ล้วงลึกอินไซด์นักช็อปออนไลน์ พร้อมอัพเดทเทรนด์สินค้าสุดฮิตขายดีติดลมบน

 • 76
 •  
 •  
 •  
 •  

9-shop

หากพูดถึงธุรกิจยอดฮิตคงหนีไม่พ้นธุรกิจขายสินค้าออนไลน์  เพราะเป็นธุรกิจที่เริ่มต้นง่าย สามารถทำคนเดียวได้ เสียค่าใช้จ่ายเรื่องสถานที่น้อย สามารถทำงานที่ไหนก็ได้ ยิ่งถ้ารู้ว่าลูกค้าชอบอะไร ช่วงนี้สินค้าตัวไหนฮิต รับรองโกยรายได้เป็นกอบเป็นกำอย่างแน่นอน และนี่คือเหตุผลหลักๆ ที่หันมาขายสินค้าออนไลน์มากขึ้น

วันนี้จึงชวนมาเจาะลึกพฤติกรรมนักช็อปออนไลน์ สินค้ากลุ่มไหนขายดี โซเชียลช่องทางขายไหนคนเล่นเยอะเหมาะแก่การขายของ ร่วมถึงตั้งราคาเท่าไหร่ถึงจะขายของออก

สำหรับผลสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ต และพฤติกรรมการซื้อสินค้ารวมถึงบริการทางออนไลน์ในปี 2560 ชี้ชัดว่ากลุ่มสินค้าที่ขายดีที่สุดคือ สินค้าแฟชั่นและเครื่องแต่งกาย (44%), สินค้าด้านสุภาพและความงาม (33.7%), อุปกรณ์ไอที (26.5%), เครื่องใช้ภายในบ้าน (19.5%), บริการสั่งอาหารออนไลน์ (18.7%), บริการเกี่ยวกับการเดินทางและท่องเที่ยว (17.9%)

ทั้งนี้ลูกค้าส่วนใหญ่นิยมเยี่ยมชมสินค้าเป็นเว็บไซต์ออนไลน์ก่อนตัดสินในซื้อ (55.9%) โดยแรงจูงใจในการซื้อสินค้าเกิดจากรีวิวและคอมเมนต์ของผู้เคยใช้สินค้า (54.9%) ส่วนลดและของแถม (47.5%) และอันดับของเว็บไซต์จากการค้นหาทาง Search Engine (41.9%)

สำหรับช่วงราคาที่ลูกค้าออนไลน์สามารถเข้าถึงได้ง่าย จะอยู่ในช่วงราคาไม่เกิน 1,000 บาท ยกเว้นเรื่องการลงทุนที่จะเลือกซื้นมูลค่ามากกว่า 10,000 บาท โดยช่องทางการชำระเงินลูกค้ายังคงชื่นชอบการจ่ายผ่านระบบออฟไลน์มากกว่าออนไลน์ พบว่า การจ่ายผ่านบัตรเครดิตได้รับความนิยมสูงสุดถึง (35.1%), รองลงมาคือ การโอนเงินผ่านแอปพลิเคชันธนาคาร (31.9%), และการโอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม (27.1%) ส่วนสาเหตุมาจากลูกค้ามักกังวลเรื่องความปลอดภัย กลัวไม่มีหลักฐานการยืนยันข้อมูล และรู้สึกยุ่งยากในการกรอกข้อมูล

อย่างไรก็ตามสินค้าออนไลน์แม้จะสร้างความสะดวกสบายในการซื้อขายของทั้งสองฝ่าย แต่กลับมีจุดบอดเหมือนกัน เช่น สินค้าจะเหมือนในรูปหรือไม่ สินค้าของแท้หรือเปล่า  ซึ่งจากผลสำรวจประสบการณ์ของผู้ซื้อสินค้าออนไลน์มักต้องเสียน้ำตากับสิ่งเหล่านี้ คือ ลูกค้าเกินครึ่งได้รับสินค้าที่ไม่ตรงตามที่โฆษณา (52%), และรู้สึกว่าได้รับสินค้าล่าช้ากว่ากำหมด (43.8%), ส่วนปัญหาอื่นๆ ที่สร้างความหนักใจแก่ลูกค้าไม่แพ้กันคือ สินค้าชำรุดเสียหาย (21.3%), ชำระเงินแล้วไม่ได้สินค้า (11.9%) และได้รับสินค้าไม่ครบตามจำนวนที่สั่งซื้อ (9.1%) ปัญหาเหล่านี้ที่เกิดขึ้นถึงบางครั้งจะเกิดจากความไม่ได้ตั้งใจของผู้ขายก็ตาม แต่ในฐานะของผู้ซื้อถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก เพราะเรื่องไม่ได้ส่งผลเสียแก่การสั่งซื้อครั้งนั้นครั้งเดียว แต่กระทบถึงความน่าเชื่อถือของร้านเลยก็ว่าได้

โซเชียลมีเดียถือเป็นช่องทางการตลาดที่สำคัญมากๆ นอกจากจะสามารถโพสต์รูปเพื่อขายสินค้าแล้ว ยังมีฟังก์ชันโปรโมทร้านและตัวสินค้าที่เราคุ้นหูกันในชื่อ “ซื้อบูท” เพื่อสร้างการรับรู้จำนวนมากๆ อย่างรวดเร็ว สำหรับโซเชียลมีเดียที่คนไทยนิยมใช้มากที่สุด ได้แก่ YouTube (97.1%), Facebook (96.6%), Line (95.8%), Instagram (56%), Pantip (54.7%), Twitter (27.6%) และ WhatsApp (12.1%) ถึงอย่างนั้นในด้านของลูกค้าหากถูกรบกวนด้วยโฆษณาโปรโมทมากเกินไปก็อาจจะสร้างความน่ารำคาญได้เช่นกัน โดยมีลูกค้าสูงถึง (39.6%) ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้

ส่วนใครที่คิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจค้าขายแต่ไม่รู้จะขายสินค้าอะไรดี ขอแนะนำ 9 สินค้ายอดฮิตซื้อง่ายขายคล่อง

 1. สินค้าอุปกรณ์ไอที เช่น เคสโทรศัพท์ หูฟัง สายชาร์ทแบตเตอรี่ คอมพิวเตอร์
 2. สินค้ามือสอง เช่น หนังสือ เสื้อผ้า อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ซึ่งหลายคนอาจมองข้ามแต่เชื่อว่าสิ่งของบางอย่างยิ่งเก็บไว้นานยิ่งมีราคา
 3. สินค้าสำหรับผู้หญิง เช่น กระเป๋า รองเท้า เครื่องสำอาง ทุกสิ่งเหล่านี้ล้วนเกิดมาเพื่อผู้หญิง ซึ่งแต่ละคนมักมีสิ่งนี้มากกว่า 1 ชิ้นอย่างแน่นอน
 4. อาหารแห้งสำเร็จรูป เช่น น้ำพริก อาหารอบกรอบ และอาหารแช่แข็งพร้อมทาน หากใครรู้สึกยุ่งยากในการผลิตก็สามารถสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าของแบรนด์ที่สนใจแทน
 5. อาหารเสริม ความสวยความหล่อมันรอกันไม่ได้ จึงไม่แปลกที่ทั้งผู้หญิงและผู้ชายต่างหาสิ่งที่ดีมารับประทานเพื่อบำรุงสุขภาพและเพื่อความสวยความงาม
 6. สินค้าสำหรับเด็ก เช่น เสื้อผ้า อุปกรณ์สำหรับเด็ก และโดนเฉพาะของเล่นยิ่งขายดี
 7. สินค้าที่ใช้แล้วหมดไป ถือเป็นสินค้าที่มีติดอยู่ทุกบ้านและขาดไม่ได้ เช่น สบู่ โฟมล้างหน้า น้ำยาล้างจาน น้ำยาทำความสะอาดต่างๆ
 8. วิชาคือสินค้า บางครั้งเราอาจมองข้ามวิชาความรู้ที่เราร่ำเรียนมาอย่างเหน็ดเหนื่อย หารู้ไม่ว่ามันสามารถนำมาสร้างรายได้ได้ เช่น คอร์สสอนพิเศษต่างๆ ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ทั้งนี้ไม่ได้จำกัดแค่สอนภาษ้เท่านั้น ยังสามารถสอนทำขนม สอนประกอบงานฝีมือ เป็นต้น
 9. สินค้าราคาถูก ขึ้นชื่อว่าของถูกใครก็อยากซื้อ จึงไม่แปลกที่ธุรกิจร้านขายทุกอย่างราคา 20 บาท จะเปิดโตได้ดี แต่อย่างไรก็ตามในฐานะผู้ขายก็ควรส่งต่อสินค้าที่มีคุณภาพให้กับลูกค้าด้วย เพื่อรักษาลูกค้าให้อยู่กับเรานานๆ

 • 76
 •  
 •  
 •  
 •  
Roboots
Tech Savvy Lv.14