25-34 คือกลุ่มคนกรุงเทพฯ ที่ใช้ Online มากสุด

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

logo_msnมีการนำข้อมูลพฤติกรรมการออนไลน์ของผู้ใช้ Internet ไทยและเทศจากวงการสื่อและโฆษณาแบบโดยไม่ได้นัดหมาย ด้วยเหตุผลที่ว่าในโลกออนไลน์วันนี้  มีจำนวนคลิกและ Page Views ที่สูงขึ้นทุกวันนี้ กำลังสะท้อนให้เห็นสัญญาณการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างหรือรึเปล่า?

Pan Asia Pacific Cross Media Surveay เผลผลสำรวจล่าสุดถึง Profile ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากสุดของไทยอยู่ที่ 25-34 ปี ด้วยสัดส่วนถึง 90% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมด และในจำนวนนี้ส่วนใหญ่ยังเป็นผู้บริหารระดับสูงถึง 92%

และหากเปรียบเทียบการใช้เวลาบนอินเทอร์เน็ตของกลุ่มผู้ใช้กลุ่มนี้  ยังพบอีกอว่าการใช้เวลาอยู่กับอินเทอร์เน็ตได้แซงหน้าทีวีแล้วเรียบร้อย โดยอยู่บนโลกออนไลน์ถึง 43% เทียบกับทีวี 38% แมกกาซีน 10% และหนังสือพิมพ์เพียง 9% แถมยังมีแนวโน้มว่าจะเป็นไปตามเทรนด์ดังกล่าวมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับการใช้งานส่วนใหญ่จะใช้ไปกับ Email, Chat  ซึ่งมากถึงขนาดที่ว่าคนไทย Chat ติดอันดับ 2 ของเอเชียรองจากไต้หวัน โดยเป็นที่รู้ๆ กันว่า โปรแกรมสนทนาที่ฮิตที่สุดในไทยขณะนี้ก็ยังเป็น “Windows Live Messenger” หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า MSN

สำหรับด้านรายได้  ผลสำรวจบอกว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่มีรายได้สูงกว่าผู้ไม่ใช้อินเทอร์เน็ต และยังมีไลฟ์สไตล์ชื่นชอบการท่องเที่ยวมากกว่า โดยนิยมใช้อินเทอร์เน็ตเป็นสื่อหาข้อมูล รวมทั้งจองโรงแรม หรือทริปท่องเที่ยวก่อนการเดินทาง

อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบกับผลสำรวจแนวโน้มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลก จากแหล่งที่น่าเชื่อถืออีกรายอย่าง “globalwebindex.net” ก็พบว่าแรงขับเคลื่อนหลักๆ ที่ทำให้คนหันหน้าเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้น 3 อันดับแรก นั่นก็คือ อัพเดทข่าวสาร ค้นหาข้อมูล/หาซื้อสินค้า และติดต่อสื่อสารกับเพื่อนด้วยสัดส่วนที่มากกว่า 40% ขึ้นไป  นอกจากนี้ ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ยังมีกิจกรรมบนโลกออนไลน์คล้ายคลึงกัน คือ ดูคลิปวีดิโอ และทำธุรกรรมออนไลน์ ในอัตราส่วนที่มากกว่า 60% ขึ้นไป

หากเมื่อมองตามภูมิศาสตร์ทางเศรษฐกิจพบว่า ตลาดเว็บเกิดใหม่ รวมทั้งในไทยมีแรงผลักทางสังคมเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโต โดย “Social Network” ถือเป็นสิ่งที่นำให้คนเริ่มเข้ามาเรียนรู้การใช้งานเว็บไซต์มากขึ้น

บริษัทวิจัยตลาด “IDC” ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ผู้ใช้งานบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ พร้อมที่จะใช้ “มือถือ” เป็นช่องทางเชื่อมต่อ ในฐานะที่เป็นทางเลือกของอุปกรณ์เข้าสู่โลกออนไลน์

ข้อมูลชี้ให้เห็นว่าบางประเทศ อาทิเช่น จีน อินเดีย เกาหลีใต้ และไทย มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสำรวจยังคงใช้โซเชียล เน็ตเวิร์ค ผ่านมือถือทุกๆ สัปดาห์ โดยพบผู้ใช้งานมากถึง 65% ในไทย ซึ่งผู้ใช้จะรับข้อมูลข่าวสาร ตอบรับข้อความสั้น อัพโหลดภาพ หรืออัพเดทสถานะของตัวเองบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ผ่านเบราเซอร์บนมือถืออย่างสม่ำเสมอ

จากผลสะท้อนให้เห็นว่า “สื่อออนไลน์” กำลังถูกเลือกเป็นช่องทางใหม่ในการสื่อสารทางการตลาด ที่สุดแล้วก็มาถึงคำถาม และความท้าทายเดียวที่มีตอนนี้ คือ วันนี้เราเตรียมพร้อมมือกับความเปลี่ยนแปลงนี้กันแล้วหรือยัง…

บทความจาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
logo_bkkbiz


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE