ทำไมผู้หญิงเอเชียถึงสวยบาดใจ? Facebook มีคำตอบ

  • 256
  •  
  •  
  •  
  •  

1 ใน 4 ของผู้หญิงเอเชียเปิดสมาร์ทโฟนทุกเช้า ดูสินค้าเสริมสวยไม่น้อยกว่า 16 ชิ้น ราคาเฉลี่ยรวมราว 229 เหรียญ แต่อะไรที่ทำให้พวกเธอต้องทำแบบนี้ทุกวัน? วัฒนธรรม ช่วงชีวิต หรือเทคโนโลยีที่ทำให้ผู้หญิงเปลี่ยนไป

Facebook ได้สำรวจตัวอย่างผู้หญิงมา 4,158 คนและสัมภาษณ์ผู้หญิงอีก 64 คนจากอินโดนิเชีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย และเกาหลีใต้ และยังศึกษาข้อมูลพฤติกรรมของผู้หญิงใน Facebook และ Instagram พบว่าผู้หญิงทุกคนอยากสวยเหมือนกัน แต่มีมุมมองและวิสัยทัศน์ที่ต่างกัน ผู้หญิงเอเชียขาช็อปชอบทดลองให้ตัวเองได้มีภาพลักษณ์ใหม่ๆไม่ซ้ำกัน และพยายามหาสไตล์และภาพลักษณ์ที่เข้ากับตัวเองให้มากที่สุด ต่อให้เข้าไปดูสินค้าที่หน้าเคาท์เตอร์ เกือบร้อยละ 40 ที่ตัดสินใจซื้อของออนไลน์หรือบนมือถือ

862223_750x420

“สวยมั่นหน้า” คือความสวยที่แท้จริง

“ความมั่นใจ” คือความรู้สึกที่มีต่อ “ตัวเอง” ความมั่นใจนี่แหละที่ผู้หญิงเอเชียต้องการ ไฮไลท์เฉี่ยวๆใต้ตาดำๆอาจจะทำให้ตัวเองนั้นมีเสน์ห์ ดึงดูดความรักและความเอาใจใส่ และทำให้ตัวเองสนุกขึ้น ตัวเองจะรู้สึกแข็มแข็งขึ้นมา และอ่อนโยนเหมือนผิว แต่ความสวยที่แท้จริงต้องออกมาจากแก่นภายใน จะดูสวยได้ ก็ต้องสวยจากข้างในก่อนเช่นกัน

“หน้า” จึงเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของความสวยความงาม ผู้หญิงทุกคนทำทุกอย่างให้หน้าของตัวเองสวยเหมือนความสวยที่อยู่ข้างในของตัวผู้หญิงเอง มากกว่าครึ่งเห็นว่าตัวเองสวยไม่ซ้ำกันตามตามกาลเทศะได้ โดยไม่ต้องไปเปลี่ยนสิ่งที่ตัวเองเป็น ขอแค่อดทน มีพลัง รอยยิ้มสวยๆ จากนั้นค่อยเลือกเมคอัพที่เข้ากับตัวเองที่สุด

Facebook เป็นช่องทางที่ช่วยผู้หญิงได้ ทุกๆวันเราก็จะดู Facebook ปัดหน้าจอลง ดู New Feeds เสพคอนเทนต์รักสวยรักงาม ผู้หญิงที่ Facebook ได้สำรวจนั้นพูดคำว่า “Make Up” บ่อยกว่าคำว่า “น้ำหอม” ถึง 5 เท่า บ่อยกว่าคำว่า “เสื้อผ้า” ถึง 2 เท่า และบ่อยกว่าคำว่า “ลิปสติก”  “มาสคาร่า” และ “อาย ชาโดว์” ถึง 3 เท่า

393085_750x420

ความสวย 4 สไตล์ของผู้หญิงเอเชีย

ผู้หญิงอาจจะพูดเรื่องความสวย แต่จะบอกได้ว่าสวยไม่สวย สวยมากน้อยแค่ไหน แต่ละคนกลับบอกต่างกัน เพราะผู้หญิงทุกคนไม่เหมือนกัน มาตรฐานความสวยของแต่ละคนก็ย่อมไม่เหมือนกัน อาจจะเป็นเพราะวัฒนธรรมที่อยู่ในความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง และลักษณะเฉพาะของแต่ละคนที่หาได้จากผู้หญิงเอเชียเท่านั้น

fb-blog_03-copy

fb-blog_03

fb-blog_03-copy-3

fb-blog_03-copy-2

 

ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็สวยได้

ยิ่งโด ยิ่งสวย ไม่เว้นแต่ผู้หญิงที่เป็นแม่คนแล้ว ยุคนี้เป็นยุคที่ความสวยความงามดูได้บนดิจิทัลแพลตฟอร์ม วิธีที่ผู้หญิงโต้ตอบกับคอนเทนต์บนดิจิทัลแพลตฟอร์มจะบอกได้ถึงความสวยที่ผู้หญิงคนนั้นต้องการ

เรื่องความสวยความงามเปลี่ยนได้ไปตามเวลา เพราะผู้หญิงที่มีอายุเยอะ ยิ่งต้องมั่นใจในความสวยและรู้ดีว่าผู้หญิงเองก็เปลี่ยนภาพลักษณ์ได้ ซึ่งพวกมิลเลนเนี่ยมยุคก่อนจะมองต่างกัน เพราะเรื่องความสวยงามดูเหมือนเป็นเรื่องน่ากังวลใจให้พวกเธอได้ 58% ของพวกมิลเลนเนี่ยมคิดว่าคงเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ โดยเฉพาะส่วนสำคัญของตัวตนของพวกเธอ

fb-blog-07

มือถือกลายเป็นเคาท์เตอร์ซ้อปปิ้งเสื้อผ้าเครื่องสำอางสวยๆไปแล้ว

หากพูดถึงเส้นทางการสำรวจ พิจารณา ตัดสินใจซื้อสินค้าเสริมสวยของผู้หญิงเอเชีย จุดสัมผัสทั้งออฟไลน์และออนไลน์มีความสำคัญ ถึงแม้เส้นทางดังกล่าวจะเป็นดิจิทัลแต่ผู้หญิงอย่างเราต้องการ “ของจริง” และจับต้องได้ รู้สึกได้อยู่ดี ต้องได้เห็นหรือได้สัมผัสสินค้านั้นอย่างน้อยสักครั้งก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า แม้เกือบ 40% ของขาช็อปเอเชียซื้อของออนไลน์มากกว่าแต่ก่อน และ 40% ของผู้หญิงเกาหลีใต้ซื้อของผ่านมือถือก็ตาม

สมาร์ทโฟนเปิดโอกาสให้ผู้หญิงได้ช็อปปิ้งสินค้าเสริมสวยได้มากขึ้น กว่าครึ่งเสพย์คอนเทนต์เกี่ยวกับความสวยความงามบนมือถือด้วยเหตุผลหลักคือความสะดวก Facebook และ Instagram เป็นช่องทางหลักในการซื้อสินค้าเสริมสวย มือถือได้กลายเป็นเคาท์เตอร์ความสวยส่วนตัวใหม่ไปแล้ว

h

รู้แบบนี้แล้ว นักการตลาดต้องทำอย่างไร?

1. คอนเทนต์ต้องเจาะจงผู้บริโภคและโดนใจ: เพราะความสวยไม่ใช่เอกลักษณ์ แบรนด์ต้องมีตัวเลือกไว้หลายๆตัวเพื่อตอบสนองทุกความต้องการของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือข้อความที่ต้องการสื่อในแต่ละวัฒนธรรมและวัยของคน
2. เป็นเสียงแทนผู้หญิงในเรื่องความสวย:ผู้หญิงรู้ดีว่าพวกเธอเองก็มีอิทธิพลต่อความสวยงามมาตลอด โดยทำหน้าเมคอัพให้เป็นธรรมชาติหรือให้สะดุดตาขึ้น ฉะนั้นแบรนด์ที่พูด “แทน” ผู้หญิงในแต่ละช่วงอายุได้จะมีโอกาสสื่อข้อความที่ถูกต้องในเวลาที่ถูกต้อง
3. มีบทบาทบนหน้าจอมือถือมากขึ้น: ใช้ช่องทางหลายๆช่องทางที่ผู้หญิงจะต้องเข้าไปช็อปปิ้งเพื่อสำรวจและซื้อสินค้า มั่นใจว่าเราต้องมีช่องทางออนไลน์ มีแพลตฟอร์มที่เหมาะกับการดูในมือถือตลอดการสำรวจ พิจารณา ตัดสินใจและซื้อสินค้า มั่นใจว่าเราได้วัดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์ด้วยตัวชี้วัดที่ถูกต้องเพื่อหาศักยภาพของโอกาสทางการตลาดในอนาคต

 

แหล่งที่มา

Unveiling the Beauty Secrets of the Modern Asian Woman


  • 256
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th