5 ข้อผิดพลาดในการทำมาร์เก็ตติ้งกับ Mobile App

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

mobile1

ในโลกของดิจิทัลทุกวันนี้ จะเน้นการสร้างเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับมือถือ (mobile friendly website) เพื่อให้เหมาะกับธุรกิจของคุณซึ่งมีความสำคัญมากขึ้นทุกวันๆ อย่างไรก็ตาม ก่อนที่คุณจะโดดเข้าสู่โลกแห่งมือถือของออนไลน์ แอพพิลเคชั่น พิจารณาสิ่งเหล่านี้ให้ดีก่อน เช่น เว็บไซต์เวอร์ชั่น โมบาย ไม่ใช่อย่างเดียวกับโมบาย แอพฯ ซึ่งคุณคงไม่อยากจะพลาดโอกาสในการ engage กับตลาดของผู้บริโภคจริงหรือไม่ ดังนั้น คุณจำเป็นจะต้องมีกลยุทธ์ที่ดี ซึ่งนั่นทำให้ทำไมคุณจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการทำ 5 สิ่งนี้ซึ่งเป็นข้อผิดพลาดในการทำการตลาดกับโมบาย แอพฯ

Mobile Website ไม่ใช่ Mobile App

อย่าได้เข้าใจผิดเชียว่าการสร้างโมบาย แอพฯ เหมือนกับการสร้างเว็บไซต์ โมบาย เฟรรนด์ลี่ หลายบริษัทพัฒนาเว็บไซต์ โมบาย แต่นั่นก็เพียงแค่นำผู้บริโภคเข้ามาค้นหาทางเลือกที่หลากหลาย แต่ถ้าคุณต้องการสร้างที่ยืนบนโลกแห่งโมบาย แอพฯ เพื่อบริษัทของคุณให้ได้นั้น คุณจำเป็นตั้งไปในแบบ native จะดีกว่า

Native แอพฯ เป็นการออกแบบที่มีลักษณะเฉพาะสำหรับแพล็ทฟอร์มที่เป็นตลาดมือถือ แต่ก็ยังสามารถเชื่อมโยงกับโลกของอินเตอร์เน็ตได้ ในขณะที่เว็บ โมบายจะเข้าอินเตอร์เน็ตแบบปกติผ่านทางโมบาย บราวเซอร์ ดังนั้น ก่อที่จะเข้าสู่โลกของแอพพลิเคชั่น โมบาย คุณจะต้องเรียนรู้ความต่างและตัดสินใจให้ดีว่าสิ่งไหนดีที่สุดกับบริษัทของคุณ

ทำกับโมบาย เหมือนเป็น Desktop

ความคิดที่ว่ามือถือเป็นเวอร์ชั่นเล็กๆ ของ desktop ถือเป็นความคิดที่ผิด โมบาย แอพฯ เป็นแพลทฟอร์มที่แตกต่างอยางสิ้นเชิง พยายามหลีกเลี่ยงการใส่คอนเท้นต์มากๆ ลงไปในแอพฯ เช่นดีไซน์ให้มันทำได้หลายอย่าง พ้อยท์หลักของโมบายแอพฯ ก็คือเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับในสิ่งที่ต้องการมุ่งเน้นจริงๆ หรือสิ่งสำคัญแท้จริง คุณไม่จำเป็นต้องสร้างความพึงพอใจให้กับผู้บริโภคด้วยรายละเอียดเจ๋งๆ มากมาย หรืออย่าพยายามทำให้มันซับซ้อน แค่ทำให้มันเรียบง่ายก็พอ

สร้างโมบาย แอพฯ โดยปราศจากแผนการตลาด

การสร้าง Native App สำหรับเว็บเพจโมบาย เฟรนด์ลี่ แค่เพราะเหตุผลว่าให้มีมันในตลาดเท่านั้นถือเป็นการเสียเวลา เสียทรัพยากร เสียพลังงาน โดยเปล่าประโยชน์ คุณจำเป็นที่จะต้องมีแผนทางการตลาดที่แข็งแกร่งก่อน เพื่อเป็นเหตุผลให้ผู้บริโภคหันมาใช้แอพฯ ของคุณด้วยทำให้การปล่อยตัวแอพฯ ประสบความสำเร็จ

แต่ถ้าเว็บไซต์ของคุณมีทราฟฟิคที่แข็งแกร่ง คุณก็ไม่จำเป็นต้องกังวลว่าจะไม่มีผู้ใช้โมบาย แอพฯ ดังนั้น ควรจะวางแผนทำให้มันง่ายต่อการพบเจอของผู้บริโภคในแอพฯ สโตร์ (หรือเพลย์สโตร์) โดยการโปรโมทหรือทำการโฆษณาผ่าน landing page และโซเชียล มีเดีย

แค่โหลดแอพฯ ก็พอ

เพียงแค่ให้ผู้บริโภคดาวน์โหลดแอพฯ ของคุณยังไม่พอหรอกนะในยุคโมบาย เพราะข้อเท็จจริงชี้ว่า 90% ของผู้ใช้โมบายจะละทิ้งแอพฯ ที่โหลดมาในเวลา 6 เดือนแรก ดังนั้น เป้าหมายของคุณคือจำเป็นที่จะต้องทำให้ผู้ใช้เก็บแอพฯ ของคุณเอาไว้ให้ได้เพื่อให้ผู้บริโภคมีปฏิสัมพันธ์กับคุณอยู่ตลอด

เพิกเฉยต่อพฤติกรรมของผู้บริโภค

อย่างลืมว่าฟีดแบ็คของผู้บริโภคคือสิ่งจำเป็นต่อความสำเร็จในโมบาย แอพพลิเคชั่นของคุณ และเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสร้าง engagement เพื่อทำให้เกิดการสื่อสารแบบ 2 ทาง ดังนั้น หากคุณรู้ถึงพื้นฐานทางความคิดของผู้บริโภค คุณก็จะสามารถศึกษาพฤติกรรมของพวกเขาได้ การทำระบบ Interactive feedback และควรอินสตอล  dashboard เอาไว้ด้วยเพื่อที่จะเรียนรู้ว่าคุณจะทำอย่างไรให้ผู้บริโภคกลับมาหาคุณอีก

เมื่อทราบข้อผิดพลาดต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้แล้ว ดังนั้น คุณควรหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดต่างๆ ตามที่กล่าวมา ซึ่งจะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากกลยุทธ์เหนือคู่แข่งของคุณได้

แหล่งที่มา 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!