Google ไทย เผย 10 อันดับ YouTube Ads Leaderboard ประจำปี 2558

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

youtube leaderbord1

Google ประเทศไทย เปิดเผย YouTube Ads Leaderboard ประจำปี 2558 โดย 10 อันดับนี้จะแสดงให้เห็นว่า คนไทยเลือกรับชมและแชร์โฆษณาบน YouTube ชิ้นไหนมากที่สุดในปีที่ผ่านมา

“ภีท นุชนาฏนนท์” หัวหน้าฝ่ายการตลาดคนใหม่ Google ประเทศไทย กล่าวว่า YouTube เพิ่งจะมีอายุเพียง 2 ปีในประเทศไทย แต่นักการตลาดชาวไทยกลายเป็นผู้นำด้านการสร้างสรรค์ผลงานบน YouTube ในเอเชียไปแล้ว โดย 3 อันดับโฆษณาในการประกาศผลครั้งนี้ ติดอันดับ 1 ใน 10 ของ YouTube Ads Leaderboard ของภูมิภาคเอเชียประจำปี 2015 สำหรับผลการจัดอันดับนั้น วิดีโอโฆษณาจาก คนอร์ คว้าอันดับหนึ่งของการประกาศผล Leaderboard ในครั้งนี้ โดยเป็นผลงานที่ได้รับการกล่าวถึงมากเป็นพิเศษ เป็นโฆษณาที่ทำให้เราสัมผัสได้ถึงเสน่ห์ของการทำอาหารจากที่บ้าน และความสัมพันธ์ระหว่างแม่-ลูกได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะอยู่ห่างไกลกันเพียงใด แม้ว่าโฆษณาชิ้นนี้จะมีความยาวกว่า 8 นาที และเป็นโฆษณาที่ยาวที่สุดใน 10 อันดับ ของ Leaderboard นี้

“นั่นพิสูจน์ให้เห็นว่า หากแบรนด์สามารถถ่ายทอดเรื่องราวที่น่าสนใจผ่านไปยังผู้ชมได้ ผู้ชมก็จะเลือกดูโฆษณาชิ้นนั้น คนอร์ไม่ใช่แบรนด์เดียวที่เลือกเรื่องราวของแม่ ช่วงวันแม่ เพื่อแบ่งปันเรื่องราวของแบรนด์ แต่ยังมีอีก 4 ผลงานในผล Leaderboard ที่เลือกใช้วิธีเดียวกัน”

google1

สำหรับเทรนด์อื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Leaderboard ต่อแบรนด์ต่างๆ มีดังนี้

ความเป็นไทยเเท้

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดใน leaderboard นี้ คือ ความเป็นไทยในโฆษณา ตั้งเเต่ผลงานโฆษณาของเมืองไทยประกันชีวิตที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับในหลวง ไปจนถึงเรื่องราวของไมโลที่นำเสนอความพยายามของผู้เป็นเเม่ที่ต้องการผลักดันให้ลูกชายเติบโตอย่างดีที่สุด เเละคนไทยมักชื่นชอบโฆษณาที่เกี่ยวพันกับตนเองโดยตรง

พลังของเหล่าคนดัง

อะไรจะดีไปกว่าที่เเบรนด์จะใช้ “ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ” ดึงดูดผู้ชมบน YouTube ของพวกเขา นั่นก็คือเหล่านักสร้างสรรค์วิดีโอบน YouTube ที่ประสบความสำเร็จนั่นไง พวกเขาเข้าใจความต้องการของกลุ่มแฟนๆ เป็นอย่างดี เเละช่วยให้เเบรนด์เป็นส่วนนึงของการสนทนา? เนสกาแฟสร้างสรรค์โฆษณาออกมาโดยใช้ VRZO ขณะที่ Sunsilk เเละ Clear ต่างออกไปเล็กน้อย โดยใช้ดาราในโฆษณา พูดอีกนัยนึงก็คือ วิธีรูปแบบเก่าที่พวกเราใช้หน้าตาของเหล่าคนมีชื่อเสียงยังคงใช้ได้ดีสำหรับการโฆษณาบนโลกดิจิทัล

ครบรสด้านอารมณ์

ทั้งหัวเราะ ร้องไห้ ตกหลุมรัก เเละดราม่า: คนไทยเลือกชมเเละส่งต่อโฆษณาทั้งหมดที่อยู่ใน leaderboard นี้ ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ เป็นการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยม โฆษณาเหล่านี้ล้วนให้ความรู้สึกเหมือนชมหนังสั้น เเม้จะมีทุนกระบวนการสร้างที่สูงกว่าก็ตาม มันคือการส่งมอบอารมณ์ที่หลากหลายที่ทำให้โฆษณามีพลังเเละคุณค่ามากขึ้น เเบรนด์ไทยทราบดีถึงวิธีที่จะได้รับความรักจากเหล่าผู้ชม นั่นคือต้องให้ออกมาจากใจ

“บุญย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์” รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า บริษัท ฟู้ดแฟชชั่น จำกัด กล่าวถึงความสำเร็จในการติด Top 10YouTube Ads Leaderboard ครั้งนี้ว่า สิ่งที่เราคิดคือคอนเท้นต์ต้อง engage กับคนได้ และในการสร้างคอนเท้นต์เราก็ต้องดูถึงช่องทางที่เราจะปล่อยคอนเท้นต์ด้วย ว่าเนื้อหาแบบนี้ลักษณะแบบนี้ควรออก TVC หรือช่องทางออนไลน์มากกว่า ซึ่งต้องบอกว่าการที่มี Youtube ถือเป็นเรื่องดีที่ทำให้กลุ่มธุรกิจอย่างเราที่ไม่ได้มีงบฯใหญ่โตอะไร ได้โอกาสในการทำการตลาดมากขึ้น มีพื้นที่ยืนมากขึ้น

“สำหรับโฆษณา The Waiters’ Mom พนักงานร้านอาหารก็มีแม่ เป็นงานที่เรารู้ดีว่าด้วยมูดและโทน รวมทั้งเรื่องเวลาด้วย ไม่มีทางลงทาง TVC ได้แน่ ซึ่งเป็นคลิปที่เราตั้งใจลง Youtube ช่องทางเดียว ซึ่งจากงานชิ้นนี้สร้าง Brand Love ให้กับเรามากขึ้น เฉพาะวันวันแม่ 12 สิงหาคม 2558 วันเดียว ทำให้ยอดขายเราสูงขึ้นกว่าเดิม 24% (เทียบกับวันแม่เมื่อปี 2557) นั่นเป็นเพราเรามแก่นที่เรายึดมั่นอยู่นั่นคือ การจะทำให้เราเป็นแบรนด์ที่คนรัก มากกว่าที่จะเป็นแบรนด์ที่มียอดขายดี ซึ่งจะทำให้คนรักได้นั้น ก็ต้องเริ่มต้นจากพนักงานของเราเองก่อนคนอื่น”

10.“อายา..ผมรักคุณ”

Brand : King Power

Creative Agency : Y&R

Media Agency : IPG

httpv://youtu.be/XxuKzrv0RuQ

9. “ความจริงที่ไม่เห็นด้วยตา”

Brand : Vizer CCTV

Creative Agency : Manolamer มโนละเมอ

Media Agency : Createx

httpv://youtu.be/S-fvxEq_3DA

8. “หรือฉันเป็นแม่ที่แย่ที่สุด”

Brand : MILO

Creative Agency : Ogilvy& Mather

Media Agency : GroupM Team

httpv://youtu.be/sgv_9nJOeqw

7.“วิธีคลายร้อน 2: คลายร้อนแบบรวยๆ”

Brand : Clear

Creative Agency : HubHoHin & Mullen Lowe Open

Media Agency : Mindshare

httpv://youtu.be/pQzm5pts2BM

6. “เหตุผล”

Brand : Thai Life Insurance

Creative Agency : Ogilvy & Mather

Media Agency : Social@Ogilvy

httpv://youtu.be/BGW3SrEgB-g

5. “ครอกฟี้ zZZ วิธีแก้ง่วง

Brand : Nescafe

Creative Agency : Digital Arts Network

Media Agency : GroupM Team

httpv://youtu.be/aayqLz_4Y4s

4. “The Waiters’ Mom พนักงานร้านอาหารก็มีแม่”

Brand : Bar B Q Plaza

Creative Agency : Grey NJ

Media Agency : Grey NJ

httpv://youtu.be/WK5NYCekCVM

3.“ทุกคำมีความหมาย Every Mouthful is Meaningful”  

Brand : Brand CP

Creative Agency : Ogilvy & Mather

Media Agency : Initiative

httpv://youtu.be/1MG8KeZIuO4

2. “สาวน้อยวัยใสที่พยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อความรัก”

Brand : Brand Sunsilk

Creative Agency : HubHoHin

Media Agency : Mindshare

1. “เมื่อปิ่นโตออกเดินทาง Flavour of Home”

Brand : Knorr

Creative Agency : Choojai&Showroom 111

Media Agency : Mindshare

httpv://youtu.be/D-GBbl8_vZQ

หมายเหตุ เกี่ยวกับ YouTube Ads Leaderboard
YouTube Ads Leaderboard เเสดงให้เห็นถึงโฆษณาที่มีความคิดสร้างสรรค์ที่ผู้คนเลือกจะชม โดยยังเป็นการเเสดงความยินดีกับเเบรนด์ที่มีผลงานโฆษณาโดดเด่นที่สุดในเมืองไทย ที่ผ่านการพิจารณาจากทั้งด้านความนิยมเเละความชื่นชอบของผู้ชมด้วยกัน


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •