วีซ่า เผยผลสำรวจนักท่องเที่ยวไทยปีนี้ ใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศมากขึ้น

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-468068674-higlight

เว็บไซต์ Eglobaltravelmedia เผยผลสำรวจจาก วีซ่า เกี่ยวกับแผนการท่องเที่ยวระดับโลกของวีซ่า ประจำปี 2558 (Visa Global Travel Intentions Study 2015) พบว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวไทยกว่า 89% ออกเดินทางท่องเที่ยวไปต่างประเทศมากถึง 5 ทริปต่อคน โดยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในแต่ละทริปประมาณ 44,000 บาท

ทั้งนี้ คนไทยจะนิยมเที่ยวในภูมิภาคใกล้ๆ เช่น สิงคโปร์ จีน ฮ่องกง และเกาหลีใต้ ตามลำดับ โดยจะใช้ระยะเฉลี่ย 6 คืนต่อทริป และใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง โดยส่วนใหญ่จะเดินทางไปกับกลุ่มเพื่อน หรือเพื่อนร่วมงาน มากกว่าคนรัก หรือครอบครัว และเมื่อเปรียบเทียบนักท่องเที่ยวชาวไทย กับนักท่องเที่ยวทั่วโลก พบว่า 3 ใน 5 ของนักท่องเที่ยวทั่วโลกจะเดินทางเป็นคู่ (58%) ในขณะที่นักท่องเที่ยวคนไทยจะมีเพียง 1 ใน 3 เท่านั้นที่เลือกเดินทางเป็นคู่ หรือประมาณ 36%

คุณสมบูรณ์ ครบธีรนนท์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย กล่าวว่า พฤติกรรมการใช้เงินของนักท่องเที่ยวชาวไทย จะเริ่มจากการค้นหาโปรโมชั่นต่างๆ ให้เหมาะสมกับงบประมาณที่มี เมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวทั่วโลก พบว่า คนไทยมีการบัตรเครดิตยังประเทศปลายทางมากขึ้น

โดยผลสำรวจนี้มาจากนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย จำนวน 13,603 คน จาก 25 ประเทศ เพื่อศึกษาพฤติกรรม และความพึงพอใจของนักเดินทางทั่วโลก ทั้งการวางแผนท่องเที่ยว ค่าใช้จ่ายระหว่างทริป และงบประมาณที่ตั้งไว้

การชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์

เมื่อย้อนกลับไปยังผลสำรวจของปี 2013 จะพบว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยจะพกบัตรเครดิตไปต่างประเทศมากขึ้น โดย 98% ของนักท่องเที่ยวจะพกบัตรเครดิตอย่างน้อยหนึ่งใบ เมื่อเปรียบเทียบกับนักท่องเที่ยวทั่วโลก มีการพกบัตรเครดิตอยู่ที่ 93% และนักท่องเที่ยวจากเอเชียแปซิฟิก 95%

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวชาวไทยยังนิยมจองทริปท่องเที่ยวด้วยบัตรเครดิตถึง 60% ทั้งนี้ ก็ยังมีนักท่องเที่ยวที่ชำระด้วยการโอนเงินอยู่ที่ 1:4 คน โดยพวกเขาให้เหตุผลว่า ต้องการความปลอดภัย ป้องกันการโจรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ และไม่ต้องการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางด้วยตัวเองส่วนใหญ่ 81% จะจองผ่านระบบออนไลน์ และ 3 ใน 4 ของนักท่องเที่ยวชาวไทย เลือกใช้บัตรเครดิตในการชำระเงิน โดยบัตรวีซ่าก็ยังเป็นที่นิยมของคนไทยมากที่สุด มีการใช้งานถึง 63% สูงกว่าบัตรเครดิตรายอื่นๆ 28% หรือเกือบ 3 เท่า

นักท่องเที่ยวชาวไทยกว่า 59%จะค่อนข้างระมัดระวังในขั้นตอนวางแผนการใช้เงินอย่างมาก ซึ่งก็สอดคล้องกับค่าเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวทั่วโลก แต่ทว่า 2 ใน 3 ของนักท่องเที่ยวชาวไทย หรือประมาณ 68% ก็ยังใช้เงินเกินจากงบที่วางไว้ เมื่อพบกิจกรรมที่น่าสนใจในระหว่างการเดินทาง

