103.58.148.118

Stat/Top rank

Ξ Leave a comment

Google ไทย เผย 10 อันดับ YouTube Ads Leaderboard ประจำปี 2558

posted by  13,712 views

youtube leaderbord1

Google ประเทศไทย เปิดเผย YouTube Ads Leaderboard ประจำปี 2558 โดย 10 อันดับนี้จะแสดงให้เห็นว่า คนไทยเลือกรับชมและแชร์โฆษณาบน YouTube ชิ้นไหนมากที่สุดในปีที่ผ่านมา

“ภีท นุชนาฏนนท์” หัวหน้าฝ่ายการตลาดคนใหม่ Google ประเทศไทย กล่าวว่า YouTube เพิ่งจะมีอายุเพียง 2 ปีในประเทศไทย แต่นักการตลาดชาวไทยกลายเป็นผู้นำด้านการสร้างสรรค์ผลงานบน YouTube ในเอเชียไปแล้ว โดย 3 อันดับโฆษณาในการประกาศผลครั้งนี้ ติดอันดับ 1 ใน 10 ของ YouTube Ads Leaderboard ของภูมิภาคเอเชียประจำปี 2015 สำหรับผลการจัดอันดับนั้น วิดีโอโฆษณาจาก คนอร์ คว้าอันดับหนึ่งของการประกาศผล Leaderboard ในครั้งนี้ โดยเป็นผลงานที่ได้รับการกล่าวถึงมากเป็นพิเศษ เป็นโฆษณาที่ทำให้เราสัมผัสได้ถึงเสน่ห์ของการทำอาหารจากที่บ้าน และความสัมพันธ์ระหว่างแม่-ลูกได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะอยู่ห่างไกลกันเพียงใด แม้ว่าโฆษณาชิ้นนี้จะมีความยาวกว่า 8 นาที และเป็นโฆษณาที่ยาวที่สุดใน 10 อันดับ ของ Leaderboard นี้

“นั่นพิสูจน์ให้เห็นว่า หากแบรนด์สามารถถ่ายทอดเรื่องราวที่น่าสนใจผ่านไปยังผู้ชมได้ ผู้ชมก็จะเลือกดูโฆษณาชิ้นนั้น คนอร์ไม่ใช่แบรนด์เดียวที่เลือกเรื่องราวของแม่ ช่วงวันแม่ เพื่อแบ่งปันเรื่องราวของแบรนด์ แต่ยังมีอีก 4 ผลงานในผล Leaderboard ที่เลือกใช้วิธีเดียวกัน”

google1

สำหรับเทรนด์อื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Leaderboard ต่อแบรนด์ต่างๆ มีดังนี้

ความเป็นไทยเเท้

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดใน leaderboard นี้ คือ ความเป็นไทยในโฆษณา ตั้งเเต่ผลงานโฆษณาของเมืองไทยประกันชีวิตที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับในหลวง ไปจนถึงเรื่องราวของไมโลที่นำเสนอความพยายามของผู้เป็นเเม่ที่ต้องการผลักดันให้ลูกชายเติบโตอย่างดีที่สุด เเละคนไทยมักชื่นชอบโฆษณาที่เกี่ยวพันกับตนเองโดยตรง

พลังของเหล่าคนดัง

อะไรจะดีไปกว่าที่เเบรนด์จะใช้ “ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ” ดึงดูดผู้ชมบน YouTube ของพวกเขา นั่นก็คือเหล่านักสร้างสรรค์วิดีโอบน YouTube ที่ประสบความสำเร็จนั่นไง พวกเขาเข้าใจความต้องการของกลุ่มแฟนๆ เป็นอย่างดี เเละช่วยให้เเบรนด์เป็นส่วนนึงของการสนทนา? เนสกาแฟสร้างสรรค์โฆษณาออกมาโดยใช้ VRZO ขณะที่ Sunsilk เเละ Clear ต่างออกไปเล็กน้อย โดยใช้ดาราในโฆษณา พูดอีกนัยนึงก็คือ วิธีรูปแบบเก่าที่พวกเราใช้หน้าตาของเหล่าคนมีชื่อเสียงยังคงใช้ได้ดีสำหรับการโฆษณาบนโลกดิจิทัล

ครบรสด้านอารมณ์

ทั้งหัวเราะ ร้องไห้ ตกหลุมรัก เเละดราม่า: คนไทยเลือกชมเเละส่งต่อโฆษณาทั้งหมดที่อยู่ใน leaderboard นี้ ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ เป็นการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยม โฆษณาเหล่านี้ล้วนให้ความรู้สึกเหมือนชมหนังสั้น เเม้จะมีทุนกระบวนการสร้างที่สูงกว่าก็ตาม มันคือการส่งมอบอารมณ์ที่หลากหลายที่ทำให้โฆษณามีพลังเเละคุณค่ามากขึ้น เเบรนด์ไทยทราบดีถึงวิธีที่จะได้รับความรักจากเหล่าผู้ชม นั่นคือต้องให้ออกมาจากใจ

“บุญย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์” รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า บริษัท ฟู้ดแฟชชั่น จำกัด กล่าวถึงความสำเร็จในการติด Top 10YouTube Ads Leaderboard ครั้งนี้ว่า สิ่งที่เราคิดคือคอนเท้นต์ต้อง engage กับคนได้ และในการสร้างคอนเท้นต์เราก็ต้องดูถึงช่องทางที่เราจะปล่อยคอนเท้นต์ด้วย ว่าเนื้อหาแบบนี้ลักษณะแบบนี้ควรออก TVC หรือช่องทางออนไลน์มากกว่า ซึ่งต้องบอกว่าการที่มี Youtube ถือเป็นเรื่องดีที่ทำให้กลุ่มธุรกิจอย่างเราที่ไม่ได้มีงบฯใหญ่โตอะไร ได้โอกาสในการทำการตลาดมากขึ้น มีพื้นที่ยืนมากขึ้น

“สำหรับโฆษณา The Waiters’ Mom พนักงานร้านอาหารก็มีแม่ เป็นงานที่เรารู้ดีว่าด้วยมูดและโทน รวมทั้งเรื่องเวลาด้วย ไม่มีทางลงทาง TVC ได้แน่ ซึ่งเป็นคลิปที่เราตั้งใจลง Youtube ช่องทางเดียว ซึ่งจากงานชิ้นนี้สร้าง Brand Love ให้กับเรามากขึ้น เฉพาะวันวันแม่ 12 สิงหาคม 2558 วันเดียว ทำให้ยอดขายเราสูงขึ้นกว่าเดิม 24% (เทียบกับวันแม่เมื่อปี 2557) นั่นเป็นเพราเรามแก่นที่เรายึดมั่นอยู่นั่นคือ การจะทำให้เราเป็นแบรนด์ที่คนรัก มากกว่าที่จะเป็นแบรนด์ที่มียอดขายดี ซึ่งจะทำให้คนรักได้นั้น ก็ต้องเริ่มต้นจากพนักงานของเราเองก่อนคนอื่น”

10.“อายา..ผมรักคุณ”

Brand : King Power

Creative Agency : Y&R

Media Agency : IPG

9. “ความจริงที่ไม่เห็นด้วยตา”

Brand : Vizer CCTV

Creative Agency : Manolamer มโนละเมอ

Media Agency : Createx

8. “หรือฉันเป็นแม่ที่แย่ที่สุด”

Brand : MILO

Creative Agency : Ogilvy& Mather

Media Agency : GroupM Team

7.“วิธีคลายร้อน 2: คลายร้อนแบบรวยๆ”

Brand : Clear

Creative Agency : HubHoHin & Mullen Lowe Open

Media Agency : Mindshare

6. “เหตุผล”

Brand : Thai Life Insurance

Creative Agency : Ogilvy & Mather

Media Agency : Social@Ogilvy

5. “ครอกฟี้ zZZ วิธีแก้ง่วง

Brand : Nescafe

Creative Agency : Digital Arts Network

Media Agency : GroupM Team

4. “The Waiters’ Mom พนักงานร้านอาหารก็มีแม่”

Brand : Bar B Q Plaza

Creative Agency : Grey NJ

Media Agency : Grey NJ

3.“ทุกคำมีความหมาย Every Mouthful is Meaningful”  

Brand : Brand CP

Creative Agency : Ogilvy & Mather

Media Agency : Initiative

2. “สาวน้อยวัยใสที่พยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อความรัก”

Brand : Brand Sunsilk

Creative Agency : HubHoHin

Media Agency : Mindshare

1. “เมื่อปิ่นโตออกเดินทาง Flavour of Home”

Brand : Knorr

Creative Agency : Choojai&Showroom 111

Media Agency : Mindshare

หมายเหตุ เกี่ยวกับ YouTube Ads Leaderboard
YouTube Ads Leaderboard เเสดงให้เห็นถึงโฆษณาที่มีความคิดสร้างสรรค์ที่ผู้คนเลือกจะชม โดยยังเป็นการเเสดงความยินดีกับเเบรนด์ที่มีผลงานโฆษณาโดดเด่นที่สุดในเมืองไทย ที่ผ่านการพิจารณาจากทั้งด้านความนิยมเเละความชื่นชอบของผู้ชมด้วยกัน

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: pinku

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


eight + 6 =

Recent Posts

Facebook