103.58.148.118

Mobile insight

Ξ Leave a comment

กูรูวิเคราะห์…ฤา QR codes จะคืนชีพอีกครั้งในยุคโมบายรุ่งเรือง

posted by  1,696 views

QR codes

เมื่อสองปีที่แล้ว QR codes เริ่มกลายเป็นที่นิยมของแบรนด์มากขึ้น ทุกร้านค้า แพ็คเกจอาหาร หรือนิตยสารต้องแปะ QR codes เพื่อให้ง่ายแก่การติดต่อ ยิ่งในยุคที่โมบายกลายมาเป็นกระแสหลักในการใช้อินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์ต่างออกแบบเป็น responsive มากขึ้น QR codes ก็ได้รับการปลุกชีพให้กลับมารุ่งเรืองในหลายวงการ แม้แต่วงการศิลปะก็มีการนำ QR codes มาใช้เหมือนกัน

รูปแบบจะเป็นอย่างไร จะน่าตื่นตาตื่นใจแค่ไหน ลองไปดูกันเลยครับ

ศิลปินสตรีทอาร์ตชื่อดังของโลก Banksy เริ่มทำโปรเจกต์ศิลปะวิจารณ์การเมืองเพื่อเล่าเรื่องกรณีผู้อพยพบหน้าสถานทูตฝรั่งเศสในกรุงลอนดอน เขาใช้ภาพเด็กหญิงจากภาพยนตร์ Les Miserables ถูกร่ายล้อมไปด้วยแก๊ซน้ำตา ข้างใต้ภาพมี QR codes ที่สามารถเชื่อมต่อไปยังวีดีโอออนไลน์ที่ตำรวจใช้แก๊ซน้ำตาสลายการชุมนุมของผู้อพยพใน Calais งานชิ้นนี้ได้รับกระแสตอบรับดีเยี่ยมเพราะเป็นงานชิ้นแรกของ Banksy ที่ใช้ QR codes มาร่วมด้วย

อย่างไรก็ตาม Banksy ไม่ใช่ศิลปินคนแรกที่นำ QR codes มาใช้ในงาน ศิลปินกราฟฟิคตี้ Sweza ทำผลงานศิลปะ “กล่องระเบิด” ซึ่งติด QR codes ไว้ที่ด้านบนกล่อง เมื่อนำมือถือไปสแกนก็จะมีเสียงเพลงออกมา

แม้ QR codes จะเสื่อมความนิยมไปรอบหนึ่ง แต่เมื่อเทรนด์โมบายและ responsive เว็บไซต์กำลังมาก็เป็นสัญญาณที่ดีว่าคุณควรเริ่มศึกษา QR codes ได้แล้ว เพราะ QR codes ที่ดีไม่เพียงสื่อถึงแบรนด์ได้แต่ยังต้องใช้อย่างสร้างสรรค์และเหมือนเป็นแคมเปญต่างหากที่แยกออกมาจากแคมเปญในช่องทางอื่น

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมพร้อมคือเมื่อคุณใช้แคมเปญ QR codes ต้องมั่นใจว่าเว็บไซต์รับ traffic จากคนทั่วไปได้มากพอหรือไม่ ถ้าเว็บล่มไปก็จบเหมือนกันนะ 555+

Source

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง

User Name: อุ้งทีนหมี

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


3 + = seven

Recent Posts

Facebook