ดีมานด์ยังแกร่ง! ‘ธุรกิจเกม’ เติบโตแรงช่วงไวรัสระบาด – ‘The Last of Us II’ แชมป์เกมที่มียอดขายสูงสุด

 • 61
 •  
 •  
 •  
 •  

 

ผ่านมาแล้วกว่าครึ่งปีกับสงครามไวรัสที่โลกยังต้องเผชิญหน้าอยู่ มหาวิบัติของไวรัส COVID-19 ที่กลืนกินทั้งทรัพยากรคน และภาคธุรกิจให้ชะงัก และตายไปอย่างช้าๆ ตั้งแต่ปรากฏการณ์ปลดพนักงานนับพัน ไปจนถึง ปิดกิจการอย่างถาวร หรือโยกตัวเองเข้ามาสู่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซแบบ 100%

แต่ในช่วงที่โลกกำลังปั่นป่วนนี้ มีหลายธุรกิจที่กลับประสบความสำเร็จจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก กระตุ้นดีมานด์ให้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นก็คือ ‘ธุรกิจเกม’ ที่ยอดขายเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์จากวิกฤติครั้งนี้

 

Quarantine กระตุ้นดีมานด์ในธุรกิจ ‘เกม’ พุ่งขึ้น

Industry Research Biz เปิดเผยรายงานการศึกษาเชิงลึก ‘Global Gaming Market’ 2020-2026 ระบุว่า ปัจจุบันขนาดตลาดเกมทั่วโลกอยู่ที่ 171,750 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และคาดว่าในปี 2026 จะเพิ่มขึ้นถึง 359,410 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนหนึ่งมาจากการระบาดของไวรัส มีส่วนทำให้ global market size ของธุรกิจเกมขยายใหญ่ขึ้นมาก ซึ่งหมายความว่า ถ้าวิกฤตการระบาดนี้ยังไม่จบลงง่ายๆ เป็นไปได้ที่จะเห็น size ของธุรกิจเกมใหญ่มากขึ้นอีก

ขณะที่ NPD บริษัทวิจัยตลาดของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมเกมในสหรัฐฯ ในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา มียอดใช้จ่ายในอุตสาหกรรมเกม ทะลุ 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 26% เทียบจากปี 2019 และน่าจะเป็นประเทศที่มียอดใช้จ่ายสูงขึ้นมากที่สุด

 

ส่วนผู้เล่นในอุตสาหกรรมเกมที่มีบทบาทมากที่สุด 10 อันดับแรก ได้แก่

 1. Activision Blizzard
 2. Electronic Arts
 3. Microsoft
 4. NetEase
 5. Nintendo
 6. Sony
 7. Tencent
 8. ChangYou
 9. DeNA
 10. GungHo

 

 

โดย 10 บริษัทเกมเหล่านี้ เข้าใจและตั้งรับเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่จะเปลี่ยนไปในช่วงที่มีการระบาดอย่างหนัก จนทุกอย่างต้องชัตดาวน์ชั่วคราว เช่น การปล่อยตัวเกม version ใหม่ในช่วงที่มีการระบาด, การลดราคาเกม และอุปกรณ์ที่ใช้กับเกม เช่น จอยเกมส์

ขณะที่ตั้งแต่สัดส่วนของเกมในแต่ละประเภท พบว่า ผู้บริโภคนิยมเล่นเกมผ่านสมาร์ทโฟนมากที่สุด ตามด้วย เครื่องเล่นเกม และ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

 

Credit Photo : JC Gonram/Shutterstock

‘The Last of Us: Part II’ เกมที่มียอดขายสูงสุดในเดือน มิ.ย.

The Last of Us: Part II (Sony) เกมที่เน้นให้ผู้เล่นเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่างๆ กลายเป็นเกมที่มียอดขายสูงสุดประจำเดือน มิ.ย. 2020 ส่วนเกมอื่นๆ ที่อยู่ในลิสต์ Top 10 ได้แก่

 

 1. The Last of Us: Part II (Sony)
 2. Call of Duty: Modern Warfare (Activision Blizzard)
 3. Animal Crossing: New Horizons (Nintendo)
 4. Grand Theft Auto V (Take 2 Interactive)
 5. Mortal Kombat 11 (Warner Bros. Interactive)
 6. Red Dead Redemption II (Take 2 Interactive)
 7. Ring Fit Adventure (Nintendo)
 8. NBA 2K20 (Take 2 Interactive)
 9. Mario Kart 8: Deluxe (Nintendo)
 10. Minecraft Dungeons (Microsoft)

 

 

ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ เกม Ring Fit Adventure ซึ่งเป็นเกมสำหรับการออกกำลังกาย ที่มีอุปกรณ์เฉพาะอย่าง Ring Fit Controller (Ring-Con) เป็นตัวบังคับ อยู่บนแพลตฟอร์มเครื่อง Switch ของ Nintendo สร้างความประทับใจด้วยยอดขายแบบก้าวกระโดด ติดเป็นอันดับที่ 7 ในเดือน มิ.ย. หลังจากอยู่อันดับ 835 ในเดือน พ.ค.

ทั้งนี้ ยอดขายแบบถล่มทลายของ Ring Fit Adventure ครั้งล่าสุดนี้ สะท้อนให้เห็นชัดเจนว่า ดีมานด์ของผู้บริโภคยังแข็งแกร่งและต้องการออกกำลังกาย ท่ามกลางการระบาดที่ยังรุนแรง ซึ่งยอดขายส่วนใหญ่มาจากสหรัฐฯ และหลายประเทศในยุโรป ขณะเดียวกันอุปกรณ์ใช้เล่นเกม อย่าง Nintendo Switch คอนโซลเกมของ Nintendo ที่ขายดีที่สุดในเดือน มิ.ย. ชี้ได้ว่า ไม่ใช่แค่ตัวเกม แต่เป็นทั้ง circle ของเกมที่มีการเติบโตที่สูงขึ้นในช่วงนี้ด้วย

 

Credit Photo : Niphon Subsri/Shutterstock

 

 

 

ที่มา : wicz, techcrunch, npd

 


 • 61
 •  
 •  
 •  
 •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม
CLOSE
CLOSE