ผลสำรวจชี้ คนไทยชำระเงินผ่านระบบแบบอีเพย์เม้นท์มากขึ้น

  • 845
  •  
  •  
  •  
  •  

shutterstock_252335677-700

วีซ่า เผยผลสำรวจล่าสุด เรื่องทัศนคติการชำระเงินของผู้บริโภคในปีที่ผ่านมา โดยได้เจาะลึกถึงทัศนคติของผู้บริโภคในปัจจุบันเกี่ยวกับการชำระเงินในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ และสำรวจเทรนด์พฤติกรรมของผู้บริโภคจาก 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หนึ่งในผลสำรวจเกี่ยวกับประเทศไทยชี้ให้เห็นว่า 73% กล่าวว่า พวกเขาชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินผ่านบัตร อุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ อย่างสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์สวมใส่ มากกว่าชำระด้วยเงินสด แสดงให้เห็นถึงการเลี่ยงการใช้เศษเหรียญและธนบัตรอย่างจริงจัง

กลุ่มที่ชำเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์มากที่สุดคือ กลุ่มคนรุ่นใหม่ (83%) โดยให้เหตุผลว่า ไม่ต้องการพกเงินสดติดตัวมากเกินไป เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย (60%) และการใช้แอปฯ หรือ Internet Banking ช่วยให้พวกเขาทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ได้สะดวกขึ้น (48%)

นอกจากนี้ ผลสำรวจยังเผยอีกว่า คนไทยเริ่มให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีไบโอเมทริกซ์ วิธีการในการยืนยันตัวตนเพื่อชำระเงิน โดย 75% ของผู้ตอบแบบสอบถามเผยว่า การยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือ และระบบการจดจำใบหน้าทำให้พวกเขารู้สึกสบายใจมากขึ้น ทั้งนี้ กลุ่ม Gen Y (79%) คือกลุ่มที่ให้ความสำคัญกับระบบยืนยันตัวเองมากที่สุด ตามมาด้วย Gen X (70%)

คุณสุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย กล่าวว่า “ด้วยนวัตกรรมใหม่ที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้บริโภคหันมาทดลองชำระเงินที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ มากขึ้น ซึ่งเห็นได้จากจำนวนผู้บริโภคชาวไทย (67%) ที่เลือกการชำระเงินแบบอัตโนมัติ ที่ลดขั้นตอนที่ยุ่งยากในการทำธุรกรรมในธนาคารได้ทั้งหมด”

เห็นได้ชัดว่าการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย ซึ่งจากนวัตกรรมที่มีอยู่แล้วอย่าง วีซ่า เพย์เวฟ ซึ่งเป็นการชำระเงินไร้สัมผัสที่มีขยายจุดรับบัตรมากขึ้นไปยัง ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต และร้านอาหารทั่วประเทศ เราจึงไม่แปลกใจที่เห็นผู้ทำแบบสอบถามกว่า 82% พร้อมที่จะเลือกชำระเงินแบบไร้สัมผัสมากกว่าเงินสด ถ้าร้านค้าแนะนำให้ใช้ การชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์สำหรับบริการแบบออนดีมานด์ ไม่ว่าจะเป็น การส่งอาหาร การส่งของอุปโภคบริโภค การขนส่ง และการท่องเที่ยว มีความก้าวหน้ามากขึ้นในประเทศไทย

นอกจากนี้ จาก การสำรวจเกี่ยวกับการศึกษาเรื่องทัศนคติการชำระเงินของผู้บริโภค ยังแสดงให้เห็นว่า 54% ของผู้ตอบแบบสอบถามเคยใช้บริการแบบออนดีมานด์ในประเทศไทยในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา โดยมากถึง 29% ใช้บริการราว 2 – 3 ครั้งต่อเดือน โดยบริการบริการจัดส่งอาหารออนไลน์มีผู้ใช้มากที่สุดคือ 3 ใน 4 (75%) ถึงแม้ว่าเงินสดยังคงเป็นช่องทางการชำระเงินหลัก (71%) แต่การชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์กำลังไต่อันดับตามขึ้นมา ซึ่งครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม (47%) ตอบว่าพวกเขาอาจจะลองชำระเงินผ่าน “การ์ด ออนไฟล์ (card on file)” หรือการลงทะเบียนบัตรเข้าแอพพลิเคชั่น ในขณะที่ 56% ตอบว่าพวกเขาต้องการชำระเงินเมื่อได้รับของที่สั่งแล้วด้วย โมบายวอลเล็ต (mobile wallet)


  • 845
  •  
  •  
  •  
  •