FOCAL 2015 ชี้ 5 เทรนด์ ดิจิตอล มาร์เกตติ้ง ที่จะมาแรงในปี 2015

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 

IMG_6156-higlight

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ที่ผ่านมา Group M ร่วมกับ เอ็มอินเตอร์แอ็คชั่น  เครือบริษัทเอเจนซีโฆษณา ร่วมกันจัดงานสัมมนา “FOCAL 2015”  ณ ห้องแกรนด์ ฮอลล์ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน กรุงเทพฯ เพื่อเปิดเผยเทรนด์การใช้สื่ออินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน รวมทั้งแนวทางการทำการตลาดบนสื่อดิจิตอลอย่างไรให้เหมาะสมกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ให้แก่ นักการตลาด เอเจนซี และผู้วางแผนกลยุทธ์ต่างๆ

FOCAL 2015 จะชี้ช่องทางใหม่ๆสำหรับแบรนด์และเอเจนซี่ซึ่งจะช่วยกำหนดทิศทางอนาคตของโลกดิจิตอลในประเทศไทย ผ่านการนำเสนอข้อมูลสำคัญของภาพรวมการตลาดดิจิตอลไทย  และการเข้าใจความคิดของผู้บริโภคในยุคสื่อรูปแบบใหม่ที่มีการใช้สื่อแบบบูรณาการกันมากขึ้น โดยเทรนด์ทั้ง 4 จะเป็นคู่มือนำทางเพื่อให้นักโฆษณามีความเชี่ยวชาญในการเพิ่มคุณค่าแบรนด์และใช้กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

โดย คุณศิวัตร เชาวรียวงษ์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท เอ็มอินเตอร์แอ็คชั่น  จำกัด ได้กล่าวเปิดงานสัมมนาด้วยตัวเลขการเติบโตอย่างต่อเนื่องของตลาดดิจิตอลในประเทศไทย โดยมีการคาดการณ์ว่าส่วนแบ่งการใช้งานอินเตอร์เน็ต 51.55 % ของกลุ่มผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทย หรือประมาณ 44.6 ล้านคน เริ่มเข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่านแพลตฟอร์มมือถือและแท็บเล็ต พร้อมสรุป 5 ประเด็นที่น่าสนใจ เกี่ยวกับการตลาดดิจิตอลในปี 2015 ดังนี้
5 เทรนด์ Digital Marketing ปี 2015

IMG_1269-700

1.The NEW Internet Users

กลุ่มผู้ใช้อินเตอร์เน็ตรายใหม่ ที่ไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์มาก่อน เนื่องจากสมาร์ทโฟนมีราคาถูกลง จึงทำให้เกิดผู้ใช้งานกลุ่มนี้มากขึ้น และเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง ครอบคลุมถึงต่างจังหวัด ซึ่งจะมีพฤติกรรมที่ไม่เหมือนกับคนเมือง ทำให้นักการตลาดต้องพัฒนาเว็บไซต์ให้รองรับกับการใช้งานบนสมารท์โฟน ปัจจุบัน 70% ของคนไทย มีสมารท์โฟนใช้ และคาดว่าต่อไปต่อเลขนี้ก็จะเพิ่มขึ้นไปด้วย

2.The NEW Media

ในปีที่ผ่านมา นักการตลาดให้ความสำคัญกับปัจจัยแวดล้อม และการปรับแต่งแคมเปญให้สอดคล้องกัน สำหรับในปีนี้จึงได้แนะนำให้ใช้เครื่องมือใหม่ๆ เพื่อพัฒนาแคมเปญให้มีรูปแบบมากขึ้น คือ Programmatic buying ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มเอเจนซี่ต่างประเทศ โดยใช้งานในรูปแบบซอฟต์แวร์ การประมวลผล และจะมีความฉลาดหลักแหลมมากขึ้นด้วย เช่น ช่วยเปลี่ยนการโฆษณาในเว็บไซต์ที่ผลตอบรับไม่ดี และเปลี่ยนเป็นชิ้นงานที่ดึงดูดผู้บริโภคแทน เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือเข้ามาช่วยงานให้สะดวกรวดเร็ว

3.The NEW NEW NEW For 2015

นวัตกรรมการสื่อสารในรูปแบบใหม่ๆ รวมไปถึงโปรดักส์ใหม่ บริการใหม่ นำมาสู่สื่อใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้น เช่น การถือกำเนิดของ YouTube ประเทศไทย, Line Tv. ดูฟรี ดาวน์โหลดฟรี รวมทั้งการสร้างคอนเท้นต์ใหม่ๆ เชื่อว่าจะมีบทบาทสำคัญต่อไปในอนาคต หรือการปรับตัวของสื่อดั้งเดิมอย่าง “ช่อง 7” ที่นำมาสู่ BUGABOO.TV

4.The NEW Content

เมื่อพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตของผู้บริโภคเปลี่ยนไป คนไทยหันมาใช้อินเตอร์เน็ตผ่านมือถือมากขึ้น แม้สื่อโทรทัศน์จะยังสำคัญอยู่ แต่ผลการวิจัยชี้ว่าพฤติกรรมผู้บริโภคไม่ได้ดูแค่หน้าจอเดียว ในขณะที่เปิดทีวีก็ยังเล่นมือถือ เปิดแท็บเล็ต แล้วก็อาจจะทำงานผ่าน desktop ไปด้วย ดังนั้น นักการตลาดจึงต้องคิดกลยุทธ์การสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่สามารถนำมาใช้ให้ได้ในทุกๆ ดีไวซ์

นอกจากนี้ อีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าจับตามอง Click to Call ที่จะพัฒนาการโฆษณาบนหน้าจอแบบ Interactive แบบเดิมๆ ให้เป็นรูปแบบการทำตลาดแบบเรียลไทม์ ซึ่งวิธีนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากในประเทศอินเดีย

5.The NEW Era of e-Commerce Marketing

เป็นที่ทราบกันดีว่าตลาด e-Commerce ของจีนนั้นเติบโตอย่างรวดเร็วมาก ของประเทศไทยเองก็เช่นกัน โดยจะเห็นได้จากการพัฒนา e-Commerce Marketing เกิดขึ้นมากมาย เช่น เซลล์ขายรถยนต์ เลือกใช้ Google Adword เพื่อขายสินค้า โดยไม่ต้องผ่านบริษัทแม่ หรือสาขา ทำให้เห็นว่าอินเตอร์เน็ตได้กลายเป็นเครื่องมือทางการขายไปแล้ว หรือแม้แต่ตัวแทนขายประกันชีวิตก็ใช้ช่องทางนี้เช่นกัน แม้แต่บุคลากรหน่วยเล็กๆ ก็กล้าที่จะลงทุนกับอินเตอร์เน็ต เพราะมองเห็นความคุ้มค่าที่จะได้รับ

นอกจากนี้ มุมมองการใช้งบประมาณด้านโฆษณาก็จะเปลี่ยนไป จากเดิมงบฯ ด้านโฆษณาที่อาจจะขึ้นกับผลกำไร ถ้ามีกำไรมากงบฯ ก็จะสูง กำไรน้อยงบฯ ก็จะถูกหั่นลงมา แตกต่างจากงบฯ ด้านการขายที่ไม่จำกัด เมื่อ e-Commerce Marketing มีผลต่อการขายก็เชื่อว่าการใช้เงินในโฆษณา ดิจิตอลก็จะเปลี่ยนไปเช่นกัน

อีกสิ่งที่ตามมาก็คือระบบ Payment ที่จะสะดวกมากขึ้น ทั้งนี้ สถาบันทางการเงินหลายแห่งก็ได้พัฒนาระบบเพื่อรองรับกับการใช้งาน ซึ่งทุกอย่างจะเกิดบนสมาร์ทโฟน ถือเป็นปัจจัยหลักในธุรกิจ e-Commerce ซึ่งจะทำให้คนซื้อสินค้าง่ายขึ้น สอดคล้องกับการใช้สมาร์ทโฟน การสร้างฐานลูกค้าใหม่ ที่จะเกิดขึ้นจากการค้นหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต คนที่ไม่เคยซื้อสินค้าเลย เมื่อได้รับความสะดวกสบาย ก็จะทำให้พวกเขากล้าซื้อสินค้าออนไลน์ และที่สำคัญเมื่อมีจำนวนผู้ซื้อมาก ก็จะดึงดูดผู้ขายให้มาสู่ออนไลน์มากขึ้นเช่นกัน

 

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •