รู้จักผู้บริโภค 4 กลุ่มในปี 2023 และแบรนด์จะเข้าถึงอย่างไร ให้ชนะใจผู้บริโภค

  • 279
  •  
  •  
  •  
  •  

Consumer Profiles - Consumer Trends 2023

พฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ ทัศนคติ หรือมุมมองความคิด ความชอบ ความสนใจของผู้บริโภคมักปรับเปลี่ยนตามกาลเวลา บริบททางสังคม และปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ในรายงาน “เจาะเทรนด์โลก 2023โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA โดยหนึ่งในหัวข้อคือ Consumer Profiles 2023 ได้แบ่งผู้บริโภคในปี 2023 ออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่คือ

 

กลุ่มที่ 1 ช้อปเพื่อจุดประกายความสุข

ในช่วงปี 2020 – 2021 ที่สถานการณ์ COVID-19 แพร่ระบาดหนัก ทำให้หลายคนต้องอยู่กับบ้าน และมองว่าใช้ช่วงเวลานี้ในการเก็บเงิน หรือลดการใช้จ่าย เพราะไม่ได้เดินทางออกไปไหน แต่หลังจากนั้นกลับพบปรากฏการณ์ “ช้อปล้างแค้น” หรือ Revenge Shopping เพราะรู้สึกอัดอั้นมานาน จึงอยากระบายออกด้วยการช้อปปิ้ง โดยเฉพาะซื้อสินค้าพรีเมียม หรือสินค้าราคาแพง สินค้าฟุ่มเฟือยทั้งหลาย แม้สิ่งนั้นอาจไม่ได้จำเป็นต่อการใช้ชีวิตก็ตาม แต่ซื้อเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเองล้วนๆ

ธุรกิจ หรือแบรนด์เข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้ด้วย “กลยุทธ์ Buy Now, Pay Later” เพราะแม้ผู้บริโภคกลุ่มนี้จะรู้ว่าของสิ่งนั้นเป็นของฟุ่มเฟือย หรือมีราคาแพง แต่ถ้าแบรนด์มีตัวเลือกให้ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง หรือโปรแกรมอื่นๆ เช่น ผ่อนชำระ 0% จะทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น

Consumer-Profiles-2023-Revenge-Shopping

 

กลุ่มที่ 2 จิตดี พร้อมมี Community บำรุงใจ

ผู้บริโภคกลุ่มนี้มองโลกแง่บวก จิตดี จะหากิจกรรม หรือทำอะไรก็ตามที่มองว่าจะช่วยยกระดับชีวิตของตัวเองให้สดชื่นมากขึ้น เพราะฉะนั้นจะเห็นกิจกรรม Workshop มากขึ้น, กิจกรรม Outdoor จัดขึ้นในสวน, ร้านอาหารส่งมอบประสบการณ์การรับประทานอาหารที่แฟนซีมากขึ้น

ธุรกิจ หรือแบรนด์เข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้ด้วยการมีพื้นที่ปลอดภัยให้กับผู้บริโภค ที่ทำให้รู้สึกถึงความสบาย อบอุ่น เช่น ภายในร้าน มีกลิ่นหอมให้ความรู้สึกถึงความสงบ หรือจัดมุมเล็กๆ เป็นโซนนั่งพัก เพื่อให้ผู้บริโภคได้ตัดขาดจากความเหนื่อยล้า ณ ช่วงเวลาหนึ่ง หรือมีมุม หรือโซนให้ผู้บริโภคได้อยู่ใน Community ตามความสนใจ

Consumer-Profiles-2023-Mind-Healing

 

กลุ่มที่ 3 กำหมัดช้อป เมื่อทุกการซื้อคือการปฏิวัติ

การใช้จ่ายของผู้บริโภคทุกวันนี้ ไม่ได้เป็นการซื้อ เพื่อให้ได้มากซึ่งสินค้าเท่านั้น แต่ยังมีความหมายมากกว่านั้น โดยเฉพาะผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ มองว่าเงินทุกบาท ใบเสร็จทุกบิล ต้องสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมได้ ดังนั้นผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ จึงเลือกสนับสนุนแบรนด์ หรือธุรกิจที่มีจุดยืนประเด็นทางสังคมต่างๆ ชัดเจน เช่น ความเท่าเทียม, การสนับสนุนท้องถิ่น, สิ่งแวดล้อม

ธุรกิจ หรือแบรนด์ที่จะเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มนี้ ต้องเป็นแบรนด์ที่กล้าแสดงจุดยืนอย่างชัดเจน เช่น สนับสนุนความเท่าเทียม, จัดหาและใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่น หากดำเนินการได้ จะสามารถครองใจผู้บริโภค Gen Z มากขึ้น

Consumer-Profiles-2023-Support-Local

 

กลุ่มที่ 4 นักช้อปพันมือ “F” แล้วพร้อมโอนในทุกแพลตฟอร์ม

เป็นผลมาจากในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมาในช่วง COVID-19 เราทุกคนพัฒนาทักษะมากขึ้นจนมี Multi-skill รวมถึงพฤติกรรมการซื้อของที่สลับแพลตฟอร์ม หรือแอปฯ ช้อป-เพจต่างๆ พร้อมกดซื้อ – กด F สินค้า หรือที่เรียกว่านักช้อปพันมือ ต้องการเส้นทางการช้อป (Customer Journey) ที่ไร้รอยต่อ ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ไม่ต้องกรอกข้อมูลเยอะ

ธุรกิจ หรือแบรนด์ที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มนักช้อปพันมือ ต้องออกแบบเส้นทางการช้อปของผู้บริโภคให้ไร้รอยต่อ และผสานแต่ละช่องทางเข้าด้วยกัน รวมทั้งการ Live ในแพลตฟอร์มต่างๆ จะทำให้นักช้อปกลุ่มนี้ กดซื้อ กดจองได้สะดวก

นอกจากนี้เมื่อมองไปยังอนาคต กลุ่มนักช้อปพันมือยังซื้อสินค้า หรือ Item ที่เป็น Virtual ในโลกเสมือนจริง หรือ Metaverse นับเป็นอีกหนึ่งช่องทาง Omnichannel ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้เช่นกัน

Consumer-Profiles-2023-Omnichannel


  • 279
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