จริงหรือไม่ กีฬาเชื่อมคนทุกเพศวัยทั่วโลก เช็ค Engagements จากโตเกียว โอลิมปิก เกมส์ 2020

  • 520
  •  
  •  
  •  
  •  

Olympic 2020
credit: kovop58 / Shutterstock.com

นอกจากเป็นมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก โอลิมปิก เกมส์ 2020 ก็ยังเป็นอีเวนท์รายการใหญ่ท่ามกลางสถานการณ์ COVID-19 อีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจหากผู้คนทั่วโลกจะเฝ้ารอ ขณะเดียวกัน ก็ตอกย้ำว่า กีฬา เป็นกิจกรรมที่สามารถเชื่อมโยงผู้คนทุกเพศ ทุกวัย ถึงกันได้โดยไม่มีข้อจำกัด

และแม้ โตเกียว โอลิมปิก เกมส์ 2020 จะปิดฉากไปแล้ว แต่สถิติที่เกิดขึ้นบน Facebook และ Instagram ตลอด 2 สัปดาห์ของการแข่งขัน ก็ยังคงเป็นข้อมูลที่นักการตลาด นักโฆษณา และแบรนด์ ต้องให้ความสนใจ โดยเฉพาะการต่อยอดสู่ Sport Marketing นั่นเอง โดยเรื่องราวที่เกิดขึ้นและน่าสนใจ มีดังนี้

 

– แฮชแท็ก #โอลิมปิกเกมส์ ถูกพูดถึงบนทั้งสองแพลตฟอร์ม รวมกว่า 3.8 ล้านครั้ง รวมถึงการที่นักกีฬาจากประเทศไทย สามารถคว้าเหรียญทอง และเหรียญทองแดง มาได้ ยิ่งทำให้เกิดการพูดถึงอย่างมาก

– นักกีฬาหญิง เป็นที่สนใจจากโลกโซเชียลอย่างมาก ตั้งแต่เริ่มการแข่งขันปีนี้ นักกีฬาที่มี Followers สูงสุด 3 อันดับแรกเป็นนักกีฬาหญิง ได้แก่ เมย์ – รัชนก อินทนนท์ Followers เพิ่มขึ้น 1.8 แสนราย, เทนนิส – พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ Followers เพิ่มขึ้น 1.78 แสนราย และ ปอป้อ – ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย Followers เพิ่มขึ้น 74,000 ราย

– โดย เมย์ รัชนก อินทนนท์ ได้รับ Engagements บน Instagram มากกว่า 5 แสนครั้ง ถือเป็นจำนวนที่มากที่สุดในกลุ่มตัวแทนนักกีฬาไทย ขณะที่ Facebook มี เทนนิส พาณิภัค เป็นนักกีฬาที่ได้รับ Engagements สูงสุด กว่า 223,000 ครั้ง

FBIGOlympics_TH

– จากตัวเลขทั่วโลก พบว่าตลอดการแข่งขันเหล่านักกีฬามี Followers เพิ่มขึ้นกว่า 75 ล้านราย ส่งผลให้มี Interactions หรือปฏิสัมพันธ์กับแฟนทั่วโลกกว่า 410 ล้านรายการบน Instagram ทั้งยังมีการสร้าง Stories มากกว่า 300,000 Stories

– ราอิสซ่า เลอัล (Rayssa Leal) นักกีฬาสัญชาติบราซิล คือ นักกีฬาผู้โดดเด่นที่สุดบนโลกโซเชียล โดยมี Followers เพิ่มขึ้นมากที่สุด ถึง 5.8 ล้านราย และสร้าง Interactions สูงสุด 18.44 ล้าน บน Instagram ทั้งยังเป็นเจ้าของโพสต์เกี่ยวกับโอลิมปิกบน Instagram ที่มียอด Likes สูงสุด ถึง 4 ล้าน Likes และ Instagram video ที่มียอดวิวสูงสุดระหว่างการแข่งขัน ถึง 11 ล้านวิว

– ขณะเดียวกัน โพสต์จาก ไท่ ซือ หยิง (Tai Tzu Ying) นักแบดบินตันหญิงจากไต้หวัน ที่ขอบคุณแรงสนับสนุนจากเหล่าแฟน ๆ ของเธอหลังจากจบการแข่งขัน ก็จัดเป็นโพสต์จากนักกีฬาบน Facebook ที่สามารถสร้าง Interactions สูงสุดตลอดการแข่งขัน ได้ถึง 1.3 ล้าน Interactions ทีเดียว

 

อย่างไรก็ตาม หากจับสถิติจจากทั่วโลกมาแบ่งตามหมวดหมู่ จะพบว่า

– กีฬาที่ถูกพูดถึงสูงสุดจาก Facebook คือ กีฬาลู่และลาน, ยิมนาสติก, เรือพาย, มวยสากล, ว่ายน้ำ

– นักกีฬาที่ถูก Mentioned มากที่สุดบน Facebook คือ ซิโมน ไบลส์ (Simone Biles), นีราจ โชปรา (Neeraj Chopa), ไฮดีลีน ดิแอซ (Hidilyn Diaz), ซูนิ ลี (Suni Lee), ทอม เดลีย์ (Tom Daley)

– นักกีฬาที่ถูก Mentioned มากที่สุดบน Instagram คือ นีราจ โชปรา (Neeraj Chopa), ซิโมน ไบลส์ (Simone Biles), ราอิสซ่า เลอัล (Rayssa Leal), เกรย์เซีย โปลี (Greysia Polii), อาปรียานี ราฮายู (Apriyani Rahayu)

– ประเทศที่มีจำนวนผู้ใช้งานเชียร์โอลิมปิกผ่าน Facebook มากที่สุด คือ อินเดีย, สหรัฐอเมริกา, บราซิล, ฟิลิปปินส์, เม็กซิโก

– อิโมจิที่ถูกใช้มากที่สุดบน Facebook คือ ❤️ 👏 😂

– Reels เกี่ยวกับโอลิมปิกที่มียอดวิวสูงสุดในช่วงการแข่งขัน ได้แก่ เลอทีเซีย บูโฟนี่ (Leticia Bufoni) จากบราซิลแข่งสเก็ตบอร์ด, เจสสิก้า ฟ๊อกซ์ (Jessica Fox) จากออสเตรเลียยินดีกับเหรียญทอง, เจสสิก้า ฟ๊อกซ์ (Jessica Fox) จากออสเตรเลียกล่าวขอบคุณผู้จัดงานและเหล่าอาสาสมัคร


  • 520
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน
CLOSE
CLOSE