Facebook เผยข้อมูล “ผู้หญิงไทย” ใช้แพล็ทฟอร์มแห่งนี้ ทำอะไรกันบ้าง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ThaiGirls2

แม้เราจะรู้ดีอยู่แล้วว่า Facebook คือโซเชียล มีเดียที่คนนิยมมากกันที่สุดของโลก แต่ในแต่ละภูมิภา หรือแต่ละซีกโลกนั้นต่างก็มีพฤติกรรมในการใช้โซเชียล มีเดีย ตัวนี้แตกต่างกันไป ดังนั้น เพื่อเป็นการเก็บข้อมูลสำรวจพฤติกรรมและเทรนด์ต่างๆ ของผู้ใช้ จึงได้มีการเก็บรวมรวมข้อมูลแยกออกเป็นแต่ละภูมิภาคไป

ทั้งนี้ เทรนด์ที่พบมากที่สุด และเกิดขึ้นในวงกว้างก็คือ ผู้คนส่วนใหญ่ใช้เฟซบุ๊กผ่านมือถือ เช็คเฟซบุ๊กผ่านมือถือหลายต่อหลายครั้งใน 1 วัน ผู้คนใช้เฟซบุ๊กเพื่อติดต่อสื่อสารกันในระดับอินไซต์ ในขณะที่หัวข้อในการสนทนานั้นก็แตกต่างกันไป โดยแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคของโลก

ผลการศึกษาล่าสุด โดย The Social Network today ซึ่ง Facebook IQ Insights blog เป็นผู้เผยแพร่ ได้ทำการศึกษาบทบาทของ Facebook ที่มีต่อผู้หญิงไทยในแต่ละช่วงอายุ ในรูปแบบอินโฟกราฟฟิค ซึ่งนำเสนอข้อมูลอันมีค่าว่ามากสำหรับนักการตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องทำการตลาดกับผู้หญิงไทย ซึ่งในบทความนี้นอกจากจะลงภาพอินโฟกราฟฟิคแล้ว ยังได้สรุปโดยย่อพฤติกรรมในแต่ละช่วงอายุของผู้หญิงไทยไว้ด้วย เพราะแต่ละวัยนั้นก็มีพฤติกรรในการใช้ Facebook ที่แตกต่างกันออกไป

ดังนั้น ลองมาดูสิว่าการศึกษาเก็บข้อมูลที่ทำโดยต่างชาตินั้น ตรงหรือแม่นยำมากน้อยแค่ไหน เป็นดังเช่นที่เราเห็นๆ กันอยู่ทุกวันหรือไม่นะคะ

ME TIME

Yong Professionals เป็นช่วงหนุ่มสาววัยทำงาน ที่ให้ความสนใจชีวิตบนโซเชียลฯ พร้อมไปกับการพัฒนาตนเอง โดยมี Facebook เป็นตัวช่วยในการติดต่อกับผู้คน เช่น เพื่อนสมัยมหาวิทยาลัย เพื่อนมัธยม เป็นต้น และยังเป็นพื้นที่ไว้แสดงความคิดเห็นแดงออกถึงความสัมพันธ์สุดโรแมนติก หรือโชว์เรื่องราวของงานใหม่ตำแหน่งใหม่

56% โพสต์รูปสถานที่ที่ไป

38% โพสต์รูปสถานที่ทำงาน หรือวันทำงาน

NESTING TIME

New Brides เจ้าสาวหมาดๆหลายคนใช้ Facebook ในการจัดงานแต่งงาน ใช้เฟซบุ๊กเป็นสื่อเผยแพร่เรื่องราวของงานแต่งงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลังจากนั้นแล้วก็ยังแชร์ชีวิตสมรส และหาแรงบันดาลใจในการแต่งบ้านบ้าง

55% โพสต์ภาพงานแต่งงาน

39% โพสต์วันฮันนีมูน

US TIME

New Moms คุณแม่มือใหม่ ชีวิตซึ่งมีลูกน้อยเป็นศูนย์กลาง คุณแม่มือใหม่เหล่านี้จะใช้เฟซบุ๊กเป็นเครื่องมือที่จะเรียนรู้ว่าจะเลี้ยงลูกอย่างไร และจะทำอย่างไรเพื่อให้เป็นคุณแม่ที่ดีที่สุด

60% โพสต์ภาพของลูกน้อย

90% โพสต์คำถามเกี่ยวกับเรื่องแม่ๆ หรือถามคำถามต่างๆ จากเพื่อนฝูง

FAMILY TIME

Seasoned Moms วัยของคนเป็นแม่ ซึ่งจะแอ็คทีฟบนเฟซบุ๊กมาก มักจะแชร์เรื่องความเห็น หรือให้คำแนะนำกับคนอื่นๆ คนวัยนี้จะคิดมากเรื่องของอนาคต เช่น สุขภาพ ความสุขของคนที่พวกเธอรัก และสิ่งที่พวกเธอต้องการในชีวิต

63% โพสต์พัฒนาการของลูก

61% แบ่งปันเรื่องราวหรือประสบการณ์สนุกๆ การไปเที่ยวพักผ่อนวันหยุดกับครอบครัว

ThaiGirls1

 

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!