เจาะผู้บริโภคผู้หญิงยุคใหม่ ชูไลฟ์สไตล์แบบโดนใจ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ถอดรหัสพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ เผย “ผู้หญิง” คือผู้บริโภคที่ทรงอิทธิพลสูงสุดในอนาคต แนะนักการตลาดเจาะกลยุทธ์ไลฟ์สไตล์ มาร์เก็ตติ้ง สร้างเทรนด์ใหม่การตลาดแบบโดนใจ 

นางยุพิน สุวรรณใจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัท ไทเลอร์ นีลเส็น ซอฟท์เลส (ประเทศไทย ) จำกัด  กล่าวในงานสัมมนา “ฝ่า..การตลาดยุค “อนิจจัง” ” จัดโดยสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย ในหัวข้อ “ถอดรหัสพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่” ว่า จากการวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภคชาวเอเชียและไทย พบว่า แนวโน้มจากนี้ไปพฤติกรรมผู้บริโภคจะเปลี่ยนแปลงมาก เนื่องจากผู้บริโภคจะมีอายุเฉลี่ยยาวขึ้น

โดยกลุ่มอายุยืนยาวจะเพิ่มจาก 70 เป็น 90 ปี   ผลสำรวจยังน่าสนใจว่า  กลุ่มผู้หญิง จะเป็นผู้บริโภคที่ทรงอิทธิพลสูงสุดในอนาคต

ดังนั้น นักการตลาดควรศึกษาพฤติกรรมแบบเจาะลึกของกลุ่มผู้หญิงเหล่านี้  นอกจากนี้นักการตลาดต้องมองให้ออกว่าในยุคที่เศรษฐกิจรัดตัว เวลาเป็นสิ่งมีค่า ดังนั้นสินค้าที่หาซื้อง่าย ประหยัดเวลา และประหยัดเงินในกระเป๋า จะเป็นที่ต้องการ

“เรายังพบว่าผู้บริโภคจะไม่สนใจสินค้าที่ทำตลาดในระดับแมสอีกต่อไป แต่จะให้ความสนใจกับสินค้าที่ตรงกับบุคลิกและความต้องการเฉพาะตัวมากขึ้น โดยผลิตภัณฑ์ที่เลือกนั้นจะต้องตรงกับความต้องการของตนเอง เลือกได้ทั้งรูปแบบและดีไซน์ ”

นางยุพิน กล่าวว่า จากนี้ไปจะเป็นการเข้าสู่ยุคของ ดิจิทัล ไลฟ์สไตล์ สินค้าและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับไลฟ์ และสะท้อนถึงความเป็นตัวตนจะได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้บริโภคเหล่านี้ รวมถึง รูปแบบการซื้อสินค้าก็จะเลือกซื้อและเลือกใช้มากขึ้น เช่นสินค้าที่ไม่ต้องโชว์สถานะของตนเองก็อาจจะเลือกสินค้าที่ราคาไม่แพง แต่คุณภาพเทียบเท่า

แนะใช้ไลฟ์สไตล์มาร์เก็ตติ้ง เจาะใจผู้บริโภค 

นางสรวงสุดา มนัสบุญเพิ่มพูน ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า การพัฒนาสายการผลิตและการพัฒนาโมเดลแบบแปลงโฉม ของจักรยานยนต์ “ฟีโน่” ที่สามารถทำยอด จาก 8,000 คันต่อเดือน เป็น 24,000 คันต่อเดือน  คือการตอบโจทย์การตลาด  จากเดิมที่ยามาฮ่าเป็นผู้ตาม โดยการแก้เกมด้วยการคิดค้นและมองหาความต้องการจริงๆ ของผู้บริโภค ซึ่งพบว่าผู้บริโภคจะให้ความสำคัญและเกิดแบรนด์ลอยัลตี้กับแบรนด์นั้นๆ ก็ต้องมาจากการได้มีส่วนในการแสดงความเป็นตัวตนของพวกเขา

ผู้บริโภคออนไลน์พูดน้อยลงแชทมากขึ้น 

นายต่อบุญ พ่วงมหา ประธานบริหาร สนุกดอทคอม กล่าวว่า ผู้บริโภคยุคใหม่เปลี่ยนแปลงจนเห็นได้ชัด โลกออนไลน์เป็นตัวเปลี่ยนพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ เกือบสิ้นเชิง ยกตัวอย่างเช่น พูดน้อยลงแต่หันมาใช้การสื่อสารในรูปแบบของการส่งข้อความหรือติดต่อทางอินเทอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้น ครอบครัวเดียวกันแต่กลับไม่ค่อยสื่อสารกัน ซึ่งหมายถึงว่ารูปแบบการสื่อสารได้เปลี่ยนไป 

นอกจากนี้ แนวโน้มที่จะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดจากนี้ไปและชัดเจนขึ้นคือ การใช้เวลาบนโลกเกมออนไลน์ มากขึ้น การแสดงความคิดเห็นจะกลัวมากขึ้น การแสดงตัวตนจะมีมากขึ้น โดยเห็นว่าเด็กรุ่นใหม่เมื่ออยู่ต่อหน้าอาจจะเฉยไม่ค่อยพูด แต่พอพวกเขาได้อยู่บนโลกออนไลน์แล้ว เขาเหล่านั้นได้สะท้อนตัวตนของเขาออกมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ

Source: กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์


  •  
  •  
  •  
  •  
  •