ทำไม KOC กลับมามีกระแสอีกครั้ง! ทำความรู้จักเครื่องมือการตลาดที่เปลี่ยนผู้ใช้งานจริงเป็นนักรีวิวสุดเรียล

 • 37
 •  
 •  
 •  
 •  

 

ย้อนไป 2 ปีก่อน KOC เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่เป็นที่พูดถึงในแง่ของการสื่อสารผ่านบุคคลที่เหมาะสมเพื่อให้การสื่อสารนั้นเกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยความหมายของ KOC หรือ (Key Opinion Consumer) คือเป็นกลุ่มบุคคลที่อยู่ในโลกโซเชียลมีเดียไม่ใช่คนที่มีชื่อเสียงหรือไม่ใช่คนที่มีผู้ติดตามมากขนาดดารา เป็นเพียงคนทั่วไปที่ได้รับประสบการณ์จากการใช้สินค้าหรือการบริการจริงๆ และนำมารีวิวให้คนอื่นได้รับรู้จนมีฐานผู้ติดตามถือเป็นการรีวิวแบบเรียลทำให้ผู้คนเข้าถึงได้ง่าย เมื่อเป็นเสียงจากผู้ใช้จริงทำให้ผู้บริโภครู้สึกถึงการรีวิวที่จริงกว่าคนที่ถูกจ้างมารีวิว

 

KOC ไม่เท่ากับ KOL ?

KOC (Key Opinion Consumer) ถือเป็น Influencer ประเภทใหม่ที่เกิดขึ้นจากอินไซต์ของผู้บริโภคถือว่าจะกลายเป็นกำลังสำคัญ ในการทำการตลาดของแบรนด์ในยุคนี้ สิ่งที่หลายคนยังสับสนถึงความต่างของ KOL กับ KOC มีวัตถุประสงค์ในการเลือกใช้แตกต่างกัน KOC นั้นเป็นบุคคลธรรมดาที่สร้างคอนเทนต์จากประสบการณ์ใช้งานจริงๆ ซึ่ง KOL จะสร้างสรรค์คอนเทนต์จากข้อมูลหยิบจับเอาเทรนด์หรือกระแสเพื่อมานำเสนอสินค้าผ่านความสนใจของผู้คน ภาพของการใช้ Influencer ที่ถือเป็นเครื่องมือทางการตลาดยอดฮิตในยุคที่โลกออนไลน์เติบโตแบบไร้พรมแดนโดยสามารถแบ่งเป็นกลุ่มๆได้ดังนี้

 

 1. Celebrity / Mass Publisher กลุ่มดารานักร้อง หรือบุคคลที่มีชื่อเสียง
 2. Key Opinion Leaders (KOL) กลุ่มนี้เป็นผู้ที่มีความสนใจหรือความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เนื้อหาจึงดึงดูดคนเฉพาะกลุ่ม
 3. Micro Influencer คนที่มีผู้ติดตามประมาณ 10,000 – 100,000 คน เป็นกลุ่มคนที่สร้างคอนเทนต์แนวไลฟ์สไตล์
 4. Nano Influencer คนที่มีผู้ติดตามประมาณหลัก 1,000 คน แต่เป็นกลุ่มผู้ติดตามที่เหนียวแน่น
 5. KOC (Key Opinion Consumer) กลุ่มคนทั่วไปที่ต้องการที่จะมารีวิวหรือแบ่งปันประสบการณ์จากการใช้งานสินค้าอย่างแท้จริงผ่าน Social Media

 

เทรนด์ Shoppertainment มาแรง ปลุกกระแสการใช้ KOC อีกครั้ง

 

สำหรับ Shoppertainment ในประเทศไทย กำลังเติบโตมากวิธีการนี้มาแรงขนาดที่ว่าเป็นกลยุทธ์หลักในการขายออนไลน์โดยคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 55% ของมูลค่าตลาดทั้งหมด และตัวเลขระบุว่า ประมาณ 40-60% ได้รับอิทธิพลการซื้อจากคอนเทนต์วิดีโอที่สอดแทรกความบันเทิง และแน่นอนว่าในปี 2022 ต่อเนื่องไปวิธีการนี้จะยิ่งน่าสนใจมากขึ้นจนกว่าจะมีการขายในรูปแบบใหม่ที่อาจมาจากเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาแทนที่

 

ทำให้กลยุทธ์ KOC กลับมาเนื้อหอมอีกครั้ง นักการตลาดต่างมอง KOC เป็นโอกาสในการนำเสนอสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ท่ามารถสอดรับกับเทรนด์ Shoppertainment ที่เติบโตต่อเนื่อง ยกตัวอย่างที่เห็นภาพได้ชัดคือแพลตฟอร์ม TikTok ที่ทำให้คนทั่วไปสามารถสร้างคอนเทนต์ของตัวเองได้ง่ายขึ้น การรีวิวจริงใช้จริงแบบไม่มีการจ้างทำให้นักการตลาดหลายคนมองเห็นโอกาสในการสร้าง Brand Awareness เป็นบันไดเล็กๆที่ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

 


 • 37
 •  
 •  
 •  
 •