103.58.148.118

Insight

Ξ Leave a comment

[research] ทำไมสาวๆ ถึงนิยมเป็น PR กันนัก

posted by  11,058 views

3bbea5b7f

เรามักได้ยินว่า PR หรือ Public Relations เป็นกิจกรรมของสาวๆ และมันก็ดูเหมือนจะเป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะทีมงาน PR ของบริษัทต่างๆ ก็มักจะถูกยึดครองด้วยผู้หญิง

จากสถิติของ Bereau of Labor Statistics พบว่าผู้หญิงทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน PR คิดเป็น 63% ของจำนวนทั้งหมดขณะที่อีก 59% ของคนที่ทำงานด้าน PR management ก็เป็นผู้หญิงอีก อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายคนเชื่อว่าผู้หญิงอาจไม่เหมาะกับอาชีพ PR เท่าไหร่นักด้วยความสามารถในการตัดสินใจที่อาจไม่เฉียบขาดเท่าผู้ชาย

แล้วทำไม PR จึงกลายเป็นอาชีพในฝันของผู้หญิงไปได้?

Olga Khazan จากวารสาร The Atlantic ทำการสัมภาษณ์ผู้หญิงที่ทำงานด้าน PR กว่า 10 คนเพื่อดูว่าอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้พวกหล่อนอยากทำงานด้านนี้และพบข้อสังเกตที่น่าสนใจดังนี้

  1. ในทั้ง 10 คน ไม่มีคนไหนเลยที่ไม่พูถึง Samatha Jones สาวสวยรวยเสน่ห์จากซีรี่ย์ชื่อดัง Sex and the City
  2. รายได้จากการเป็น PR มันสูงกว่านะสิแถมยังมั่นคงกว่าด้วย โดยจากการสำรวจพบว่านักข่าวหญิงฝึกใหม่จะทำเงินได้เฉลี่ย 43,326 ดอลล่าร์ (ราว 1.3 ล้านบาท) ขณะที่งาน PR ที่ถูกจัดว่าแย่กว่ากลับได้ผลตอบแทนสูงกว่าที่ 55,705 ดอลล่าร์ (ราว 1.77 ล้านบาท) แต่ที่น่าสนใจคือหากเทียบกับผู้ชายแล้ว ทั้งสองอาชีพผู้ชายจะได้ผลตอบแทนดีกว่า
  3. ขณะที่ในการเลือกคณะในมหาวิทยาลัย ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะไม่พิจารณาปัจจัยด้านการเงินมากเท่าผู้ชาย พวกเธอเลยไม่ได้เลือกคณะที่คิดว่าจะทำเงินก้อนโตได้ในอนาคต
  4. การศึกษาพบว่าผู้หญิงชอบร่วมมือกันและเน้นทำงานเป็นทีมมากกว่าฉายเดี่ยวขณะที่ผู้ชายชอบการแข่งขันเลยชอบโซโล่มากกว่า ดังนั้น ผู้ชายเลยไปได้สวยในอาชีพนักข่าวแต่ผู้หญิงจะทำได้ดีกว่าในอาชีพที่ต้องทำให้ทุกคนชอบตัวเอง

บรรทัดสุดท้าย จริงๆ แล้วการที่ผู้หญิงนิยมทำงาน PR นั้นส่วนหนึ่งก็มาจากการปลูกฝังค่านิยมของสังคมที่มองว่างาน PR เป็นงานของผู้หญิง คล้ายกับพยาบาล แอร์โฮสเตส สิ่งนี้จึงกีดกันให้ผู้ชายไม่ค่อยกล้าประกอบอาชีพพวกนี้สักเท่าไหร่ ข่าวดีคือหากคุณทำงานที่ผิดกับความคาดหวังของสังคม ผลตอบแทนที่ได้รับมักจะสูงกว่าปกติเพราะคุณกลายเป็นที่ต้องการมากกว่าปกติ เช่น ผู้โดยสารบางคนเจาะจงเรียกคนขับรถแท็กซี่ที่เป็นผู้หญิงด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

Source

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง

User Name: อุ้งทีนหมี

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


2 + = eight

Recent Posts

Facebook