นอกจากนี้ ผลการสำรวจยังระบุว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยจะจ่ายเงินเพื่อช้อปปิ้งมากที่สุดถึง 31% การรับประทานอาหาร 22% และการจองที่พัก 10% โดยบัตรเครดิตมักจะเป็นทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวในการซื้อสินค้าแบรนด์เนม และร้านอาหารสุดหรู โดยรวมแล้วบัตรเครดิตมักจะเป็นทางเลือกในการซื้อสินค้าราคาสูง

ThinkstockPhotos-126880575-700

อายุต่าง พฤติกรรมก็ต่าง

โดยผลสำรวจพฤติกรรม และการวางแผนการเดินทาง ซึ่งแบ่งไปตามช่วงอายุ เริ่มจาก กลุ่ม Millennials ที่มีอายุระหว่าง 18-35 ปี, กลุ่ม Mature Professionals ที่มีอายุระหว่าง 39-44 ปี และกลุ่ม Super Boomers อายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป

ยกตัวอย่างเช่น กลุ่ม Super Boomers เป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มจะเพิ่มงบสำหรับท่องเที่ยวทริปต่อไปมากที่สุดถึง 92% ในขณะเดียวกัน กลุ่ม Millennials จะเพิ่มงบท่องเที่ยวในทริปต่อไปเพียง 15% เท่านั้น

นอกจากนี้ กลุ่ม Millennials 61% จะกำหนดงบประมาณก่อนเลือกจุดหมายปลายทาง เพื่อให้พอดีกับงบที่ตั้งไว้ แต่ทั้งนี้ 73% พวกเขาก็พร้อมจะจ่ายเพิ่มระหว่างเดินทางเมื่อเจอเรื่องน่าสนใจ หรือกิจกรรมที่จะสร้างประสบการณ์ดีๆ และในอีก 2 ปีข้างหน้า พวกเขาวางแผนจะท่องเที่ยวต่างประเทศให้ได้ 6 ทริป

จะเห็นได้ว่า แต่ละกลุ่มก็จะมีพฤติกรรมการท่องเที่ยวที่แตกต่างกันไปตามอายุ กลุ่ม Super Boomers จะเลือกท่องเที่ยวแบบซื้อแพคเกจทัวร์ ในขณะที่กลุ่ม Millennials จะชอบเที่ยวด้วยตัวเอง เที่ยวแบบอิสระ นอกจากนี้ ความปลอดภัยก็เป็ยปัจจัยสำคัญของกลุ่ม Millennials (66%) ที่มีต่อการเลือกที่พัก ในขณะที่กลุ่ม Mature Professionals 70% จะเน้นเรื่องความสะดวกสบายเป็นหลัก

และในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว กลุ่ม Mature Professionals กว่า 70% จะเพลิดเพลินไปกับการชอปปิ้ง ในขณะที่กลุ่ม Millennials 62% และกลุ่ม Super Boomers 74% จะใช้เงินไปกับการเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ มากกว่า

แม้ว่าการพกเงินสดจะเป็นวิธีที่คนไทยกว่า 75% เลือกใช้ แต่อัตราการใช้บัตรเครดิตเพื่อใช้จ่ายก็เพิ่มสูงขึ้นถึง 98% ของนักท่องเที่ยวชาวไทยมีการพบบัตรเครดิตติดตัวไปด้วย โดย 2 ใน 3 นิยมใช้บัตรวีซ่าเพื่อซื้อของในต่างประเทศ

อย่างที่เราเห็น คนไทยเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศมากขึ้น ทำให้ค่าใช้จ่ายในแต่ละทริปก็จะเพิ่มขึ้นไปด้วย โดยรวมแล้วนักท่องเที่ยวชาวไทยจะตั้งงบไว้ที่ 44,000 บาทต่อทริป และจะเพิ่มขึ้นเป็น 83,000 บาท ในทริปต่อไป และเมื่อการใช้บัตรเครดิตร่วมด้วย ก็ยิ่งทำให้เราจ่ายเงินกันได้ง่ายขึ้น นักท่องเที่ยวก็ต้องวางแผนการเดินทางกันให้ละเอียดยิ่งขึ้น

 

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •