Hotels.com เผย 5 ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อนักท่องเที่ยวไทย ในการจองที่พัก

  • 22
  •  
  •  
  •  
  •  

Hotels.com_Mobile Tracker_2-700

จากความนิยมของโทรศัพท์มือถือที่กำลังเติบโตขึ้น และการพัฒนาอุปกรณ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นจองที่พักออนไลน์ Hotels.com™ จึงได้นำเสนอผลสำรวจเกี่ยวกับพฤติกรรมการจองผ่านมือถือของผู้บริโภคในหัวข้อ Mobile Travel Tracker ซึ่งแสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของมือถือที่มีต่อพฤติกรรมการเดินทางของผู้คนทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนได้ส่งผลต่อรูปแบบการตัดสินใจในเรื่องการเดินทางของผู้คน เพราะปัจจุบันสามารถจองโรงแรมได้จากทุกที่และได้ทันทีที่ต้องการ และผู้บริโภคยังให้ควมสำคัญกับเรื่องราคาน้อยลง แต่มองที่ความสะดวกและการเลือกโรงแรมจากรีวิวมากขึ้น โดยคนไทย 67% ตอบว่าเคยจองโรงแรมผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในประเทศที่สูงที่สุดในเอเชียแปซิฟิก

นักท่องเที่ยวเดินทางเพิ่มมากขึ้นเพราะโทรศัพท์มือถือ

TH_Mobile Travel Tracker general findings infographic

ข้อมูลจาก Hotels.com Mobile Travel Tracker เปิดเผยว่าจากการสำรวจผู้บริโภคจำนวน 9,200 คนใน 31 ประเทศทั่วโลก พบว่านักท่องเที่ยวยุคใหม่เดินทางโดยเฉลี่ยปีละ 4 ครั้ง และเข้าพักในโรงแรมโดยเฉลี่ย 13 คืนต่อปี นอกจากนี้ เกือบ 1 ใน 10 ของผู้ตอบแบบสอบถามยังได้ใช้เวลาเกิน 31 วันต่อปีในห้องพักของโรงแรม หรือเทียบเท่ากับการพัก 1 เดือนเลยทีเดียว

สำหรับประเทศไทย ผู้ตอบแบบสำรวจ 52% ยอมรับว่าตนจองที่พักและการเดินทางต่างๆ มากขึ้นกว่าเมื่อก่อน เนื่องจากสมาร์ทโฟนมีฟังก์ชั่นที่อำนวยความสะดวกมากขึ้น โดยข้อมูลจากสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) เปิดเผยว่าจากข้อมูลในไตรมาสแรกของปี 2558 มีผู้ลงทะเบียนใช้มือถือในไทยถึง 91.9 ล้านราย ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่า 135% เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรทั้งหมด 68 ล้านคน

เมื่ออ้างอิงจากผลสำรวจดังกล่าว จึงไม่น่าแปลกใจว่าคนไทยโดยเฉลี่ยกว่า 67% เคยใช้โทรศัพท์มือถือจองโรงแรม โดยเฉพาะกลุ่มคนอายุ 30-39 ปีที่ 76% เคยจองที่พักผ่านมือถือมาแล้ว นอกจากนี้คนไทยที่เข้าร่วมการสำรวจยังตอบว่าส่วนใหญ่จะจองที่พักผ่านมือถือสำหรับการท่องเที่ยวช่วงสั้นๆ ในประเทศ 60% การเดินทางติดต่อธุรกิจ 54% และการท่องเที่ยวช่วงสั้นๆ ในต่างประเทศ 36%

การจองที่สะดวก – ระหว่างนอนเล่นบนเตียง หรือระหว่างเข้าห้องน้ำ

ความยุ่งยากในอดีตที่การจองการเดินทางต่างๆ ต้องเดินทางไปที่บริษัทท่องเที่ยวและรอคิวนานกลายเป็นเรื่องที่เด็กยุคใหม่ฟังแล้วอาจไม่เชื่อ โดย 50% ของคนไทยระบุว่าตนเคยจองโรงแรมโดยใช้สมาร์ทโฟนระหว่างที่นั่งรอเพื่อนหรือแฟน และเป็นคำตอบที่สูงที่สุดจากการสำรวจ 46% ยังยอมรับว่าเคยจองโรงแรมในที่ทำงานและในระหว่างเวลางาน และ 11% ตอบว่าเคยจองที่พักขณะนั่งทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำ

วิธีการชำระเงินที่สะดวก สำคัญกว่าเรื่องราคา

ข้อมูลจาก Hotels.com Mobile Travel Tracker เผยว่าวิธีการชำระเงินที่ตรงใจและรีวิวที่ดีจากผู้เข้าพักจริง เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกจองโรงแรม โดยผู้บริโภคคนไทยตอบว่าวิธีการชำระเงินที่ตรงใจเป็นปัจจัยสำคัญอันดับหนึ่งถึง 72% ตามมาติดๆ ด้วยรีวิวที่ดีจากผู้เข้าพักจริง 66% ราคาที่คุ้มค่า 60% การให้ข้อมูลโรงแรมที่ละเอียด 59% เท่ากับภาพถ่ายโรงแรม 59%

Hotels.com_Mobile Tracker_1

ปัจจัย 5 อันดับแรกที่มีอิทธิพลต่อนักท่องเที่ยวไทย

1. วิธีการชำระเงินที่ตรงใจ – 72%
2. รีวิวจากผู้เข้าพักจริง – 66%
3. ราคาคุ้มค่า – 60%
4. มีรายละเอียดข้อมูลโรงแรมที่เกี่ยวข้อง – 59%
5. โรงแรมมีภาพถ่ายเยอะ – 59%

นักท่องเที่ยวไทยเกือบ 1 ใน 5 (18%) รับว่าการมีโปรแกรมสมาชิกอย่าง Hotels.com Rewards มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเมื่อจองผ่านมือถือ และ 27% บอกว่ารหัสคูปองยังมีส่วนกระตุ้นให้ตัดสินใจจองอีกด้วย ในส่วนของห้องพักที่โรงแรมนั้น อินเทอร์เน็ตถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากโดย 36% ของคนไทยตอบว่าจะเลือกโรงแรมที่มี Wifi ฟรีเท่านั้น

จองในนาทีสุดท้าย

สำหรับประเทศไทย นักท่องเที่ยว 66% บอกว่าสมาร์ทโฟนทำให้ตนตัดสินใจจองที่พักแบบกะทันหันได้มากขึ้น นอกจากนี้คนไทย 59% ยังจองโรงแรมในวันเดียวกับวันที่เข้าพักเลย และ 33% จองโรงแรมล่วงหน้าไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ก่อนเดินทาง ซึ่งทั้งหมดล้วนแสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมการจองการเดินทางของคนไทยเป็นไปแบบกะทันหันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีคนไทย 30% ที่ตอบว่าจองห้องพักในนาทีสุดท้ายจากที่สนามบินก่อนออกเดินทาง

การท่องเที่ยวในอนาคต ที่ดำเนินการผ่านมือถือ

เพราะเทคโนโลยีมือถือพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าการใช้มือถือจองและช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางจะพลิกโฉมหน้าและพัฒนาขึ้นอย่างมากในปีนี้ โดย Hotels.com Mobile Travel Tracker ได้วิเคราะห์กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวอยากจะทำผ่านโทรศัพท์มือถือในอนาคต พบว่า การใช้งานในอนาคตที่คนไทยเลือกมากที่สุดคือ การเช็คอินโรงแรมด้วยตนเองผ่านเครื่องโดยใช้มือถือ มากถึง 66% และ 56% ตอบว่าตนอยากใช้มือถือเป็นบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ตในการเดินทาง และ 53% อยากที่จะเขียนรีวิวโรงแรมทันทีผ่านมือถือของตน ซึ่ง Hotels.com ได้ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ที่ให้ผู้เข้าพักเขียนรีวิวแบบเรียลไทม์ได้ทันที เทคโนโลยีนี้จึงไม่อยู่ไกลตัวเราอีกต่อไป


  • 22
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE