103.58.148.118

Insight

Ξ Leave a comment

Top 10 แคมเปญโฆษณาที่ทรงพลัง และสร้างเสียงฮือฮา ประจำปี 2015

posted by  8,577 views

รวบรวมแคมเปญโฆษณาจากต่างประเทศปี 2015 ที่ทรงพลังทั้งในแง่ของการสร้างทอคออฟเดอะทาวน์ และสร้างอิมแพคทั้งในโลกออนไลน์และออฟไลน์แบบ worldwide ซึ่งจัดอันดับโดย TIME บทความนี้อาจต้องใช้เวลาในการเสพสักหน่อย แต่คุ้มแก่เวลาแน่นอนสำหรับคนรักโฆษณา เชื่อว่าคงจะมีสักตัวจาก 10 ชิ้นที่โดนใจผู้อ่าน ถ้าชอบก็อย่าลืมแชร์แบ่งปันให้เพื่อนๆได้ดูกันนะ เริ่มนับถอยหลังจากอันดับ 10 งานคืนชีพๆจาก KFC ….

NO.10 KFC | The State of Kentucky Fried Chicken Address

จริงอยู่ว่าผู้พันแซนเดอร์ (Colonel Sanders) เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 1980 แต่แอดเคเอฟซีตัวนี้คืนชีพเขาด้วย Darrell Hammond ดาราใหญ่ที่มาสวมบทเป็นผู้พันแซนเดอร์ซึ่งเป็น iconic ของเคเอฟซีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่เชื่อไหมว่าเขาถูกต่อต้านพอสมควรเลยทีเดียวกับการรับบทบาทนี้ เพราเขาเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับ Norm Macdonald สมัยเรียน แต่แม้จะมีบางกลุ่มที่ต่อต้าน แอดตัวนี้ก็ยังถูกเปิดดูอย่างต่อเนื่อง แถมหลายคนยังชอบมากอีกต่างหาก เราคุ้นมากกับหน้าตาของผู้พันแซนเดอร์ จำได้แม่นยิ่งกว่าหน้าเพื่อนบางคนเสียอีก แต่จะมีสักกี่คนในยุคนี้ที่เคยได้เห็นผู้พันแซนเดอร์ตัวจริง ซึ่งแอดตัวนี้ทำให้คนดูรู้สึกว่าพวกเขากำลังดูผู้พันแซนเดอร์อยู่จริงๆ 

NO.09 Calvin Klein | Justin Bieber + Lara Stone – Calvin Klein Jeans Spring 2015

แคมเปญจาก Calvin Klein ที่เลือกจับคู่โมเดลที่ดังเป็นพลุแตกอย่าง Justin Bieber กับ Lara Stone มาถ่ายแบบ semi-nude ที่สร้างกระแสทอคออฟเดอะทาวน์ไปทั่วโลกออนไลน์อยู่พักนึงเลยทีเดียว จริงๆแล้ว Calvin Klein ถนัดแอดแนวนี้มาแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว แต่ด้วยความที่หนุ่มบีเบอร์มีแอนตี้แฟนอยู่จำนวนไม่น้อย จึงกลายเป็นว่าแอด Calvin Klein ตัวนี้ถูกจับผิดเรื่องการใช้โปรแกรม Photoshop รีทัชภาพกันอย่างดุเดือด แต่นั่นยิ่งทำให้คนพูดถึงแอดตัวนี้กันแบบไฟลามทุ่ง คลิปบน Youtube ถูกเปิดดูซ้ำครั้งแล้วครั้งเล่า และถ้าพูดกันตามจริงแล้วแอดตัวนี้ไม่ได้ต้องการพรีเซ้นต์ความธรรมชาติหรือความเรียล ดังนั้นการรีทีชภาพให้ได้ mood&tone ตามโจทย์จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรของโฆษณา  ถ้าอยากอ่านเคสแซ่บๆของ Calvin Klein ตามไปดูได้ที่  SEX กับโฆษณา เราจดจำสินค้าหรือความสยิว

NO.08 Budweiser USA | Lost Dog

ม้าพันธุ์ Budweiser Clydesdales เป็น iconic ของแอด Budweiser อยู่แล้ว ซึ่งแอดตัวนี้คงโดนใจคนรักสัตว์อย่างแน่นอน เพราะพระเอก เป็น ‘ลูกหมาน่ารัก’ ที่ล้อไปกับคำว่ามิตรภาพระหว่างสัตว์ด้วยกัน  ซึ่งแม้จะเป็นแบรนด์เบียร์ แต่แอด Budweiser ที่ทำออกมาส่วนหใหญ่กลับละมุนละม่อมดูกันได้ทั้งครอบครัว และมักจะแฝงอารมณ์ของความรักแบบมิตรภาพอยู่เสมอ #BestBud

