8 เคล็ด (ไม่) ลับวิธีเร่งสปีดให้ Google Chrome ท่องเว็บเร็วขึ้น ทำงานได้เร็ว ง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้

  • 654
  •  
  •  
  •  
  •  

8 เคล็ด (ไม่) ลับวิธีเร่งสปีดให้ Google Chrome ท่องเว็บเร็วขึ้น ทำงานได้เร็ว ง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้

เว็บบราวเซอร์ (Web Browser) หนึ่งในเครื่องมือที่สำคัญในการทำงานยุคดิจิทัล ซึ่งปัจจุบันที่หลายออฟฟิศเลือกให้พนักงานทำงานที่บ้าน (Work from Home) ส่วนใหญ่จะเป็นการทำงานผ่านอินเตอร์เน็ต และมักจะเป็นการทำงานผ่านเว็บไซต์ สำหรับเว็บบราวเซอร์ที่ใช้ในการท่องเน็ตมีมากมายให้เลือกใช้ แต่ส่วนใหญ่กว่า 70% เลือกที่จะใช้ Google Chrome ด้วยระบบที่ทำงานสอดประสานกับระบบต่างๆ ได้อย่างราบรื่นที่สุด

แต่ถ้าใครที่รู้จัก Google Chrome จะทราบว่า โดยฟังก์ชั่นที่เยอะแยะมากมายทำให้เป็นโปรแกรมหรือแอปฯ ที่เรียกใช้ทรัพยากรในเครื่องเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เครื่องทำงานช้าลงมแม้จะมีการอัปเดตให้ Lean ลง ใช้ทรัพยากรให้น้อยลง โดยเพิ่มเติมในส่วนขยาย (Extension) มากขึ้น แต่ถึงการนั้นการใช้งาน Google Chrome ก็ยังพบอาการ “อืด” อยู่

ครั้งนี้จะมาเปิดเผยเคล็ด (ไม่) ลับ 8 วิธีที่ทำให้ Google Chrome สามารถทำงานได้เร็วขึ้น โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเพื่อเสริมเพิ่มเติมใด

 

Google Chrome 01

อัปเดตเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

แน่นอนว่าการอัปเดตโปรแกรมจะช่วยให้ ฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยลดการทำงานลงได้รับการติดตั้งเข้าไปด้วย ซึ่งจะช่วยให้การทำงานของ Google Chrome มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นการอัปเดตระบบจะช่วยกรองการทำงานที่มีซ้ำซ้อนลดลงได้ ยิ่งไปกว่านั้นการอัปเดตยัเป้นวิธีที่ง่ายที่สุดในการเพิ่มความเร็วให้กับ Google Chrome ด้วย โดยสามารถเข้าไปในส่วนของการตั้งค่าและเลือก “เกี่ยวกับ Chrome (About Chrome)”

 

Google Chrome 02

บริหารจัดการการทำงานด้วย Task Manager

คนไหนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows คงจะรู้จัก Task Mnager ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นในการควบคุมการทำงานต่างๆของเครื่องคอมพิวเตอร์ ใน Google Chrome ก็เช่นกันที่สามารถบริหารจัดการการทำงานต่างๆ ได้ด้วยการเลือกไปที่เครื่องมือเพิ่มเติม () แล้วเลือก “ตัวจัดการงาน” จากนั้นดูว่าการทำงานส่วนไหนที่ยังคงทำงานอยู่ทั้งที่ไม่ได้ใช้งาน ให้เลือกงานนั้นแล้วกดปุ่ม “สิ้นสุดกระบวนการ (End Process)”

 

Google Chrome 03

ใช้ส่วนขยายหยุดการทำงานของ Tab

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ Google Chrome ทำงานได้ช้าลงคือ การใช้งานหลายเว็บพร้อมกันเป็นจำนวนมากหรือหลาย TAB บางครั้งเกิดจากการลืมปิด TAB ที่ไม่ได้ใช้งาน และบางครั้งจำเป็นต้องทำงานหลายแท็บพร้อมกัน ซึ่งทำให้การทำงานของ Google Chrome ช้าลง ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มความเร็วได้จากการใช้ส่วนขยายเเพิ่มเติมที่ชื่อ The Great Suspender ที่ช่วยหยุดการทำงานของ TAB ที่ยังไม่ใช้งานได้ชั่วคราวอย่างน้อย 30 นาที

 

Google Chrome 04

ปิดการทำงานเล่นวิดีโออัตโนมัติ

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เรียกว่าติดมากับโปรแกรมตั้งแต่เริ่มคือการ “เล่นวิดีโออัตโนมัติ” เพื่อช่วยลัดขั้นตอนในการชมวิดีโอภายในเว็บไซต์ ช่วยให้ผู้ใช้งานสะดวกมากขึ้น แต่ฟีเจอร์ดังกล่าวก็เป็นตัวที่ทำให้การทำงาน Google Chrome ช้าลง โดยบางเว็บที่เปิดไว้แต่ยังไม่ใช้งานระบบเล่นวิดีโออัตโนมัติจะทำงานทันที ทำให้ดึงทรัพยากรส่วนใหญ่ไปที่การเล่นวิดีโอ และทำให้การท่องเว็บช้าลง ซึ่งส่วนขยายเพิ่มเติมอย่าง AutoplayStopper ช่วยหยุดการทำงานของฟีเจอร์ดังกล่าวได้ และช่วยให้การทำงานของ Google Chrome เร็วขึ้น

 

Google Chrome 05

การจัดการส่วนขยายเพิ่มเติม

แม้ว่าส่วนขยายเพิ่มเติมจะมีฟังก์ชั่นที่เข้ามาช่วยสนับสนุนการทำงาน แต่การติดตั้งส่วนขยายเพิ่มเติมที่มากเกินไปก็ส่งผลต่อความเร็วของการใช้งาน Google Chrome ดังนั้นผู้ใช้งานสามารถถอนการติดตั้งส่วนขยายเพิ่มเติมได้ด้วยการไปที่เมนูเครื่องมือเพิ่มเติม แล้วเลือก “ส่วนขยาย” จากนั้นเลือกถอนการติดตั้งด้วยการกดปุ่มนำออก หรือเลือกปิดฟังก์ชั่นการใช้งาน ซึ่งทางที่ดีหากไม่จำเป็นต้องใช้ส่วนขยายเพิ่มเติมใดให้ถอนการติดตั้งดีกว่า

 

Google Chrome 06

เน้นใช้ประสิทธิภาพของเครื่องเล่นวิดีโอ

อย่างที่ทราบว่าการเล่นวิดีโอจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรมาก ซึ่งวิดีโอใน Google Chrome ส่วนใหญ่จะใช้ประสิทธิภาพของโปรแกรมในการเล่นวิดีโอเป็นหลัก เพื่อให้สามารถทำงานโปรแกรมอื่นร่วมกับเว็บบราวเซอร์ได้ แต่กรณีที่ใช้เว็บบราวเซอร์เป็นหลักในการทำงาน การเปลี่ยนไปใช้ประสิทธิภาพของเครื่องคอมพิวเตอร์ในการเล่นวิดีโอตะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของโปรแกรมให้เร็วเพิ่มขึ้น โดยสามารถไปที่ “การตั้งค่า” แล้วเลือก “ขั้นสูง” จากนั้นเลือก “ระบบ” กดใช้งานหัวข้อ “ใช้การเร่งฮาร์ดแวร์เมื่อสามารถใช้ได้”

 

Google Chrome 07

ทำความสะอาด Chrome ด้วย Cleanup

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ Google Chrome ช้าคือมัลแวร์ที่มีหน้าที่ในการลดการใช้ทรัพยากรหรือดึงทรัพยากรมาใช้จนไม่เพียงพอต่อการใช้งานจริง ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่การท่องหลายๆ เว็บจะมีโอกาสพบเจอมัลแวร์ แต่ใช่ว่าจะทำให้ Google Chrome ไม่สามารถกลับมาเร็วได้ ด้วยการสแกนค้นหาและกำจัดมัลแวร์ โดยเลือก “การตั้งค่า” แล้วเลือก “ขั้นสูง” เลือก “รีเซ็ตและการล้างข้อมูล” คลิกที่ “ล้างข้อมูลในคอมพิวเตอร์” แล้วกดปุ่มค้นหาเพื่อทำการสแกน

 

Google Chrome 08

Reset ล้างระบบกลับสู่สภาพเหมือนใหม่

ในกรณีที่หนักที่สุด ไม่ว่าจะทำด้วยวิธีใดก็ตามก็ไม่สามารถทำให้ Google Chrome กลับมาเร็วได้ ไม้ตายที่สุดคือการ Reset กลับไปสู่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง แต่การใช้วิธีนี้แนะนำควรทำการแบ็คอัพเว็บไซต์สำคัญที่อยู่ใน Bookmark ไว้ก่อน โดยวิธีการ Reset สามารถทำได้ด้วยการเลือก “การตั้งค่า” แล้วเลือก “ขั้นสูง” เลือก “รีเซ็ตและการล้างข้อมูล” คลิกที่ “คืนค่าการตั้งค่าเป็นค่าเริ่มต้นเดิม” แล้วกดปุ่มรีเซ็ตการตั้งค่า

ทั้งหมดนี้คือวิธีการเพิ่มความเร็วให้ Google Chrome ซึ่งอาจจะผ่านการใช้งานมาระยะเวลาหนึ่ง จนทำให้ระบบเกิดอาการช้าหรืออืด ทั้ง 8 วิธีนี้ล้วนแต่เป็นวิธีที่ช่วยเร่งประสิทธิภาพของ Google Chrome ให้ทำงานได้เร็วขึ้น

 

Source: Fast Company


  • 654
  •  
  •  
  •  
  •