อย่าดูถูกเด็กติดเกม! เราจะทำการตลาดตอบโจทย์ “เกมเมอร์ค่าตัวสูง” บน Facebook ได้อย่างไร?

  • 274
  •  
  •  
  •  
  •  

สำหรับใครมองว่าเด็กติดเกมเป็นเรื่องไร้สาระ เห็นทีจะต้องมองใหม่ เพราะจะว่าไปแล้วตลาดโมบายเกมเป็นตลาดที่น่าสนใจ ลองคิดเล่นๆว่ามีเกมเมอร์มือถืออยู่ 10,000 คน เพียงแค่ 23 คนเท่านั้นก็สามารถทำรายได้ให้กับอุตสาหกรรมเกมได้ถึง 60%

ซึ่งเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการทำรายได้มหาศาล

เหล่าเกมเมอร์ค่าตัวสูงขนาดนี้เราเรียกพวกนี้ว่า “ปลาวาฬ” อุตสาหกรรมโมบายเกมที่โตเอาๆอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งรวมถึงบ้านเราด้วย Facebook เลยขอสำรวจพฤติกรรมของพวกปลาวาฬเวลาเล่น Facebook ทันที

apps-to-aid

 

เหล่าเกมเมอร์ค่าตัวสูงโต้ตอบกับ Facebook มากกว่าคนทั่วไป

ถ้าจะให้เทียบกับเกมเมอร์ทั่วไปกับคนทั่วไปแล้ว เหล่าเกมเมอร์ค่าตัวสูงเล่น Facebook บ่อยที่สุดและโต้ตอบกับคนกับเพจบน Facebook บ่อยที่สุดในแต่ละวัน (ยกเว้นที่อังกฤษกับอินเดีย) ที่น่าสังเกตคือเกมเมอร์ค่าตัวสูงในไทยใช้เวลาเล่น Facebook สูงที่สุดเมื่อเทียบกับพวกปลาวาฬในประเทศอื่น แม้แต่ปลาวาฬรัสเซียและเกาหลีใต้เองก็เล่น Facebook บ่อยกว่าพวกอื่น

gaming_whales-01 gaming_whales-02

คำถามคือ ทำไมพวกเกมเมอร์ค่าตัวสูงถึงเล่น Facebook บ่อยกว่าพวกอื่นๆ? ใช่เพราะเล่นเกมบน Facebook หรือเปล่า?

คำตอบคือไม่ใช่ นี่คือ 3 เหตุผลหลักตามลำดับที่พวกนี้ถึงติด Facebook

1. เข้าร่วมกลุ่มคนเล่นเกมที่ตัวเองเล่น

2. แชร์เรื่องราวคอนเทนต์เกี่ยวกับเกมที่เล่น

3. แชร์คอนเทนต์เพื่อให้ได้ค่าชีวิตหรือเครดิตในเกม

gaming_whales-03

หลังจากที่พวกนี้ดาวน์โหลดเกมลงเครื่องเรียบร้อยแล้ว พวกเกมเมอร์ค่าตัวสูงในแถบประเทศที่พัฒนาแล้วก็แชร์เรื่องราวคอนเทนต์เกี่ยวกับเกมที่เล่นเฉยๆ ไม่ได้หวังจะเอาเครดิดหรือสิ่งจูงใจ แค่เล่นเพื่อเข้าสังคม และเหตุผลมันก็ฟังเข้าท่าด้วก พวกนี้ทุ่มแรงทุ่มเวลาให้กับเกมที่ตัวเองชอบ ก็เป็นเรื่องปรกติที่ต้องสร้างชุมชมคนรักเกมที่ตัวเองเล่นอยู่แล้ว

ซึ่งถ้าดูในประเทศที่กำลังพัฒนา การเข้าร่วมกลุ่มคนรักเกมมีเยอะกว่าในประเทศที่พัฒนาแล้วเกือบๆสองเท่า!

 

“Facebook Group” เป็นที่ที่เกมเมอร์ค่าตัวสูงชอบเข้าไปคุยเรื่องเกม

ผลสำรวจของ Facebook เองก็บอกว่า แม้แต่เกมเมอร์ทั่วไปเองก็ชอบเข้า Facebook Group ด้วย น่าสังเกตคือพวกเกมเมอร์ค่าตัวสูงในประเทศกำลังพัฒนาไม่ค่อยเล่นเกมใน Facebook และใช้ Messenger สักเท่าไหร่ถ้าเทียบกับเกมเมอร์ทั่วไป

 

gaming_whales-04

 

เครือข่ายสังคมเกมเมอร์ช่วยดึงความสนใจให้คนเล่นเกมอยู่

เพราะถ้ารายได้ของอุตสาหกรรมเกมทั่วโลกส่วนใหญ่มากจากคนเล่นเกมกันอยู่ไม่กี่คน จะเล่นนานแค่ไหนหรือจะมีเกมเมอร์หน้าใหม่มาเล่นอีกสักกี่คนก็ไม่สำคัญแล้ว

 

gaming_whales-05

 

แต่สาเหตุที่ทำให้เกมเมอร์ยังเล่นเกมอยู่เพราะมีเครือข่ายที่ยังคอยเล่นอยู่ แต่สำหรับเกมเมอร์ค่าตัวสูงในประเทศกำลังพัฒนาแล้วเหตุผลที่ว่านั้นสำคัญมากๆ สำคัญกว่าตัวเกมอย่างเช่นกราฟฟิคสวย รางวับในเกมหรือเนื้อเรื่องในเกมเสียอีก

 

Game

 

ฉะนั้นตลาดเกมในประเทศกำลังพัฒนา (โดยเฉพาะในไทย) เป็นตลาดที่ทำเงินได้มาก ยิ่งตอบโจทย์พวกปลาวาฬได้ดีเท่าไหร่ ก็ยิ่งประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น หากส่งเสริมชามชนคนรักเกมให้กับคนพวกนี้ให้แข็งแกร่งก็จะทำให้รักษาและเพื่มจำนวนเกมเมอร์ค่าตัวสูงมากขึ้น

 

และนี่คือสิ่งที่นักการตลาดต้องทำ

1. ส่งเสริมให้เกมเมอร์ได้พูดคุยหลังมีการดาวน์โหลดเกม

เชิญชวนให้เกมเมอร์เข้าร่วมกลุ่ม ให้เกมเมอร์ดูดคุยและเล่นต่อไปเรื่อยๆ

2. ดูประเทศที่กำลังจะให้บริการด้วย

เพราะถ้าอยากให้เล่นต่อไปเรื่อยๆ ธีมคอนเทนต์สำหรับเกมเมอร์ในประเทศที่พัฒนาแล้วกับประเทศที่กำลังพัฒนานั้นต่างกัน เกมเมอร์ในประเทศที่พัฒนาแล้วจะชอบคอนเทนต์ที่แสดงถึงความสำเร็จในการเล่นเกม ส่วนเกมเมอร์ในประเทศที่กำลังพัฒนาแล้วจะชอบคอนเทนต์ที่สร้างการพูดคุยกัน

3. เข้าใจชุมชนของเกมเมอร์

เพราะการใช้สื่อสังคมออนไลน์ส่งเสริมชุมชนเกมเมอร์เป็นกลยุทธ์ที่ฉลาดที่สุด จงทุ่มเวลาให้กับแผนนี้

 

แหล่งที่มา

Better Together: How High Value Gamers Find Community on Facebook


  • 274
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th