ไขข้อสงสัย “Facebook” ดักฟังเสียง และขายข้อมูลจริงหรือ? ทำไมแค่พูดกับเพื่อน โฆษณาเด้งทันที!

  • 360
  •  
  •  
  •  
  •  

Facebook News Feed
Photo Credit : chainarong06 / Shutterstock.com

แค่พูดกับเพื่อนว่าอยากได้เสื้อตัวใหม่ หรือแค่เอ่ยปากชวนเพื่อนไปหาของอร่อยกินกัน ยังไม่ทันไร พอเข้า Facebook ปรากฏโฆษณาเสื้อ และร้านอาหารเด้งขึ้นบนฟีดทันที !!

เอ๊ะยังไง ?! เกิดอาการงงในงง ทำไม “Facebook” ถึงรู้ขนาดนี้ กลายเป็นคำถามค้างคาใจผู้ใช้ “Facebook” มาตลอดว่าแพลตฟอร์ม Social Media ที่มีผู้ใช้มากสุดในโลกรายนี้ กำลังแอบดักฟังเสียงเราทางโทรศัพท์ เพื่อขายข้อมูลให้กับนักโฆษณาจริงหรือไม่ ? ไปคลายปมข้อสงสัยนี้กัน

 

ฟีดข่าวแต่ละคน แตกต่างกัน และผู้ใช้ต้องการเห็นสิ่งที่มีความสำคัญมากสุด

ในแต่ละวัน ผู้คนใช้ Facebook เพื่อเชื่อมต่อกับเพื่อนและครอบครัว และเกาะติดกับข้อมูลข่าวสารบนโลกรอบตัว สำหรับคนทั่วไปแล้ว นิวส์ฟีด (ฟีดข่าว) ถือเป็นศูนย์กลางของประสบการณ์การแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร

“ฟีดข่าว” ที่มีหน้าตาเหมือนกันนั้นไม่มีอยู่จริง เพราะเป็นฟีเจอร์ที่ถูกปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของแต่ละบุคคลในเชิงลึกยิ่งขึ้น ซึ่งมีทั้งชุดภาพ วิดีโอ ลิงค์ และอัพเดทตามเวลาจริง ที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

“ฟีดข่าว” ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่วิสัยทัศน์ของ Facebook ยังคงเหมือนเดิม นั่นคือต้องการช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างการเชื่อมต่อที่มีความหมาย และสร้างสภาพแวดล้อมบนโลกออนไลน์ที่ปลอดภัย และเชื่อมต่อพวกเขากับผู้คน เพจ และกลุ่มต่างๆ ที่พวกเขาสนใจได้ดียิ่งขึ้น

เพื่อช่วยให้ผู้คนเข้าใจและสามารถควบคุมสิ่งที่พวกเขาเห็นบนฟีดข่าวได้ง่ายยิ่งขึ้น เมื่อเร็วๆ นี้ Facebook จึงได้อัพเดทฟีเจอร์ “ทำไมฉันจึงเห็นโฆษณานี้” พร้อมแนะนำฟีเจอร์ “ทำไมฉันจึงเห็นโพสต์นี้”

ซึ่งเป็นการอธิบายว่าปฏิสัมพันธ์ของผู้คนส่งผลกระทบต่อการจัดอันดับโพสต์บนฟีดข่าวของผู้ใช้ Facebook แต่ละคนอย่างไร โดยการอัพเดท และแนะนำฟีเจอร์ใหม่ครั้งนี้ เกิดขึ้นไล่เลี่ยกับการอัพเดทการจัดอันดับเนื้อหาเมื่อไม่นานมานี้ เพื่อช่วยให้ผู้คนเชื่อมต่อกับโพสต์ที่มีความหมายมากที่สุดสำหรับพวกเขา

Insight ของผู้ใช้ Facebook บอกว่า “การเชื่อมต่อแบบส่วนตัวคือ ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้พวกเขาได้ใช้เวลาบน Facebook อย่างมีคุณภาพ”

นั่นหมายความว่า ผู้คนต้องการเห็นสิ่งที่มีความสำคัญ หรือมีความหมายต่อพวกเขามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นโพสต์จากครอบครัวและเพื่อน บทความข่าว หรือวิดีโอจากเพจที่พวกเขาติดตาม พวกเขาเชื่อว่าฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้ช่วยให้เข้าใจและจัดการกับสิ่งที่พวกเขาเชื่อมต่อได้ดียิ่งขึ้น

Facebook - Why Am I Seeing This Post

 

คลายปริศนา 5 คำถามพบบ่อยเกี่ยวกับฟีดข่าว

1. ฉันสามารถตัดสินใจเลือกสิ่งที่ฉันเห็นบนฟีดข่าวของฉันเองได้หรือไม่

คำตอบคือ ได้แน่นอน! ฟีดข่าวทำงานจากชุดอัลกอริธึมที่เรียกว่า “การจัดอันดับ” เพื่อจัดการโพสต์จากเพื่อน ครอบครัว เพจ และกลุ่มของผู้ใช้งาน จึงได้รับเนื้อหาที่เกี่ยวข้องมากที่สุดทุกครั้งที่คุณเปิด Facebook โดยมีกว่าหลายหมื่นสัญญานที่มีอิทธิพลต่อการจัดอันดับโพสต์ และสัญญาณเหล่านั้นมีที่มาจากข้อมูลของแต่ละบุคคล เช่น ใครโพสต์อะไร หรือเวลาที่เนื้อหานั้นถูกโพสต์ ซึ่งช่วย Facebook ในการคาดเดาแนวโน้มความเกี่ยวข้องของเนื้อหาต่างๆ กับตัวคุณได้

