5 วิธีปฏิบัติที่จะช่วยให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

  • 143
  •  
  •  
  •  
  •  

Businessman shows economic growth

เชื่อว่าหลายคนคงเคยบ่น ทำไมเวลาทำงานเร็วจังเลย หรือบางคนต้องการเวลามากกว่า 24 ชั่วโมง ซึ่งในความเป็นจริงทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากันหมด ทว่ามันแตกต่างกันที่ใครสามารถบริหารจัดการเวลาได้อย่างลงตัว นั่นยังรวมไปถึงความคิดในแง่บวกอีกด้วย

แต่เรามี 5 วิธีที่จะจัดการให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องร้องขอชั่วโมงที่ 25 เด็ดขาด เพราะเป็นวิธีการที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ

1. ทำให้เป็นเช้าวันสดใส
ปัจจุบันหลายคนตื่นขึ้นมาพร้อมกับอาการรีบร้อน เนื่องจากต้องรีบไปทำงานแถมบางคนยังไปต้องรีบไปเคลียร์งานที่ทำค้างไว้เมื่อวาน แค่นี้ก็บบั่นทอนประสิทธิภาพในการทำงานลดลงไปแล้วกว่า 50% ฉะนั้นวิธีง่ายเลือกตื่นเช้ากว่าเดิมเล็กน้อย พร้อมความคิดในการทำสิ่งใหม่ นอกจากนี้อย่าเพิ่งหยิบโทรศัพท์หรือเปิดคอมเพื่อเช็คอีเมล์ แต่ควรออกกำลังกายเพื่อให้เลือดได้ไหลเวียนอย่างสะดวก ยิ่งถ้าคนไหนฝึกโยคะจะยิ่งช่วยเพิ่มการออกกำลังการทางจิตใจได้เป็นอย่างดี

01

2. ใช้ทฤษฎี Ivy Lee
สำหรับ Ivy Lee ถือได้ว่าเป็นบิดาแห่งการประชาสัมพันธ์สมัยใหม่ โดยลีได้ตั้งทฤษฎีในการทำงานโดยมี 6 ขั้นตอน คือ สร้างรายการสิ่งที่ต้องทำให้สำเร็จในวันรุ่งขึ้น 6 ชิ้นงาน จากนั้นจัดลำดับความสำคัญของทั้ง 6 ชิ้นงานนั้น เมื่อต้องทำงานจะต้องทำงานตามที่จดรายการไว้ โดยจะต้องทำงานเฉพาะรายการแรกให้เสร็จสิ้นก่อนจึงจะไปทำงานในรายการถัดไป เมื่อถึงช่วงเลิกงานให้สร้างรายการสิ่งที่ต้องทำให้สำเร็จในวันรุ่งขึ้น 6 ชิ้นงานใหม่ โดยนำงานที่ยังไม่เสร็จในวันนี้ใส่เข้าไปในรายการใหม่ด้วย ที่สำคัญต้องทำแบบนี้ทุกวัน งานก็จะมีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่

02

3. พยายามนอนแบบ Polyphasic
กล่าวกันว่าการพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอนหลับ เพราะร่างกายจะได้หยุดพักการทำงานและยังได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่สูตรการช่วยให้ทำงานแบบเพิ่มประสิทธิภาพ อาจจะต้องใช้การนอนแบบพิเศษที่เรียกว่า Polyphasic โดยปกติการนอนทั่วไปควรนอนอย่างน้อย 7 ชั่วโมง แต่การนอน Polyphasic คือการนอนแบบ Extra Sleep ด้วยเวลา 30 นาทีในทุกๆ 3 ชั่วโมง ซึ่งเมื่อรวมชั่วโมงนอนแล้วจะได้เวลานอนราวๆ 4 ชั่วโมง การนอนแบบนี้จะช่วยให้มีเวลาทำงานมากขึ้น โดยมีผลวิจัยชี้ว่าการนอนแบบนี้จะเทียบเท่ากับการนอน 7 ชั่วโมง

03

4. มีความสุขกับการทำงาน
แน่นอนว่าการทำงานด้วยอารมณ์ที่มีความสุข ย่อมทำให้งานที่ออกมาได้ผลดีตามมาด้วย โดยมหาวิทยาลัย Warwick พบว่า การเสริมสร้างอารมณ์ความสุขในระหว่างการทำงานจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้ถึง 12% นอกจากนี้การทำงานในสภาวะแวดล้อมที่มีความสุขยังจะช่วยให้เกิดความกระตือรือร้นในการทำงานเพิ่มขึ้นอีกด้วย

Group of business people working at office

5. ดื่มกาแฟช่วยให้กระปี้กระเปร่า
บางครั้งที่ดูเหมือนจะเหนื่อยล้าจากการทำงาน เครื่องดื่มกาแฟดูเหมือนจะช่วยได้ในระยะเวลาอันสั้น เพราะสารคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟจะช่วยกระตุ้นสมองให้มีวคามสดชื่น สามารถสร้างประสิทธิภาพการทำงานให้เพิ่มขึ้นมาได้

Dark table with office items

 

 

Source : Entrepreneur


  • 143
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา