นักการตลาดยุคใหม่ต้องรู้จัก ‘Gen Now’ เมื่อคนที่พึ่งเริ่มเล่นมือถือในวันนั้น คือผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตที่คล่องแคล่วในวันนี้

  • 134
  •  
  •  
  •  
  •  

HL

ย้อนกลับไปในปี 2015 หากยังไม่ลืมกัน GroupM เคยได้จัดทำงานวิจัยศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค ซึ่งในตอนนั้นเราได้รู้จักกับกลุ่ม New Internet User คือกลุ่มคนที่พึ่งเริ่มใช้อินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งในงานสัมมนา GroupM Focal 2018 นั้น ได้พบว่ากลุ่มคนเหล่านี้ได้มีการพัฒนาที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

Gen Now = New Normal

S__59891716

จากการสำรวจใน 4 ปีก่อนนั้น GroupM ได้แบ่งบุคคลในผลวิจัยเป็น 2 ประเภท กลุ่มแรกคือ New InternetUser ผู้เริ่มรู้จักกับโลกดิจิทัล คนในกลุ่มนี้ได้แก่ เหล่าคนสูงวัยที่เริ่มรู้จักใช้อินเตอร์เน็ต และอีกกลุ่มคือ New Born Internet User กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยี สามารถท่องโลกออนไลน์ได้อย่างคล่องแคล่ว

แต่จากผลวิจัยในปีนี้ ที่ได้สำรวจจากกลุ่มตัวอย่าง 200 คนทั่วประเทศเป็นเวลา 3 เดือนนั้น ได้พบว่าทั้ง 2 กลุ่มที่กล่าวมาข้างต้น สามารถใช้งานโทรศัพท์มือถือ เข้าถึงโลกดิจิทัลได้อย่างคล่องแคล่วเกือบจะเท่ากันแล้ว พฤติกรรมการใช้งานด้านดิจิทัลมีความใกล้เคียงกันมาก แต่จะแตกต่างกันไปตามวิถีชีวิตของแต่ละช่วงวัย

Internet ก่อให้เกิด Passion ใหม่ ๆ แก่ชีวิต

S__59891719

นอกจากความเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมแล้ว ผลสำรวจยังพบว่าการใช้ Internet นั้น ทำให้พวกเขาเหล่านั้นได้พบเจอกับ Passion ใหม่ ๆ ในชีวิต ได้พบเจอกับกลุ่มสังคมที่มีความชื่นชอบคล้าย ๆ กัน หรือแม้แต่ในการทำงานในยุคปัจจุบันก็กึ่ง ๆ บังคับให้กลุ่มคน New Internet User ได้ใช้งานและมีความคุ้นเคยกับโลกดิจิทัลมากขึ้นเช่น พ่อค้าต้นไม้จากที่เคยขายที่หน้าร้านอย่างเดียวก็ต้องขายช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น เพราะลูกค้าใช้ไลน์ เป็นต้น

 

พฤติกรรมการเสพสื่อของคน Gen Now

S__59891727

จากการสำรวจ คนกลุ่มนี้มีพฤติกรรมการเสพสื่อที่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีต จากคนที่เคยรอดูละครหลังข่าว หรือคนที่รอฟังรายการวิทยุ กลายเป็นคนที่สามารถเสพสื่อได้ทุกที่ทุกเวลา ผ่านทางแอพพลิเคชั่น YouTub,LINE TV หรือแม้แต่วิทยุ ผู้คนก็ฟังวิทยุออนไลน์กันมากขึ้นโดยให้เหตุผลว่า “ไม่จำเป็นต้องรีบกลับบ้าน เพราะสามารถดูย้อนหลังได้”

แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ คนกลุ่มนี้ไม่ใช่แค่ดูอย่างเดียว พวกเขาต้องการ Stability ในเการเสพสื่อของพวกเขาด้วยเช่นกัน จากการสำรวจพบว่าพวกเขาเบื่อหรือรำคาญโฆษณาที่โผล่มาคั่นกลางระหว่างดูคลิป นี่คือสิ่งที่นักการตลาดควรให้ความสำคัญ

 

การใช้จ่ายของคน Gen Now กับช่องทาง Digital

S__59891729

สิ่งสำคัญในการใช้จ่ายหรือการหาเงินของคนกลุ่มนี้คือ “ความสะดวกสบาย” พวกเขาเริ่มใช้สื่อในการสร้างรายได้เพิ่ม เช่นมีการเปิดเพจของแท็กซี่ เพื่อให้ลูกค้าติดต่อเข้าหาได้โดยตรง หรือร้านขนมจีบได้นำเทคโนโลยี QR Code Mobile Banking มาใช้ เป็นต้น รวมถึงความนิยมของตู้เติมเงินในต่างจังหวัด ทั้งหมดล้วนแต่เป็นสิ่งที่น่าจับตามอง

 

สิ่งที่นักการตลาดควรรู้เพื่อเข้าถึงคน Gen Now

S__59891731

การจับกลุ่มเป้าหมายในตลาดตอนนี้ เราไม่ได้ดูเรื่องอายุ เพศ หรือรายได้อีกต่อไป สิ่งที่ควรทำคือวางแผนให้ดี ต้องรู้ว่าเขาคือใคร สิ่งที่เราควรทำคือทำให้ชีวิตของพวกเขาสะดวกสบายยิ่งขึ้น อย่ารบกวนเขา เพราะคนกลุ่มนี้มีพฤติกรรมที่หลากหลาย ต้องคิดหาช่องทางให้เขาใช้จ่ายเพิ่มเติมจากเดิม โดยที่ยังคงไว้ซึ่งความสะดวกสบายต่อชีวิตพวกเขา

 

 

 


  • 134
  •  
  •  
  •  
  •