103.58.148.118

Research

Ξ 1 comment

สื่อ สังคมออนไลน์และฉัน

posted by  1,293 views

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็น ไฮไฟว์, เฟสบุ๊ค, ทวิตเตอร์, สนุก, พันธุ์ทิพย์, เอ็มเอสเอ็น, การเข้าไปยังเว็บ social network ต่างๆ, การอัพเดทโปรไฟล์, อัพเดทสถานะ, อัพโหลดรูปภาพ, และการสื่อสารผ่านโปรแกรม instant messaging ดูเหมือนจะเป็นกิจกรรมปรกติที่เกิดขึ้นในสังคมของ social media และ networking ไปแล้ว

พูดง่ายๆก็คือ social media ได้ขยายเป็นวงกว้าง จนไม่ได้จำกัดเฉพาะในกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังทรัพย์มาก, ผู้นำเทรนด์, หรือเฉพาะแต่ผู้คลั่งใคล้เทคโนโลยีเพียงกลุ่มเล็กๆ อีกต่อไป นอกจากนี้ระดับความชอบและความถี่ในการทำกิจกรรมต่างๆบนอินเตอร์เน็ตยังพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นซึ่งมีทักษะและความคุ้นเคยในการใช้เทคโนโลยีเป็นอย่างดี ถึงแม้ว่า networking community ของแต่ละคนจะไม่ได้ดูซับซ้อนเหมือนกับในภาพที่แสดงไว้ แต่เราทุกคนรวมถึงผู้บริโภคกลุ่มหลักๆในทุกวันนี้ล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยการทำกิจวัตรในสังคมนี้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งนั่นแหละ เพราะว่าเราต่างมีความต้องการที่จะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม, เครือข่าย และสังคมที่เราชอบ ไม่ว่าจะด้วยการติดต่อกัน, การแบ่งปันประสบการณ์, การค้นหาข้อมูลต่างๆ หรือเพียงแค่การใช้เวลาบนอินเตอร์เน็ตให้ล่วงเลยไปก็ตาม และเทคโนโลยีก็ทำให้มันง่ายขึ้นโดยเราแค่คลิกและตอบรับคำขอ เพื่อที่จะได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมนั้นๆ

Social media  ได้เปิดโอกาสให้บรรดาเจ้าของแบรนด์, นักการตลาด, และนักโฆษณา ได้ใช้มันเป็นช่องทางในการปล่อยแคมเปญต่างๆ เพื่อติดต่อและดึงผู้บริโภคเข้ามามีส่วนร่วม เนื่องจากผู้บริโภคปัจจุบันใช้เวลาร่วมหลายชั่วโมงในการเข้าสังคมออนไลน์ต่างๆ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่นักการตลาดตระหนักอยู่เสมอก็คือ social media เป็นเรื่องของ “ฉัน” ผู้บริโภคต้องการให้อินเตอร์เน็ตหมุนอยู่รอบๆตัวเขา ผู้บริโภคจะไม่มองหาเว็ปไซด์ใหม่ๆ แต่เขาต้องการเครื่องมือที่ทำให้เสริมภาพลักษณ์บนสังคมออนไลน์ให้ดูเท่ห์ ไม่ว่าจะเป็นพวกแอพพลิเคชั่น, วิดเจ็ด หรืออุปกรณ์ใหม่ๆ และก็ไม่สนใจด้วยว่าพวกมันจะมีแบรนด์หรือไม่ ตราบใดที่มันมีประโยชน์และใช้การได้ดี ดังนั้นในสังคมออนไลน์นักการตลาดจึงเข้าไปยังพื้นที่ของ “ผู้บริโภค” แทนที่จะเชิญชวนให้ผู้บริโภคเข้ามาในพื้นที่ของ “แบรนด์” จริงๆแล้วมันก็คือหลักการเดียวกันกับการตลาด… คือการคิดถึงผู้บริโภคเป็นหลักและพยายามตอบคำถามว่า “อะไรเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคกำลังต้องการ” ในสังคมออนไลน์ของผู้บริโภคนั่นเอง

บทความจาก มายด์แชร์ เอเยนซี่เครือข่ายด้านการตลาดและการสื่อสาร
โดย ปัทมวรรณ สถาพร – ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนพัฒนาธุรกิจ
(pathamawan.sathaporn@mindshareworld.com)

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops! Admin

FB Comments

Related Posts

1 Comment

Leave a Reply


+ one = 2

Recent Posts

Facebook