูแลทางด้านธุรกิจของดรายบาร์ ส่วนคาร์เมลอนร่วมลงทุนไป 50,000 เหรียญสหรัฐ และดูแลเรื่องแบรนด์ดิ้ง ทำแคมเปญโฆษณาและเว็บไซต์ของดรายบาร์

 

1

อัลลี่ เว็บบ (Alli Webb) สไตล์ลิลต์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งธุรกิจเป่าจัดทรงผม ดรายบาร์

 

จากนั้นในปี 2010 อัลลี่ระดมทุนได้มากกว่า 53 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อขยายสาขา  ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ดรายบาร์ทำเงินไปได้ 70 ล้าน        ดอลล่าร์ในปี 2015 และทำยอดขายในแต่ละปีไปว่า 20 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้ตอนนี้ดรายบาร์มี 69 สาขาในอเมริกาและอีกสาขาที่เวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา มีแผนเตรียมเปิดสาขาใหม่ที่รัฐเวอร์จิเนีย และบุกขยายสาขาในแคนาดาในปีหน้าอีกด้วย

เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจเสริมสวยที่มาแรงสุดๆท่ามกลางคู่แข่งในอเมริกาในทศวรรษนี้

 

ยุ่งยากและจ่ายแพงไปทำไมกับแค่ทำทรงผมสวยๆถูกใจ

อัลลี่บอกว่า ตอนที่คิดจะกระโดดจากงานรับจ้างเป่าทำทรงผมนอกสถานที่ ก็กลัวจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ด้วยความมุ่งมั่นและเห็นโอกาสในตลาดของผู้หญิงที่กำลังหาร้านเป่าจัดทรงผมสวยๆ เลิศหรู เพอร์เฟ็ค แบบง่ายๆ ประหยัดเงินและเวลา  ดรายบาร์จึงกลายเป็นทางเลือกสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ เธอจึงตัดสินใจก่อตั้งดรายบาร์ในปี 2010  โดยเน้นบริการเป่าผมที่เธอถนัดเท่านั้น ซึ่งเธอเองก็บอกว่าเป็นจุดแข็งที่ดรายบาร์ แตกต่างจากซาลอนเจ้าอื่นๆ ส่วนคอร์สโรงเรียนเสริมสวยก็เน้นการตัดผม ทำเล็บ และย้อมสีผม มากกว่าการเป่าจัดทรงผม

 

ดรายบาร์ ไม่ได้ให้บริการเป่าจัดทรงผม แต่กำลังขายความมั่นใจแก่ผู้หญิงทุกเพศทุกวัย (Make the Women Feel Great)

ทรงผมสวยๆคือความหรูหราที่ผู้หญิงทุกคนมีได้ง่ายๆในทุกๆวัน และสิ่งที่ทำให้ดรายบาร์แตกต่างจากร้านทำผมหรือเสริมสวยอื่นๆ ไม่ใช่แค่เน้นเป่าทำทรงผมสวยๆอย่างเดียว แต่ยังมีโปรแกรมฝึกอมรมที่เข้มข้นให้แก่สไตล์ลิสต์ มีผู้ฝึกคอยสอนพนักงานทุกคนทุกสาขาให้ทำตามขั้นตอนเป่าจัดทรงผมถูกต้องทุกขั้นตอน ซึ่งไม่มีโรงเรียนเสริมสวยที่ไหนเน้นการเป่าผมเป็นทรงเท่าดรายบาร์อีกแล้ว

 

2

ทำผมสวยๆแบบนี้ ทันใจกว่าทำเองอีก

 

ฉะนั้นผู้หญิงคนไหนมาทำผม ก็จะได้ทรงผมแบบสวยเป๊ะเว่อร์ตามสั่งทุกครั้งกลับไป  อัลลี่เรียกมันว่าเป็นสูตรเวทย์มนต์ของดรายบาร์

ทำให้ธุรกิจหน้าใหม่ที่คิดจะลอกเลียนแบบ ก็ทำได้ไม่ง่ายๆแล้วละ

 

เลือกทรงผมเหมือนเลือกดริ้งค์ในบาร์สักแก้ว

พอกันที่กับการนั่งชี้ทรงผมของดาราในนิตยสาร แล้วให้สไตล์สิตส์ทำทรงที่ตัวเองเลือก ในเมื่อเราสามารถสั่งทรงผมที่อยากจะเป่าได้ง่ายๆอย่างกับสั่งกาแฟสตาร์บัคส์สักแก้ว ภายในร้านของดรายบาร์จึงถูกออกแบบเหมือนบาร์เครื่องดื่ม  รวมถึงชื่อทรงผมของร้าน ก็เหมือนชื่อเครื่องดื่มคอกเทลบางชนิด อย่าง Manhattan และ Mai Tai  ถ้าใช้บริการเป่าจัดทรงผมกับดรายบาร์บ่อยๆ ก็จะจำชื่อทรงผมที่เราชอบได้ไม่ยาก ใครมาทำผมก็ไม่ต้องมานั่งเปิดนิตยสารเลือกอีกแล้ว ลูกค้าจึงสนุกกับการเป่าและจัดทรงผมที่ดรายบาร์

 

22_gallery_vegas

ภายในร้านดรายบาร์ เข้าไปนั่งเลือกและสั่งทรงผมที่ชอบได้เลย

 

4

Mai Tai ทรงผมยอดฮิตของดรายบาร์

 

5

 Manhattan อีกหนึ่งทรงผมเก๋ๆให้เลือกของดรายบาร์

 

6

 Straight Up สวยเรียบง่าย มีเสน่ห์

 7

 พาลูกสาวมาเป่าจัดทรงผมสวยๆน่ารักๆแบบนี้ก็มี ระหว่างคุณแม่มาทำผม

 

และที่เลิศที่สุด ดรายบาร์ยังรับเป่าผมนอกสถานที่ บริการให้ลูกค้ากันส่วนตัว แถมรับเป่าผมทำทรงสวยๆเตรียมไปงานแต่งงานหรืองานปาร์ตี้ด้วย แค่เลือกสถานที่ที่เราอยู่ในเว็บไซต์ https://www.thedrybar.com ก็จะมีสไตล์ลิสด์จากสาขาใกล้บ้านมาจัดทรงผมให้ถึงที่ราวกับ Uber แห่งวงการเสริมสวย  หรือใครไม่อยากใช้บริการ ดรายบาร์ก็มีคลิปวีดีโอในเว็บไซต์สอนเป่าจัดทรงผมที่บ้านแบบง่ายๆ หรูๆ นอกจากนี้ยังมีแชมพูสำหรับผมแห้ง สเปรย์ฉีดผม แปรงให้ซื้อเอาไปทำผมตามใจชอบ

 

8

เมนูทรงผมของดรายบาร์ ให้ความรู้สึกเหมือนสั่งเครื่องดื่ม

 

ราคาบริการเป่าผมทำทรงรวมสระผมนั้นก็ตั้งไว้กลางๆไม่ได้แพงเท่าระดับ High-End และถูกซะเหมือนร้านที่ไม่ได้เชี่ยวชาญในการทำผม อย่างทรงผม Mai Tai ที่เริ่มด้วยราคา 45 ดอลล่าร์สหรัฐ ส่วนใครที่สนใจทำแฟรนไชล์ของดรายบาร์ ก็เตรียมเงินลงทุนได้เลย ตั้งแต่เกือบ 6 แสนถึงกว่า 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือตกอยู่ที่ 20 ล้านกว่าๆ ถึง 43 ล้านบาทกว่าๆ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ของดรายบาร์ที่คอยขยายตลาดอีกทางนอกจากลงทุนเอง

สุดท้าย อัลลี่แนะนำสำหรับคนที่คิดจะเริ่มธุรกิจว่า จะต้องเลือกคู่หูที่มาทำธุรกิจร่วมกันไว้ใจคุยกันได้ทุกเรื่อง และเปิดรับความคิดเห็นของคนอื่นๆด้วย (แม้ว่าเขาไม่ได้ซีเรียสอะไรมากนักก็เถอะ) ทำให้เราพัฒนาบริการและมอบประสบการณ์คุณภาพเนียบๆแก่ลูกค้าได้ไม่ยาก

 

แหล่งที่มา

https://www.thedrybar.com

http://www.huffingtonpost.com/anjali-varma/post_10540_b_8585522.html

http://www.inc.com/alli-webb/entrepreneurs-can-never-shut-off.html

https://blogs.nordstrom.com/beauty/alli-webb-ดรายบาร์-founder-blowout-guru-interview/

http://www.inc.com/vanna-le/alli-webb-how-a-$70-million-business-blows-away-the-competition.html

http://www.forbes.com/sites/clareoconnor/2016/03/08/how-alli-webb-grew-ดรายบาร์-from-her-backseat-to-a-70-million-blowout-chain/#4033c301e4dd

http://www.wmagazine.com/story/alli-webb-dry-bar-hair-blow-out-entrepreneur

 


  • 152
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th