MRM//McCaNN เผย 6 เทรนด์ดิจิทัล ที่จะเกิดขึ้นจริงในปี 2016

  • 31
  •  
  •  
  •  
  •  

MRM McCANN_The New Reality 2016_Square_JPEG-Higlight

เอ็ม อาร์ เอ็ม//แมคแคน (ประเทศไทย) เผยรายงาน ในหัวข้อ THE NEW REALITY 2016 (โลกใหม่แห่งความจริงในปี 2559) พร้อมชี้ทิศทางเทรนด์ดิจิทัลที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงสู่โลกของความจริงของผู้บริโภค และรูปแบบของการสื่อสารการตลาดของแบรนด์ที่น่าจับตามอง ในปี 2016

DSCF4539-700

6 เทรนด์ที่สำคัญและแนวทางของกระแสดิจิตอลในปี 2559 มีดังต่อไปนี้

1. DIGITAL-BORN LINGO | วัฒนธรรมการสื่อสารภาษาดิจิทัลไลฟ์

นวัตกรรมในโลกดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลาทำให้วิธีการใช้ชีวิตของเราในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ในแง่การสื่อสาร ผู้บริโภคในยุคที่ชีวิตมีความเชื่อมต่อ Connected Consumers จะมองหาวิธีการและมุมมองใหม่ๆในการสื่อสารผ่านสื่อดิจิทัลที่หลากหลาย เพื่อให้อินเทรนด์กับกระแสปัจจุบัน แบรนด์ต้องพูดภาษาเดียวกันพร้อมปรับทัพ Interface ผ่านรูปแบบใหม่ๆที่ก่อตัวขึ้นในดิจิทัลไลฟ์ เช่น อิโมจิแทนคำพูด (Emoji) คลิ๊กปุ่มเพื่อซื้อ (Buy Button) การโผล่มาแบบชั่วครั้งชั่วคราว (Ephemeral) จับการเคลื่อนไหวของร่างกาย (Motion Detection) และอื่นๆอีกมาก การสื่อสารแบบมิติภาษาอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอกับความคาดหวังของผู้บริโภคที่หลากหลายในมิติ

นอกจากนี้ ผลสำรวจที่ทาง เอ็ม อาร์ เอ็ม//แมคแคน (ประเทศไทย) พบ ยังระบุว่า ปัจจุบันมีการคลิก “Like” ใน Facebook มากถึง 3,200 ล้านครั้งต่อวัน แสดงให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่นิยมสื่อสารกันด้วยสัญลักษณ์

DSCF4540-700

 

2. GOODBYE PRIVACY | จุดจบความเป็นส่วนตัว

ปัจจุบันผู้บริโภคจะเริ่มเปิดเผยความเป็นส่วนตัวมากขึ้น เพื่อแลกกับสิ่งดีๆ ที่แบรนด์จะมอบให้ อาทิ การเช็คอิน เพื่อแลกกับส่วนลด

DSCF4542-700

ตั้งแต่การปฏิวัติการใช้ข้อมูลที่รวบรวมผ่านสื่อดิจิทัลที่หลากหลาย (Big Data) ประกอบกับการประมวลข้อมูลของแต่ละบุคคลเพื่อให้ผู้บริโภคได้ประสบการณ์แบบตัวต่อตัว (Personalized) ผู้บริโภคดิจิทัลในปัจจุบันตอบรับกับการเปิดเผยข้อมูลมากยิ่งขึ้นเพื่อแลกกับประสบการณ์ใหม่ๆที่ดีกว่าเดิม ในขณะที่คนรุ่นเก่าๆยังกังวลกับเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวอยู่ คนรุ่นใหม่ๆต่างคิดใหม่ในเรื่องของความเป็นส่วนตัว (Privacy) และพร้อมที่จะแลกเปลี่ยนเพื่อสินค้าและบริการที่เหมาะกับตัวเอง ในแง่การตลาดดิจิทัลก็มีการเติบโตมากขึ้นในรูปแบบการเข้าถึงที่ตรงกลุ่มเป้าหมายแบบเฉพาะคน เช่น Google Identity-Based Pay Per Click และ Facebook Customed Audiences เป็นต้น

3. A YEAR OF VR | ปีที่ยิ่งใหญ่ของ VR

DSCF4543-700

เทคโนโลยีได้ก้าวกระโดดจากจากเทคโนโลยีสุดล้ำแบบสวมใส่ได้ (Wearables) ในปี 2558 สู่โลกเสมือนจริง (Virtual Reality) ในปี 2559 ที่ Virtual Reality กำลังก้าวเข้าสู่มือผู้บริโภคแบบเต็มทัพ ทั้ง Oculus Rift, Samsung Gear VR, HTC Vive, Microsoft HoloLens and Sony PlayStation VR มิติใหม่ที่น่าสนใจของ Virtual Reality นั่นคือการทำให้คนเป็นศูนย์กลางของประสบการณ์ ไม่ใช่แค่ได้รับประสบการณ์เพียงอย่างเดียวอย่างที่เคยเป็นมา ในแง่โอกาสทางการตลาดดิจิทัล ได้เปิดโอกาสให้กับแบรนด์ในการสร้าง Brand Content รูปแบบใหม่ๆเพื่อตอบสนองเทคโนโลยีแบบให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมแบบ 360 องศา เสมือนได้อยู่ในประสบการณ์นั้นๆจริง

แบรนด์จึงต้องหาวิธีเสริมคอนเทนต์ให้โดดเด่นขึ้น แทนการใช้พรีเซนเตอร์ในการโปรโมทสินค้า ซึ่งคาดว่าในปีหน้า งบโฆษณาจะถูกเกลี่ยมาทางดิจิทัลมากขึ้น รวมถึงสื่อออนไลน์ด้วย

4. E-COMMERCE E-COSYSTEM | ระบบนิเวศออนไลน์เพื่อการซื้อขายแบบครบวงจร

DSCF4545-700

ในปี 2559 ที่ Mobile จะครองโลกดิจิตอล และทำให้ Desktop กำลังจะล้าสมัยลงไป ประกอบกับการที่ เว็บ โมบาย เสิร์ช และโซเชี่ยล เป็นระบบนิเวศออนไลน์ที่แยกออกจากกันไม่ได้ในแง่การซื้อขาย ในขณะที่ กูเกิลกำลังออกแบบ Algorithm ที่ให้คะแนนเพิ่มสำหรับการออกแบบเพื่อใช้สำหรับมือถือโดยเฉพาะ Facebook เปิดตัว Search Engine และ Business on Messenger Pinterest ส่ง Cinematic Pins และ Snapchat เพิ่มรูปแบบ Discover ระบบนิเวศก้าวผ่านการซื้อผ่านโซเชียลไปยังการซื้อผ่านเสิร์ช เป็นจุดสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการทำ SEO ในมุมมองใหม่ๆ ซึ่งจะกลายเป็นแรงสำคัญในการขับเคลื่อนอี คอมเมิร์ชแบบครบวงจร

ปัจจุบันการค้าหาสินค้าจะไม่ได้ผ่าน Google แล้ว แต่จะค้นหาผ่าน Social Networks เพราะไม่ต้องคลิกต่อไปยังหน้าเว็บไซต์อีกที

5. BE-YOURSELF-VERTISING | ความเป็นตัวตนที่แท้จริง

DSCF4546-700

ความไม่สมบูรณ์แบบเป็นสิ่งที่มีเสน่ห์อย่างหนึ่ง แบรนด์และสื่อต่างๆออกมามีบทบาทในการกำหนดมาตรฐานใหม่ที่พูดถึงความเป็นจริงของคนทั่วไป (Someone-like-me) และออกมาเปิดประเด็นเป็นกระบอกเสียงใส่เรื่องที่ถูกวิพากย์วิจารณ์ เช่น การออกมาพูดถึงความเท่าเทียม เรื่องเพศต่างๆ ทั้ง ผู้หญิง ผู้ชาย เพศที่สาม ให้ก้าวผ่านทางการตัดสินของสังคมและเป็นตัวของตัวเอง ถือเป็นจุดสำคัญในการเดินข้างผู้บริโภคที่มองหาความเท่าเทียมในโลกสมัยใหม่

6. HUMANKIND | ความเห็นอกเห็นใจกับเพื่อนมนุษยชาติ

DSCF4547-700
ในปี 2015 มี Terrorists Attack ถึง 300 ครั้ง
DSCF4548-700
ในปี 2035 กลุ่มผู้สูงอายุในประเทศญี่ปุ่นจะเพิ่มขึ้นมาก นับเป็น 1 ใน 3

ในยุคสมัยที่ชีวิตคนเมืองมีแต่ความเครียดและความปั่นป่วนทางสังคมและการเมือง ผลักดันให้คนกลับมาเห็นคุณค่าของความเป็นมนุษย์ และความเข้าใจและเห็นอกเห็นใจต่อเพื่อนร่วมโลก เพื่อให้สังคมน่าอยู่ยิ่งขึ้นและชีวิตตนเองก้าวต่อไปได้ จิตสำนึกที่ดีงามในการช่วยเหลือกันและกันเป็นนัยยะที่ดีที่จะเกิดมากขึ้นในปี 2559 โดยมีเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทอย่างชัดเจน

หลายปีที่ผ่านมา Integration เป็นสิ่งที่นักการตลาดต่างมองหา ในปีนี้เองที่เราจะได้เห็นความเป็น Integration ที่ชัดเจน ด้วยเพราะวัฒนธรรมดิจิทัลที่ผสานออนไลน์และออฟไลน์อย่างไร้รอยต่อ ในโลกจริงปี 2559 นี้ การสร้าง ‘Ecosystem of Experiences’ ภายใต้เรื่องราวที่ของแบรนด์อย่างมีมุมมอง ประกอบกับการนำเสนอที่เต็มไปด้วยจินตนาการสร้างสรรในจุดประสบการณ์ที่ผู้บริโภคอยู่ จะเป็นจุดเปลี่ยนในด้านการสื่อสารสำหรับปีนี้

สิ่งที่แบรนด์ต้องมีในปี 2016

แบรนด์จะต้องก้าวนำดิจิทัลแฟชั่นล่าสุด และ Fashion-Forward ในด้านกลยุทธ์เพราะผู้บริโภคมีมุมมองต่อโลกใหม่ที่เปลี่ยนไปในทุกวินาทีที่มีเทคโนโลยีใหม่ก่อตัว วัฒนธรรมเปลี่ยน ภาษาและรูปแบบการสื่อสารเปลี่ยน จุดโฟกัสในดิจิทัลสำหรับปี 2559 นี้ คือ การสร้างประสบการณ์แบบไร้รอยต่อผสานโลกจริงและโลกดิจิทัลอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะผ่านสื่ออะไรหัวใจสำคัญคือประสบการณ์เดียว

ความท้าทายในปี 2559 สำหรับลูกค้าที่น่าจะตอบรับความท้าทายใหม่ๆในการใช้ดิจิทัลเทคโนโลยีแบบเต็มศักยภาพมากขึ้น ดังนี้ “ในขณะที่ Reality ปัจจุบันที่เราอยู่เวลานี้สถานที่นี้ ผู้บริโภคต่างกำลังมองหา New Reality โลกใหม่และการทำให้สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เกิดขึ้นได้ในรูปแบบเรียลไทม์

 

 


  • 31
  •  
  •  
  •  
  •