แบรนด์ต้องรู้! ทำความรู้จักกับ “E-sports” แหล่งโฆษณาชั้นดีที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจ

  • 317
  •  
  •  
  •  
  •  

ในสมัยก่อนเกมมักจะเล่นเพื่อความสนุกเพลิดเพลินหรือคลายเครียดเป็นส่วนใหญ่ แต่ในยุคปัจจุบันการเล่นเกมสามารถสร้างเงิน สร้างอาชีพ มีรายได้ให้กับตนเอง โดยสิ่งเหล่านี้ถูกเรียกว่าวงการ “E-sports” ถือเป็นวงการที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากในแง่ธุรกิจเกม เพราะมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว

E-sports ถือเป็นวงการที่มีฐานแฟนคลับค่อนข้างใหญ่ ซึ่งมีลูกเล่นในการทำการตลาดที่พลิกแพลงได้หลากหลาย ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ เห็นถึงโอกาสและเริ่มเข้ามาทำการตลาดโฆษณากับวงการนี้กันแล้ว นักการตลาดหรือคนที่สนใจการตลาด ไม่ควรพลาดประเด็นนี้เด็ดขาด

เพราะในงานสัมมนา DAAT DAY 2023 The Age Of Marketing Intelligence When Human & Al Work As One กับคุณ “Surasak Winij” Co-Founder, VP of Talent – Ampverse ได้มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Opportunity for brands in Gaming, and how e-sport can engage with younger audiences ในครั้งนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ดังนี้ 

 

E-sports คืออะไรและมีความสำคัญต่อแบรนด์อย่างไรบ้าง

หากแปลกันตรงตัว E-sports คือ การแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic sports) โดยมีการตั้งกฎ กติกาขึ้นมาให้เป็นระบบสากล สามารถเข้าแข่งขันได้ทั้งประเภททีมและประเภทบุคคล ซึ่งประเภทของเกมที่ใช้แข่งขันก็มีหลากหลาย สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับคือ มือสมัครเล่น กึ่งอาชีพ และแบบมืออาชีพ โดยในการแข่งขันแต่ละทัวร์นาเมนต์จะมีเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะ พร้อมถ่ายทอดสดผ่านโลกออนไลน์ไปยังผู้ที่สนใจรับชมทั่วโลกอีกด้วย

E-sports ถือมีฐานแฟนคลับขนาดใหญ่ทั่วโลกมีอายุระหว่าง 15-39 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของแบรนด์ต่าง ๆ โดย E-sports มีจุดเด่นในการสร้างการรับรู้และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ได้ ซึ่งแบรนด์สามารถเข้าไปมีส่วนร่วมได้หลากหลายช่องทาง เช่น การเป็นสปอนเซอร์ การทำการตลาดร่วมกับนักกีฬาและทีม หรือการสร้างคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับ E-sports 

การเข้าไปทำโฆษณาในวงการ แบรนด์ก็ได้เข้าถึงฐานแฟนคลับ และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีได้ อย่างการจัดกิจกรรมพิเศษสำหรับแฟน E-sports หรือการเปิดพื้นที่สำหรับแฟน ๆ ได้มีโอกาสเข้าชมการแข่งขันพบปะกับนักกีฬา สิ่งเหล่านี้เองจะทำแบรนด์เป็นที่ประทับใจของแฟน ๆ และพร้อมสนับสนุนแบรนด์ที่ช่วยซัพพอร์ตวงการ E-sports นั่นเอง 

ทำไม E-sports ถึงเป็นแหล่งโฆษณาชั้นที่ที่แบรนด์ไม่ควรมองข้าม

1.กีฬาที่มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นแบบเท่าตัวได้แก่

-มีประชากรประมาณ 27 ล้านคน ที่เล่นเกมและเสพหรือดูคอนเทนต์เกม ถือเป็นจำนวนเยอะมากในวงการ

-82% จากจำนวน 360 ล้านคน มักเล่นเกมในมือถือ เพราะว่าในปัจจุบันทุกคนบนโลกมีมือถือสามารถเข้าถึงได้ง่าย และมือถือนั้นมีราคาที่ถูกกว่าคอมพิวเตอร์ จึงทำให้มือถือได้รับความนิยมมากในการเล่นเกม

2.ผู้ชมหลากหลายกลุ่ม ไม่จำกัดเรื่องเพศ

ใครที่คิดว่าคนดู E-Sport จะมีแต่ผู้ชายเท่านั้น บอกเลยว่าคุณคิดผิด เพราะที่จริงแล้วผู้หญิงเองก็เป็นแฟนตัวยงของกีฬาประเภทนี้เช่นเดียวกันมีความหลากหลาย โดยมีตั้งแต่อายุ 15-39  ปี แถมส่วนหนึ่งก็เป็นผู้ปกครองของเด็กอีกด้วย นอกจากนั้นกว่า 38% ของแฟน ๆ ก็คือแฟนคลับผู้หญิง ซึ่งนับเป็นโอกาสที่ดีของแบรนด์ ในการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นคนรุ่นใหม่ที่หลากหลาย

3.มีอินฟลู ที่ทรงพลัง ผู้ติดตามหลักล้าน

อีกมุมหนึ่งของวงการเกมหรือ E-Sport ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ก็คือการที่มีอินฟลูเอนเซอร์ระดับ Micro มาทำ Marketing ผ่าน influencers ยังคงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีอยู่เสมอ เพราะการงัด influencers มาจะทำให้รับการติดตามจากกลุ่มคนจำนวนมาก ให้มาติดตามแบรนด์ของคุณ ทั้งยังสามารถกระตุ้นยอดขายได้ 

4.มีกลุ่มฐานแฟนครับระดับทั่วโลก สามารถสร้างความสนใจให้กับแคมเปญของแบรนด์ได้อย่างก้าวกระโดด 

วงการนี้ถือได้ว่ามีฐานแฟนคลับไปทั่วโลก จริงแล้วหนึ่งในสิ่งที่เป็นเสน่ห์ของวงการกีฬา ก็คือฐานแฟนคลับของแต่ละทีมที่คอยตามเชียร์ และสนับสนุนอย่างเหนียวแน่น จนเกิดมาเป็นสิ่งที่นักการตลาดเรียกว่า Fandom Marketing

จึงทำให้แบรนด์ที่ช่วยสนับสนุนทีมไหน แฟน ๆ ของทีมนั้นก็จะสนับสนุนแบรนด์เช่นเดียวกัน เช่น KFC แบรนด์ไก่ทอดระดับโลกขวัญใจวัยรุ่นไทยที่ประสบความสำเร็จในการตลาดกับ E-Sport อย่างมาก เพราะมีการสั่งซื้อจากแฟนคลับเพิ่มขึ้น และมีเสียงตอบรับในเชิงบวกเพิ่มขึ้นถึง 93% 


  • 317
  •  
  •  
  •  
  •