ฟีเจอร์ “ทำไมฉันจึงเห็นโพสต์นี้” จะทำให้ผู้ใช้ Facebook สามารถเห็นสัญญาณสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการจัดอันดับโพสต์ และผู้ใช้งานแต่ละคนยังสามารถจัดการกับเนื้อหาบนนิวส์ฟีดของตนเอง ด้วยการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าฟีดข่าว “Preferences” ได้ตามใจต้องการ

 

2. Facebook กำลังฟังสิ่งที่ฉันพูดผ่านโทรศัพท์อยู่หรือไม่

ข้อสงสัยนี้ Facebook เปิดเผยว่า ไม่ได้ฟังบทสนทนาของผู้ใช้งานผ่านไมโครโฟนของโทรศัพท์ แต่โฆษณาและโพสต์ถูกแสดงอยู่บนฟีดข่าวตามความสนใจของผู้ใช้และข้อมูลอื่นๆ บนโปรไฟล์ของพวกเขา

หากสงสัยว่าทำไมบางโพสต์จึงปรากฏขึ้นมาบนฟีดข่าว ลองใช้ฟีเจอร์ “ทำไมฉันจึงเห็นโพสต์นี้” เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องของเนื้อหานั้นกับโปรไฟล์ของคุณ โดยผู้ใช้ Facebook สามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่า เพื่อบอกให้เราทราบถึงความสนใจตามความต้องการของตัวเองได้อย่างง่ายดาย

Facebook News Feed_infographic

 

3. Facebook ขายข้อมูลส่วนตัวของฉันให้กับนักโฆษณาหรือไม่

ต่อประเด็นนี้ทาง Facebook ยืนยันว่า ไม่เคยขายข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ให้กับนักโฆษณา แต่ใช้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานเพื่อทำความเข้าใจว่าเนื้อหาแบบใดที่ผู้ใช้อาจสนใจ เพื่อแสดงโพสต์และโฆษณาที่มีความเกี่ยวข้องกับพวกเขา

และสำหรับนักโฆษณา Facebook ให้รายงานเกี่ยวกับลักษณะของกลุ่มคนที่ชมโฆษณา และประสิทธิภาพของโฆษณาของพวกเขา แต่ไม่ได้แบ่งปันข้อมูลที่ระบุตัวตนผู้ใช้งานแต่ละคนโดยตรงแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ผู้ใช้สามารถเรียนรู้ว่าเหตุใดโฆษณาบางชิ้นจึงถูกแสดงให้พวกเขาเห็นผ่านฟีเจอร์ “ทำไมฉันจึงเห็นโฆษณานี้” ผ่าน Facebook เนื่องจากฟีเจอร์ดังกล่าวให้รายละเอียดเกี่ยวกับโฆษณา รวมถึง “ความสนใจ” และลักษณะของกลุ่มเป้าหมายที่ถูกกำหนดเอาไว้สำหรับโฆษณานั้นๆ

โดยผู้ใช้ยังสามารถตรวจสอบ “ความสนใจ” ที่ถูกกำหนดมาหาคุณผ่านการตั้งค่าการกำหนดโฆษณาของคุณได้ พร้อมความสามารถในการอัพเดทการตั้งค่าตามความต้องการของคุณ

 

4. Facebook ได้รับประโยชน์จากข่าวปลอมหรือไม่

Facebook มีเป้าหมายในการสร้างชุมชน และนำผู้คนให้มาอยู่ใกล้ชิดกันมากขึ้น ดังนั้น หากพบข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง หรือเนื้อหาที่น่าสงสัยบนฟีดข่าว ที่จะสร้างความเสียหายได้ ทาง Facebook แนะนำว่าผู้ใช้ควรรายงานเนื้อหานั้น

 

5. ทำไมฉันจึงสามารถเห็นเพื่อนเพียงจำนวนหนึ่งบนฟีดข่าวของฉัน

โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้คนจะมีคลังโพสต์ที่แสดงให้พวกเขาเห็นจำนวนหลายพันโพสต์ในแต่ละวัน แต่พวกเขามีเวลาในการดูโพสต์ต่างๆ เพียง 300 โพสต์เท่านั้น

โพสต์ที่ผู้ใช้แต่ละคนเห็นบนฟีดข่าวของตัวเอง ถูกปรับให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล โดยมีที่มาจากเพื่อน ครอบครัว เพจ และกลุ่มแบบเฉพาะเจาะจง รวมถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งเหล่านั้น และความนิยมของโพสต์

หากต้องการเห็นโพสต์มากขึ้น หรือน้อยลงจากเพื่อน เพจ หรือกลุ่มแบบเฉพาะเจาะจง ก็สามารถปรับฟีดข่าวของให้ตรงกับความต้องการของตัวเอง ได้ด้วยการใช้การตั้งค่าควบคุมความเป็นส่วนตัวต่างๆ เช่น “เห็นโพสต์ก่อน” / “เลิกติดตาม” / “ซ่อนโพสต์” และ “ซ่อนโพสต์ชั่วคราว” นอกจากนี้ ทางลัดสู่การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเหล่านี้ยังมีให้บริการในฟีเจอร์ “ทำไมฉันจึงเห็นโพสต์นี้”

Facebook News Feed_infographic


  • 360
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