NO.07  T-mobile | Kim’s Data Stash

NO.06  Campbell’s | Your Father

ปีนี้เป็นปีที่ประเด็นเรื่อง ‘เกย์’ บูมมากในอเมริกา เพราะศาลสูงสุดของอเมริกาอนุญาตให้คนเพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันได้ แต่ถึงอย่างนั้นการได้เห็นบทบาทของคู่เกย์มาอยู่ในแอดตัวหลักๆบนทีวีก็ยังเป็นเรื่องที่ไม่ได้พบเห็นกันบ่อยนัก ความพิเศษของแอด Campbell’s Star Wars ตัวนี้ไม่ใช่เพียงการเล่าเรื่องความรักแบบครอบครัวของคู่เกย์ที่ดูอบอุ่น แต่บวกรสของหนังเมนสตรีมที่มีแฟนๆอยู่ทั่วโลกอย่าง Star Wars เข้าไปด้วย ใส่เข้ามาพร้อมกับความปังตอนจบที่ล้อไปกับประโยคอมตะอย่าง “I am your father” หลังจากแอดตัวนี้ถูกปล่อยออกมา ก็ได้รับคำชมอย่างทะลักล้นเลยทีเดียว

NO.05  Nationwide | The Boy Who Couldn’t Grow Up

รูปแบบของแอดที่ขายประกันค่อนข้างจะมี format ที่ตายตัว คือเล่นกับอารมณ์ของคนดูให้เกิดความตระหนักถึงคุณค่าของชีวิต คีย์ของแอดตัวนี้คือ “died from an accident.” แต่อย่างไรก็ดีแอดตัวนี้โดนวิพากษ์วิจารณ์ว่าน่ากลัวและสะเทือนอารมณ์คนเป็นพ่อเป็นแม่เกินไป และทั้งหมดในแอดก็เพื่อมุ่งหวังจะขายประกันเท่านั้นแหละ ทาง Nationwide ก็ออกมายืนยันว่าเนื้อหาของแอดตัวนี้มีจุดประสงค์เพื่อจะสื่อสารไม่ใช่แค่เพียงจะมุ่งแต่ขายประกันอย่างเดียว  

NO.04  Barbie | Imagine The Possibilities

แอดตัวนี้ไวรัลเร็วมากแถมยังไวรัลแบบ worldwide เลยทีเดียว เพราะบทโฆษณาถูกวางมาอย่างสร้างสรรค์และน่ารัก คนที่ดูไม่ได้แค่ดูความน่ารักของเด็กแต่คนดูชอบเวลาเห็นสีหน้าขำขันปนเอ็นดูของผู้ใหญ่ที่อยู่ในคลิปด้วย เป็นโฆษณาของเล่นเด็กที่ทำออกมาเพื่อพูดกับผู้ใหญ่ ตอกย้ำพ่อแม่ว่าจินตนาการของลูกสำคัญขนาดไหน

NO.03  Extra Gum | The Story of Sarah and Juan

หมากฝรั่งกับความโรแมนติกดูจะเป็นเรื่องที่เข้าคู่กันได้ยาก แต่สำหรับแอด  Sarah and Juan กับ Extra Gum มันเป็นความไหลลื่นในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ให้เข้าไปอยู่ในซีนของชายหญิงที่ดำเนินเส้นทางความรักของทั้งคู่ไปตามท้องเรื่อง ผ่านความสัมพันธ์ที่มี Extra Gum เป็นองค์ประกอบ

NO.02  Always #LikeAGirl | Unstoppable

Always: Like a Girl เป็นแคมเปญจาก P&G ที่ไปคว้า Grand Prix สาขา PR จาก Cannes Lion ในปีนี้มาแล้ว เรียกได้ว่าเป็นปีแห่ง women empowerment จริงๆ สำหรับ Unstoppable เป็นแอดที่ปล่อยออกมาต่อจาก Always: Like a Girl

NO.01  Ad Council |Love Has No Labels

สำหรับ Love Has No Labels ค่อนข้างสดใหม่ไปกับสถานการณ์โลกในตอนนี้ แอดตัวนี้ปล่อยมาตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมเป็นแคมเปญที่สร้างความฮือฮา อิมแพค และกระตุ้นให้คนตระหนักถึง ความรักในเพื่อนมนุษย์ ไม่มีคำว่าต่างเชื้อชาติ ต่างเผ่าพันธุ์ หรือต่างเพศ มนุษย์ไม่ว่าจะเกิดมาเป็นแบบใดหรืออยู่ที่ไหนในโลก เราทุกคนคือมนุษย์ที่อยู่บนโลกใบเดียวกัน ไม่มีความแตกต่างๆอะไรที่จะมาเป็นเหตุผลให้เราต้องเกลียดกัน วิธีการในการนำเสนอ  powerful message  ของแคมเปญนี้มีพลังมากพอที่จะทำให้คนดูน้ำตาซึม แม้ในแอดจะไม่ได้มีเรื่องเศร้าสะเทือนใจอะไรเลยก็ตาม

ปีนี้เป็นปีที่แคมเปญโฆษณาเล่นกับ empowerment ในแง่ต่างๆของคนได้อย่างอินไซด์ โฆษณาหลายตัวไม่เศร้าแต่ดูแล้วอาจทำให้น้ำตาซึมได้ เราไม่ได้อินกับความเศร้า แต่เราอินกับความงดงามในความเป็นมนุษย์ที่ถูกเล่าผ่านแคมเปญโฆษณาเหล่านี้ 

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: mellow yellow

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ nine = 15

Recent Posts

Facebook