4 อุตสาหกรรมที่อุปกรณ์สวมใส่ไฮเทคจะเข้ามาพลิกโฉมการทำงาน

  • 222
  •  
  •  
  •  
  •  

wearable

อุปกรณ์สวมใส่ไฮเทคนับวันจะได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะความสะดวกสบายในการใช้งาน นอกจากนี้ยังสามารถกลายเป็นเครื่องประดับสุดอินเทรนด์ได้อีกด้วย นั่นจึงทำให้อุปกรณ์สวมใส่ไฮเทคเหล่านี้เป็นที่นิยม ไม่ว่าจะเป็น ตระกูลสมาร์ทวอทช์ (Smart Watch) Google Glasses เป็นต้น

ด้วยความสามารถของอุปกรณ์เหล่านี้จึงช่วยให้อุตสาหกรรมหลายอย่างเริ่มปรับตัวเข้าหาเทคโนโลยี แต่มี 4 อุตสาหกรรมนี้ที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงจากการถึงของอุปกรณ์เหล่านี้ ชนิดที่เรียกได้ว่าพลิกโฉมอุตสาหกรรมกันเลยทีเดียว ซึ่งช่วยให้การทำงานง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

1. ด้านสุขภาพ
ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ช่วยให้อุปกรณ์ไฮเทคตระกูลสมาร์ทวอทช์ (Smart Watch) สามารถตรวจจับระบบการทำงานในร่างกายของผู้สวมใส่ ซึ่งนั่นจะช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลยังสามารถทราบสาเหตุของอาการผ่านอุปกรณ์สวมใส่ไฮเทคและสามารถดำเนินการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เช่น อาหารขาดน้ำตาลในเลือด เป็นต้น ที่สำคัญหากพบการเปลี่ยนแปลงระบบจะมีการแจ้งเตือนผ่านระบบเครือข่ายไปยังโรงพยาบาลที่มีการตั้งค่าไว้ โดยโรงพยาบาลสามารถเช็คอาการและสถานที่ที่คนไข้อยู่ผ่านระบบ GPS เพื่อให้รถพยาบาลสามารถเดินทางเข้าไปถึงจุด ไม่เพียงเท่านี้อุปกรณ์สวมใส่ไฮเทคเหล่านี้ยังสามารถระบุตัวตนของคนไข้ได้ ลดการจำทำเรื่องของเวชระเบียนได้อีกด้วย

01

2. ด้านการศึกษา
ปัจจุบันการศึกษาได้เริ่มเปลี่ยนรูปแบบไปทีละนิดจากเดิมที่จะต้องมีการค้นคว้าหาข้อมูลในห้องสมุค ก็มีการใช้เสิร์ชเอ็นจิ้นเข้ามามากขึ้น หรือการจดบันทึกที่แต่เดิมใช้สมุดกับปากกา ปัจจุบันเป็นอุปกรณ์เคลื่อนที่กับปากกา Stylus นอกจากนี้เรายังจะได้เห็นการเรียนการสอนแบบใหม่โดยใช้เทคโนโลยีที่ชื่อ VR เสมือนพานักเรียนไปในที่ต่างๆ ทั่วโลกได้ ไม่เพียงเท่านี้ยังเห็นว่าความสามารถของ Google Glasses ยังสามารถช่วยให้ครูเช็คจำนวนนักเรียนผ่านการจดจำใบหน้าในอุปกรณนี้ด้วย

02

3. ด้านกีฬา
แน่นอนว่าการแข่งขันด้านกีฬาย่อมอาจเกิดการผิดพลาดจนนำไปสู่อาการบาดเจ็บได้ รวมไปถึงการตรวจสอบสมรรถภาพของร่างกาย ซึ่งในลีกฮอคกี้ (The National Hockey League – NHL) มีการติดตั้งชิปไว้ที่ลูกปัคและในเสื้อนักกีฬาจะมีการติดตั้งชิปเพื่อตรวจสอบการอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการแข่งขัน นอกจากนี้ยังสามารถใช้เทคโนโลยีเข้าร่วมกับการตัดสินการแข่งขันกีฬาได้อีกด้วย

Running man

4. ด้านกฎหมาย
ในสหรัฐฯ การตรวจสอบผู้ขับขี่หรือทะเบียนรถ จะต้องใช้โน้ตบุคในรถตำรวจเป็นอุปกรณ์ในการตรวจสอบเป็นหลัก ซึ่งต้องเสียเวลาในการเดินเข้ามาที่รถเพื่อคีย์ข้อมูล เปิดช่องว่างให้ผู้กระทำความผิดหลบหนีได้ แต่ด้วยอุปกรณ์สวมใส่ไฮเทคอย่าง Google Glasses จะช่วยให้สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ง่ายและรวดเร็วแค่เพียงมองไปที่ป้ายทะเบียน เพื่อส่งข้อมูลไปส่วนกลางโดยไม่ต้องคีย์อะไรทั้งสิ้น หรือการตรวจสอบใบหน้าผู้ขับขี่ก็สามารถทำได้

04

 

Source : Entrepreneur


  • 222
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา