Top 10 แคมเปญโฆษณาที่ทรงพลัง และสร้างเสียงฮือฮา ประจำปี 2015

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

รวบรวมแคมเปญโฆษณาจากต่างประเทศปี 2015 ที่ทรงพลังทั้งในแง่ของการสร้างทอคออฟเดอะทาวน์ และสร้างอิมแพคทั้งในโลกออนไลน์และออฟไลน์แบบ worldwide ซึ่งจัดอันดับโดย TIME บทความนี้อาจต้องใช้เวลาในการเสพสักหน่อย แต่คุ้มแก่เวลาแน่นอนสำหรับคนรักโฆษณา เชื่อว่าคงจะมีสักตัวจาก 10 ชิ้นที่โดนใจผู้อ่าน ถ้าชอบก็อย่าลืมแชร์แบ่งปันให้เพื่อนๆได้ดูกันนะ เริ่มนับถอยหลังจากอันดับ 10 งานคืนชีพๆจาก KFC ….

NO.10 KFC | The State of Kentucky Fried Chicken Address

httpv://youtu.be/Dh2rHsxYh6U

จริงอยู่ว่าผู้พันแซนเดอร์ (Colonel Sanders) เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 1980 แต่แอดเคเอฟซีตัวนี้คืนชีพเขาด้วย Darrell Hammond ดาราใหญ่ที่มาสวมบทเป็นผู้พันแซนเดอร์ซึ่งเป็น iconic ของเคเอฟซีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่เชื่อไหมว่าเขาถูกต่อต้านพอสมควรเลยทีเดียวกับการรับบทบาทนี้ เพราเขาเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับ Norm Macdonald สมัยเรียน แต่แม้จะมีบางกลุ่มที่ต่อต้าน แอดตัวนี้ก็ยังถูกเปิดดูอย่างต่อเนื่อง แถมหลายคนยังชอบมากอีกต่างหาก เราคุ้นมากกับหน้าตาของผู้พันแซนเดอร์ จำได้แม่นยิ่งกว่าหน้าเพื่อนบางคนเสียอีก แต่จะมีสักกี่คนในยุคนี้ที่เคยได้เห็นผู้พันแซนเดอร์ตัวจริง ซึ่งแอดตัวนี้ทำให้คนดูรู้สึกว่าพวกเขากำลังดูผู้พันแซนเดอร์อยู่จริงๆ 

NO.09 Calvin Klein | Justin Bieber + Lara Stone – Calvin Klein Jeans Spring 2015

httpv://youtu.be/K0t-aBAYym8

แคมเปญจาก Calvin Klein ที่เลือกจับคู่โมเดลที่ดังเป็นพลุแตกอย่าง Justin Bieber กับ Lara Stone มาถ่ายแบบ semi-nude ที่สร้างกระแสทอคออฟเดอะทาวน์ไปทั่วโลกออนไลน์อยู่พักนึงเลยทีเดียว จริงๆแล้ว Calvin Klein ถนัดแอดแนวนี้มาแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว แต่ด้วยความที่หนุ่มบีเบอร์มีแอนตี้แฟนอยู่จำนวนไม่น้อย จึงกลายเป็นว่าแอด Calvin Klein ตัวนี้ถูกจับผิดเรื่องการใช้โปรแกรม Photoshop รีทัชภาพกันอย่างดุเดือด แต่นั่นยิ่งทำให้คนพูดถึงแอดตัวนี้กันแบบไฟลามทุ่ง คลิปบน Youtube ถูกเปิดดูซ้ำครั้งแล้วครั้งเล่า และถ้าพูดกันตามจริงแล้วแอดตัวนี้ไม่ได้ต้องการพรีเซ้นต์ความธรรมชาติหรือความเรียล ดังนั้นการรีทีชภาพให้ได้ mood&tone ตามโจทย์จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรของโฆษณา  ถ้าอยากอ่านเคสแซ่บๆของ Calvin Klein ตามไปดูได้ที่  SEX กับโฆษณา เราจดจำสินค้าหรือความสยิว

NO.08 Budweiser USA | Lost Dog

httpv://youtu.be/xAsjRRMMg_Q

ม้าพันธุ์ Budweiser Clydesdales เป็น iconic ของแอด Budweiser อยู่แล้ว ซึ่งแอดตัวนี้คงโดนใจคนรักสัตว์อย่างแน่นอน เพราะพระเอก เป็น ‘ลูกหมาน่ารัก’ ที่ล้อไปกับคำว่ามิตรภาพระหว่างสัตว์ด้วยกัน  ซึ่งแม้จะเป็นแบรนด์เบียร์ แต่แอด Budweiser ที่ทำออกมาส่วนหใหญ่กลับละมุนละม่อมดูกันได้ทั้งครอบครัว และมักจะแฝงอารมณ์ของความรักแบบมิตรภาพอยู่เสมอ #BestBud

NO.07  T-mobile | Kim’s Data Stash

httpv://youtu.be/MD5OKmonFCw

NO.06  Campbell’s | Your Father

httpv://youtu.be/7rZOMY2sOnE

ปีนี้เป็นปีที่ประเด็นเรื่อง ‘เกย์’ บูมมากในอเมริกา เพราะศาลสูงสุดของอเมริกาอนุญาตให้คนเพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันได้ แต่ถึงอย่างนั้นการได้เห็นบทบาทของคู่เกย์มาอยู่ในแอดตัวหลักๆบนทีวีก็ยังเป็นเรื่องที่ไม่ได้พบเห็นกันบ่อยนัก ความพิเศษของแอด Campbell’s Star Wars ตัวนี้ไม่ใช่เพียงการเล่าเรื่องความรักแบบครอบครัวของคู่เกย์ที่ดูอบอุ่น แต่บวกรสของหนังเมนสตรีมที่มีแฟนๆอยู่ทั่วโลกอย่าง Star Wars เข้าไปด้วย ใส่เข้ามาพร้อมกับความปังตอนจบที่ล้อไปกับประโยคอมตะอย่าง “I am your father” หลังจากแอดตัวนี้ถูกปล่อยออกมา ก็ได้รับคำชมอย่างทะลักล้นเลยทีเดียว

NO.05  Nationwide | The Boy Who Couldn’t Grow Up

httpv://youtu.be/TRVslkan08U

รูปแบบของแอดที่ขายประกันค่อนข้างจะมี format ที่ตายตัว คือเล่นกับอารมณ์ของคนดูให้เกิดความตระหนักถึงคุณค่าของชีวิต คีย์ของแอดตัวนี้คือ “died from an accident.” แต่อย่างไรก็ดีแอดตัวนี้โดนวิพากษ์วิจารณ์ว่าน่ากลัวและสะเทือนอารมณ์คนเป็นพ่อเป็นแม่เกินไป และทั้งหมดในแอดก็เพื่อมุ่งหวังจะขายประกันเท่านั้นแหละ ทาง Nationwide ก็ออกมายืนยันว่าเนื้อหาของแอดตัวนี้มีจุดประสงค์เพื่อจะสื่อสารไม่ใช่แค่เพียงจะมุ่งแต่ขายประกันอย่างเดียว  

NO.04  Barbie | Imagine The Possibilities

httpv://youtu.be/l1vnsqbnAkk

แอดตัวนี้ไวรัลเร็วมากแถมยังไวรัลแบบ worldwide เลยทีเดียว เพราะบทโฆษณาถูกวางมาอย่างสร้างสรรค์และน่ารัก คนที่ดูไม่ได้แค่ดูความน่ารักของเด็กแต่คนดูชอบเวลาเห็นสีหน้าขำขันปนเอ็นดูของผู้ใหญ่ที่อยู่ในคลิปด้วย เป็นโฆษณาของเล่นเด็กที่ทำออกมาเพื่อพูดกับผู้ใหญ่ ตอกย้ำพ่อแม่ว่าจินตนาการของลูกสำคัญขนาดไหน

NO.03  Extra Gum | The Story of Sarah and Juan

httpv://youtu.be/XLpDiIVX0Wo

หมากฝรั่งกับความโรแมนติกดูจะเป็นเรื่องที่เข้าคู่กันได้ยาก แต่สำหรับแอด  Sarah and Juan กับ Extra Gum มันเป็นความไหลลื่นในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ให้เข้าไปอยู่ในซีนของชายหญิงที่ดำเนินเส้นทางความรักของทั้งคู่ไปตามท้องเรื่อง ผ่านความสัมพันธ์ที่มี Extra Gum เป็นองค์ประกอบ

NO.02  Always #LikeAGirl | Unstoppable

httpv://youtu.be/VhB3l1gCz2E

Always: Like a Girl เป็นแคมเปญจาก P&G ที่ไปคว้า Grand Prix สาขา PR จาก Cannes Lion ในปีนี้มาแล้ว เรียกได้ว่าเป็นปีแห่ง women empowerment จริงๆ สำหรับ Unstoppable เป็นแอดที่ปล่อยออกมาต่อจาก Always: Like a Girl

NO.01  Ad Council |Love Has No Labels

httpv://youtu.be/PnDgZuGIhHs

สำหรับ Love Has No Labels ค่อนข้างสดใหม่ไปกับสถานการณ์โลกในตอนนี้ แอดตัวนี้ปล่อยมาตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมเป็นแคมเปญที่สร้างความฮือฮา อิมแพค และกระตุ้นให้คนตระหนักถึง ความรักในเพื่อนมนุษย์ ไม่มีคำว่าต่างเชื้อชาติ ต่างเผ่าพันธุ์ หรือต่างเพศ มนุษย์ไม่ว่าจะเกิดมาเป็นแบบใดหรืออยู่ที่ไหนในโลก เราทุกคนคือมนุษย์ที่อยู่บนโลกใบเดียวกัน ไม่มีความแตกต่างๆอะไรที่จะมาเป็นเหตุผลให้เราต้องเกลียดกัน วิธีการในการนำเสนอ  powerful message  ของแคมเปญนี้มีพลังมากพอที่จะทำให้คนดูน้ำตาซึม แม้ในแอดจะไม่ได้มีเรื่องเศร้าสะเทือนใจอะไรเลยก็ตาม

ปีนี้เป็นปีที่แคมเปญโฆษณาเล่นกับ empowerment ในแง่ต่างๆของคนได้อย่างอินไซด์ โฆษณาหลายตัวไม่เศร้าแต่ดูแล้วอาจทำให้น้ำตาซึมได้ เราไม่ได้อินกับความเศร้า แต่เราอินกับความงดงามในความเป็นมนุษย์ที่ถูกเล่าผ่านแคมเปญโฆษณาเหล่านี้ 

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •