เมื่อ ‘ไทย’ เป็นปลายทางยอดฮิตของนักเดินทาง! คุณควรทำอะไรเพื่อสร้างโอกาสจากเรื่องนี้?

  • 291
  •  
  •  
  •  
  •  

นอกจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกจะต้องการมาสัมผัสมนต์เสน่ห์ความงามของแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทย คุณรู้ไหมว่า…สภาพอากาศก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ชาวต่างชาติหลั่งใหลมายังเมืองไทย โดยเฉพาะช่วงนี้ โซนยุโรปกำลังเข้าสู่อากาศหนาวเย็นจับใจ! ทำให้ไทยแลนด์ของเรากลายเป็นปลายทางอันดับต้นๆ ที่ชาวยุโรปเลือกหนีหนาวมาพักผ่อน อย่าเพิ่งมองว่านี่คือเรื่องไกลตัว ถ้าลองมองมุมใหม่ๆ คุณอาจเห็นโอกาสที่น่าสนใจจากเรื่องนี้?

Expedia (เอ็กซ์พีเดีย) ได้เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทยของนักเดินทางชาวยุโรป ส่วนจะน่าสนใจแค่ไหนและมีประโยชน์ต่อผู้ประกอบการธุรกิจแวดวงใดบ้าง ลองศึกษาไปพร้อมกัน…!

shutterstock_389864050

ปริมาณนักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นสูงสุด!

หากพิจารณาภาพรวม…ปริมาณนักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นเกือบ 20% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ขณะที่ เยอรมันเติบโต 15% และฝรั่งเศสเติบโต 15% เช่นกัน ซึ่งทั้ง 3 กลุ่มประเทศนี้นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากกว่าประเทศต่างๆ ในโซนยุโรป นอกจากนี้ ตัวเลขการเติบโตดังกล่าวยังสะท้อนข้อมูลที่น่าสนใจ เนื่องจากนักท่องเที่ยวจากยุโรปถือเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เพราะนิยมจองการเดินทางล่วงหน้าเป็นเวลาค่อนข้างนานและเข้าพักนานกว่านักท่องเที่ยวในกลุ่มอื่นๆ อีกด้วย โดยสถานที่พักผ่อนที่ได้รับความนิยมคือที่ๆ มีค่าใช้จ่ายไม่สูงมากและสามารถพักได้ในระยะยาว

เว็บไซต์ จุดเริ่มต้นในการวางแผนท่องเที่ยว

จากพฤติกรรมเชิงลึกของนักท่องเที่ยวชาวยุโรป พบว่าการค้นหา การจอง และการเดินทางของผู้คนจากหลากหลายช่วงอายุ ต่างใช้เว็บไซต์ออนไลน์เป็นตัวเลือกแรกเพื่อวางแผนการเดินทาง ดังนั้น ทุกอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวจึงควรเร่งปรับตัวและพัฒนาบริการเพื่อสร้างความประทับใจ

อย่างไรก็ตาม พัฒนาการด้านเทคโนโลยีของคนแต่ละวัยทำให้การค้นหา วางแผน และจองทริปเดินทางของนักท่องเที่ยวแตกต่างกันไป! ซึ่งรายงาน Expedia Media Solutions Research ได้เปิดเผยข้อมูลสำคัญในแต่ละช่วงอายุโดยแบ่งออกเป็น Gen Z (อายุ 18-23 ปี) , Millennial (อายุ 24-35 ปี) , Gen X (อายุ 36-55 ปี) และ Baby Boomer (55 ปีขึ้นไป) เพื่อสะท้อนข้อมูลเชิงลึกของนักเดินทางจากยุโรปได้ชัดเจนขึ้น อาทิ…

shutterstock_425996818

Gen Z

– เกือบ 80% ของ Gen Z มักค้นหาแผนการเดินทางทั้งที่ยังไม่ได้เลือกปลายทาง! ไม่ได้วางแผนล่วงหน้าว่าอยากเดินทางไปไหน หรืออยู่ระหว่างตัดสินใจเลือกปลายทาง 2 แห่ง

– Gen Z เป็นวัยที่ใช้สมาร์ทโฟนมากกว่าอุปกรณ์อื่น โดย 63% ใช้สมาร์ทโฟนเพื่อค้นหาแรงบันดาลใจในการท่องเที่ยว และกว่า 76% ใช้สมาร์ทโฟนระหว่างท่องเที่ยว

– ปลายทางในประเทศไทยที่ไม่ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ก็มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดระยอง และจังหวัดตราด ส่วนหนึ่งอาจมาจากความนิยมที่นักท่องเที่ยว Gen Z ชื่นชอบการผ่อนคลายริมทะเล ส่วนแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง เช่น กรุงเทพฯ ภูเก็ต พัทยา และเชียงใหม่ ก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน

Millennial

– วัย Millennial เป็นกลุ่มที่เดินทางท่องเที่ยวบ่อยกว่าช่วงวัยอื่นๆ โดยมีการเดินทางเฉลี่ย 4.3 ครั้งต่อปี แต่กลับใช้ระยะเวลาในการท่องเที่ยวแต่ละทริปน้อยที่สุด เฉลี่ย 8.5 วัน

– กว่า 70% ของคนกลุ่มนี้นิยมออกเดินทางไปในสถานที่ที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก และชื่นชอบกิจกรรมตามคำแนะนำของคนในพื้นที่

– สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่คนกลุ่มนี้สนใจ คือ การเรียนรู้วัฒนธรรม กิจกรรมกลางแจ้ง ทริปสำหรับครอบครัว และที่พักสุดโรแมนติก

Gen X

– คนกลุ่มนี้นิยมเดินทางเป็นครอบครัว ชอบอ่านรีวิว และคำบรรยายบนเว็บไซต์เกี่ยวกับที่พัก โดยกว่า 85% จะอ่านรีวิวก่อนตัดสินใจจองที่พัก

Baby Boomer

– แม้จะเป็นกลุ่มคนที่มีอายุมากแล้ว แต่ Baby Boomer ในยุโปรกว่า 54% ยังคงใช้เว็บไซต์เป็นช่องทางในการจองที่พัก ผ่านคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นอุปกรณ์ยอดนิยม

– คนกลุ่มนี้มีการใข้จ่ายเกี่ยวกับค่าที่พักสูงมาก เนื่องจากนิยมเข้าพักนานถึง 10.5 วันต่อการเดินทาง

– Baby Boomer ถือเป็นนักเดินทางที่ไม่คิดวางแผนเรื่องงบการท่องเที่ยวมากนัก โดยมีสัดส่วนราว 54% ที่ระบุว่ามีการวางแผนเรื่องงบประมาณท่องเที่ยวในช่วงก่อนเดินทาง ระหว่างการวางแผน หรือจองทริป

– สิ่งที่พวกเขาคาดหวังเป็นอันดับต้นๆ จากผู้ให้บริการที่พัก คือ กิจกรรมระหว่างเข้าพัก ประสบการณ์ด้านวัฒนธรรม และบริการที่น่าประทับใจ

shutterstock_461489260

นอกจากข้อมูลพฤติกรรมการท่องเที่ยวเชิงลึกของบรรดานักเดินทางชาวยุโรปในช่วงวัยต่างๆ แล้ว รายละเอียดเหล่านี้ยังสะท้อนถึง…

1. ความสำคัญของช่องทางออนไลน์ ผู้ประกอบการจำเป็นต้องพัฒนาช่องทางดังกล่าวเพื่อรองรับการใช้งานของลูกค้า พร้อมกับช่วยขยายโอกาสให้ธุรกิจของตนเองเป็นที่รู้จักในต่างประเทศด้วย ไม่ว่าคุณจะเป็นธุรกิจเล็กหรือใหญ่ ออนไลน์ก็เป็นช่องทางสร้างโอกาสให้คุณได้เท่าเทียมกัน

2. เมื่อสมาร์ทโฟนมีบทบาทต่อการเข้าถึงโลกออนไลน์ อย่าลืมใส่ใจพัฒนาและอัพเกรดการให้งานเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันของคุณให้เหมาะสม ที่สำคัญ ข้อมูลก็ต้องปรับปรุงอยู่เสมอ

3. อย่าลืมว่ายังมีลูกค้ากลุ่มอื่น เช่น Baby Boomer ที่ชื่นชอบการใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์มากกว่า ดังนั้น คุณจึงไม่ควรละเลยหน้าตาและช่องทางที่จะให้ข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์ได้อย่างเหมาะสมรวมถึงสะดวกต่อการใช้งานด้วย

4. ไม่ใช่แค่ผู้ประกอบการที่พัก ที่จำเป็นต้องปรับตัวหรือพัฒนาตนเองเพื่อรองรับพฤติกรรมนักท่องเที่ยวเหล่านี้ แต่ธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว รวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องก็จำเป็นต้องพัฒนาเพื่อเพิ่มโอกาสให้กับตนเองเช่นกัน.

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 291
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน
CLOSE
CLOSE